Mơ lông – thuốc quý ngay trong vườn nhà

Mơ lông – thuốc quý ngay trong vườn nhà

Thứ Tư, 12 Tháng 07 2017 17:07

Mơ lông loại gia vị và đây còn là một vị thuốc dân gian cực tốt, được dùng điều trị các bệnh thường gặp: kiết lỵ, ho gà, khó tiêu, giun kim…

Lá mơ lông hay còn gọi là mơ tam thể, một mặt màu xanh, một mặt lá màu tía, có nhiều lông nhỏ trên các gân lá. Lá mơ lông còn có rất nhiều tên gọi khác như mơ tam thể,  my mao, dắm chó, dây mơ tròn, cẩu xư đằng… Cây mơ lông mọc hoang ở nhiều nơi, leo lên các bờ rào hoặc được trồng làm rau sống, thường dùng ăn với món thịt chó.

Theo Đông y: Mơ lông có tính bình, vị đắng ngọt. Có tác dụng thanh nhiệt, sát trùng, tiêu thũng trướng. Tại Ấn Độ người ta dùng cây này uống trong và xoa bóp để chữa tê thấp; nước sắc cho thêm đường, gừng. Tại Philipin, dân gian uống nước sắc của lá mơ lông để chữa bệnh sỏi thận và bệnh bí tiểu tiện.

Trên thực tế, ngoài tác dụng chữa kiết lỵ, lá mơ còn có thể sử dụng để chữa trị một số những chứng bệnh khác.

1. Trị kiết lỵ do amip

Lá mơ lông chữa trị kiết lỵ do amip

Lá mơ lông chữa trị kiết lỵ do amip

Chuẩn bị:  30g lá mơ thái chỉ, trộn với lòng đỏ trứng gà. Gói vào lá chuối rồi nướng chín hoặc là đặt vào chảo rán (không cho mỡ). Ngày ăn 2 lần, và ăn liên tục 5 – 8 ngày. Sau đó xét nghiệm phân nếu còn trứng amip thì bạn hãy ăn thêm một liệu trình nữa.

2. Kiết lỵ lâu ngày

Lấy rễ của lá mơ lông,  mã đề, cỏ seo gà, đem sao qua sắc uống. Hoặc lá mơ lông tươi, cỏ nhọ nồi tươi, mỗi vị 100g sắc đặc chia nhiều lần và uống trong ngày.

3. Trị kiết lỵ giai đoạn khởi phát

Cũng làm tương tự như cách trên, ăn ngày ba lần và ăn liên tục vài ngày sẽ khỏi.

4. Trị lỵ do đại tràng tích nhiệt

Lá mơ 20g, lá phèn đen 20g,  nguyên liệu bạn rửa sạch, dội qua nước sôi để ráo, giã nát, vắt lấy nước cốt uống 2 – 3 lần.

5. Chống co giật

Lá mơ lông chống co giật

Lá mơ lông chống co giật

Nghiền nát khoảng 15 đến 60g lá tươi, cho thêm một bát nước ấm và một ít nước, khuấy đều và vắt lọc để lấy nước, uống trước bữa tối.

6. Chữa ho gà

Lá mơ lông 150g, bách bộ,  cỏ nhọ nồi, rau má, cỏ mần trầu, rễ chanh, mỗi vị 250g, trần bì 100g, gừng 50g, cam thảo dây 150g, đường kính vừa đủ. Cho vào 6 lít nước, trộn lẫn rồi đun sôi còn 1 lít. Chia ra ngày uống 2 đến 3 lần.

7. Trị tiêu chảy do nóng

Khi bị tiêu chảy do nhiệt với các biểu hiện phân khắm,  đầy hơi, khát nước nhiều, hậu môn nóng rát, nước tiểu vàng, bụng quặn đau, dùng 16g lá mơ, 8g nụ sim sắc với 500ml nước lấy 200ml. Uống trong ngày mỗi lần 100ml.

8. Trị chứng đau dạ dày

Lấy khoảng 20 – 30g lá mơ lông rửa sạch, giã nát, rồi vắt lấy nước cốt uống một lần trong ngày. Kiên trì dùng sẽ có hiệu quả.

9. Viêm tai ở trẻ nhỏ

Trẻ bị viêm tai giữa  thường sốt cao, quấy khóc. Trong trường hợp này, lấy lá mơ lông hơ trên lửa cho nóng, sau đó vò lá và nhét vào tai trẻ, để qua đêm đến sáng hôm sau lá mơ sẽ giúp hút hết mủ ra, khiến trẻ nhỏ hết đau, trẻ sẽ ngủ ngon.

10. Trị chứng bí tiểu tiện

Nếu bị sỏi thận gây bí tiểu thì lấy lá mơ lông sắc uống hàng ngày, ngày uống vài lần sẽ cho kết quả tốt.

11. Trị giun

Nếu bạn bị giun kim, giun đũa thì lấy 50g lá mơ lông rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cho ít muối uống vào buổi sáng lúc đói rất hiệu nghiệm. Ngoài ra có thể lấy 30g lá mơ long tươi (cả lá và ngọn) rửa sạch, cho thêm 50ml nước sôi để nguội, thụt vào hậu môn trước khi đi ngủ sẽ trị được giun kim.

12. Bệnh khớp ở người già

Có 3 cách từ lá mơ lông có thể giúp giảm đau do phong thấp, đau nhức, nhức mỏi khi thay đổi thời tiết

Cách 1: Lá mơ lông sắc lấy nước uống, có thể lấy cả thân lá cây đều được.

Cách 2: Băm nhỏ cả cây gồm thân và lá mơ lông, sau đó phơi khô. 1kg lá mơ lông khô ngâm với 2 lít rượu, ngâm trong 10 ngày là uống được. Rượu này có thể uống hoặc xoa bên ngoài đều rất tốt. Mỗi ngày uống 1 đến 2 ly.

Cách 3: Giã dập lá mơ lông rồi cho vào tách, đổ nước sôi, hãm như trà. Sau đó, rót nước ra một cái cốc và cho thêm rượu vào để uống. Rượu có tác dụng dẫn thuốc chạy khắp cơ thể giúp giảm đau nhanh hơn.

13. Chữa sôi bụng, ăn không tiêu

Lấy một nắm lá mơ lông tươi rồi rửa sạch, ăn kèm với cơm như rau hoặc giã nát lấy nước uống. Ăn, uống liền trong 2 – 3 ngày sẽ có kết quả.

14. Chữa vàng da

Dùng rễ mơ lông 60-90g, đậu tương 200g; hầm chín nhừ, thêm mắm muối cho hợp khẩu vị, chia ra ăn trong ngày.

15. Chữa phụ nữ bế kinh do huyết hư (thiếu máu)

Dùng rễ mơ lông 30g, kê huyết đằng 15g (mua ở hàng thuốc Nam); 2 thứ bọc vào túi vải sô, hầm với 200-300g thịt lợn, thịt gà hoặc thịt bò, chia ra ăn trong ngày.

Tags: lá mơ lông, công dụng của lá mơ lông, mơ lông, lá mơ lông chữa bệnh,


Thuốc hay thầy giỏi