Một thói quen mà đàn ông không mắc tiểu đường cũng thường xuyên bị viêm đường ruột

Một thói quen mà đàn ông không mắc tiểu đường cũng thường xuyên bị viêm đường ruột

Thứ Hai, 16 Tháng 01 2017 15:48

Mới đây, có một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Gut đã chỉ ra rằng ăn thịt đỏ 6 lần/tuần sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đường ruột ở nam giới.

Theo nghiên cứu, những người ăn nhiều thịt đỏ có 58% có nguy cơ cao bị viêm ruột, viêm túi thừa đại tràng so với những người ăn ít thịt đỏ trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Đàn ông không nên ăn nhiều thịt đỏ

Đàn ông không nên ăn nhiều thịt đỏ

Chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng những người có sở thích ăn thịt tái có nguy cơ mắc bệnh cao hơn đối với những người ăn thịt chín kỹ. 

Ngoài ra, nếu bạn thay thế thịt đỏ bằng thực phẩm cá hay thịt gia cầm trong thực đơn hằng ngày thì nguy cơ mắc bệnh đường ruột sẽ giảm xuống 20%.

Để có kết quả này, nhóm nghiên cứu đã phải tiến hành phân tích thông tin về chế độ dinh dưỡng của 46,500 nam giới ở độ tuổi từ 40 tới 75 trong vòng 26 năm.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành bắt đầu từ năm 1986 tới năm 2012 và cứ sau 4 năm, họ phân tích thông tin về chế độ ăn uống một lần. Những đối tượng này được yêu cầu liệt kê những lượng thực phẩm tiêu thụ bao gồm cá, gia cầm và thịt đỏ.

ăn nhiều thịt đỏ tăng nguy cơ mắc viêm đường ruột

Ăn thịt đỏ 6 lần/ tuần, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột ở nam giới.

Theo đó, thì có khoảng 764 nam giới mắc bệnh viêm túi thừa đại tràng. Nhưng sau khi xem xét các yếu tố có khả năng gây bệnh này thì tổng lượng thịt đỏ tiêu thụ là yếu tố liên quan nhất đến sự phát triển của bệnh viêm túi thừa.

Ăn quá nhiều thịt đỏ, đặc biệt là thịt tái, hay thịt chưa qua chế biến kỹ sẽ gây ảnh hưởng tới các vi khuẩn đường ruột và khả năng kháng viêm của cơ thể, từ đó sẽ làm tăng nguy cơ mắc viêm ruột, viêm túi thừa đại tràng.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm, tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ có thể sản sinh ra các chất chuyển hóa như CPR (C-reactive protein) và ferritin trong máu, làm tăng nguy cơ mắc những bệnh về tim mạch, đột quỵ và tiểu đường.

Tags: thịt đỏ, ăn nhiều thịt đỏ, viêm túi thừa đại tràng,


Thuốc hay thầy giỏi