Na chính vụ vừa ngon vừa rẻ nhưng ăn sao cho đúng cách

Na chính vụ vừa ngon vừa rẻ nhưng ăn sao cho đúng cách

Thứ Năm, 06 Tháng 09 2018 10:15

Lúc này, vào thời điểm chính vụ, na vừa ngon lại vừa bổ và rẻ. Tuy nhiên, với những đặc tính của quả na, cũng có thể gây hại tới sức khỏe nếu bạn ăn không đúng cách và mắc phải những sai lầm dưới đây:

Những sai lầm này khi ăn na:

Quả na chín có mùi vị thơm ngon rất đặc biệt, thịt quả mềm thơm, ngọt, ngon, được nhiều người ưa thích chọn lựa với tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. 

Tuy nhiên, na chín cũng chính là mảnh đất màu mỡ để côn trùng đẻ trứng, nở thành giòi. Nếu không cẩn thận, khi ăn na rất dễ ăn phải giòi trong quả.

Thực chất, giòi là ấu trùng của các loài côn trùng. Chúng đẻ trứng vào các quả chín thông qua một lỗ cực nhỏ mắt thường khó có thể nhìn thấy. Sau đó trứng chui vào trong thịt quả, nở thành ấu trùng (hay còn gọi là giòi). Càng lớn, giòi càng ăn khỏe, kết hợp với sự xâm nhiễm của vi khuẩn và nấm làm cho phần thối của quả chín bị lan rộng.

Trong khi ăn, nếu chẳng may ăn phải giòi, chúng sẽ không gây hại trực tiếp cho cơ thể, nhưng về cảm quan thì nhiều người tỏ ra ghê sợ không dám ăn nữa vì thứ côn trùng này.

Do đó, với những quả na vỏ có nhiều vẩy trắng, nhiều vết nứt nẻ, đã có dấu hiệu chảy nước thì tuyệt đối không nên ăn. Đặc biệt những quả na có mắt thâm đen, cứng, khi ăn cần cảnh giác vì sẽ không còn ngon, có vị ủng hoặc đa số là có giòi. 

Các trường hợp cần tránh ăn na:

Ăn nhiều na dễ mọc mụn, táo bón

Na được nhiều người ưa thích và nhầm tưởng là quả “lành tính”, nhưng thực ra na lại là một trong số các loại quả gây nóng cho cơ thể rất nhiều. Chỉ cần một vài quả là khiến da bị nổi mụn đặc biệt cho một số người vốn sẵn tính nóng trong người. Thậm chí, tình huống xấu hơn là nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo bón, mọc mụn.

Na ngọt nhưng có tác dụng giảm cân

Nhiều người cho rằng, ngọt lịm, vị ngon nên dễ ăn nhiều vì vậy sẽ rất dễ tăng cân. Tuy nhiên, ưu điển rất lớn trong quả na là chứa rất nhiều vitamin C, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, hàm lượng natri thấp, do đó rất có lợi cho những người ăn kiêng hoặc đang có ý định giảm cân.

Hãy thêm vào khẩu phần ăn mỗi ngày của bạn 1 quả na . Bạn sẽ thấy tác dụng giảm cân rõ rệt sau vài tuần.

Không cắn vỡ hạt na khi ăn

Hạt của qủa na thể dùng để làm thuốc chữa bệnh tốt nhưng lại có độc tố cao. Vì vậy khi ăn nên cẩn thận, nếu sơ ý nuốt phải hạt thì không sao vì hạt na có vỏ dày và cứng bao bọc, còn nếu cắn vỡ hạt na thì độc tố trong nhân hạt na rất dễ phát huy tác dụng, từ đó gây hại cho cơ thể.

Người tiểu đường không được ăn nhiều

Đối với người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường thì rất không nên ăn nhiều na bởi trong na có hàm lượng đường tương đối cao.

Cảnh giác với giòi trong quả na

Với những quả na vỏ có nhiều vẩy trắng, nhiều vết nứt nẻ, ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước thì tuyệt đối không nên ăn. Đặc biệt hơn những quả na có mắt thâm đen, cứng, khi ăn cần cảnh giác vì sẽ không ngon, vị ủng hoặc đa số là có giòi.

Cách chọn na ngon

- Bạn nên chọn quả na tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, cuống nhỏ, chín mềm không nứt, vỏ không bị đen.

- Khi mua cần phân biệt na dai và na bở: Na dai thường ít hạt, múi na to, dễ bóc vỏ và múi cũng dai hơn. Còn na bở vỏ dầy và sần hơn, khi chín thường mềm, cầm nhẹ tay, rất hợp khi cho trẻ con ăn. 

 

Tags: ăn na đúng cách, trường hợp không nên ăn na, tác dụng của quả na,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền