Màu sắc của ráy tai nói gì về tình trạng sức khỏe của bạn?

Màu sắc của ráy tai nói gì về tình trạng sức khỏe của bạn?

Thứ Tư, 13 Tháng 12 2017 10:52

Tác dụng của ráy tai là bảo vệ tai và cũng liên quan khá mật thiết đến sức khỏe của mỗi người. Và màu sắc của ráy tai cũng nói lên rất nhiều những vấn đề về tình trạng sức khỏe của bạn.

Rất nhiều bạn hay sử dụng bông tăm để ngoáy tai nhưng bạn phải nhớ, điều này không tốt vì bông tăm không những không giúp lấy được ráy tai mà hành động này còn khiến đẩy ráy tai vào bên trong.

Sau khi lấy ráy tai bạn hãy quan sát màu sắc của ráy tai để biết được tình trạng bệnh của bệnh

1. Ráy tai có màu xám

Màu sắc của ráy tai

Màu sắc của ráy tai​

Nếu như bạn thấy ráy tai của bạn có màu xám mà không có thêm bất kì dấu hiệu nào thì không quá lo lắng vì đây chỉ là bụi. Đối với những người sinh sống ở thành phố thì đây là điều khá bình thường vì bạn cũng biết mức độ ô nhiễm ở thành phố như thế nào rồi đấy!

2. Ráy tai có vết máu

Nếu như bạn thấy ráy tai có vết máu khi vệ sinh tai thì có thể là tai của bạn đang gặp vấn đề. Lúc đó rất có khả năng là màng nhĩ đã bị thủng. Trong trường hợp này, tai bạn có thể đang bị nhiễm trùng dẫn đến viêm tai giữa hoặc là tệ hơn… Hãy đến ngay bác sĩ để thăm khám và điều trị nhé.

3. Ráy tai có màu vàng, ướt và dính

Đây là loại ráy tai phổ biến nhất ở những người trưởng thành. Kết cấu ướt và dính giúp nó giữ cho ống tai khỏi bị khô và ngăn chặn được những bụi bẩn xâm nhập vào bên trong. Hãy yên tâm vì đây là tình trạng chung, hết sức bình thường của một cơ thể đang khỏe mạnh.

4. Ráy tai có màu vàng nhạt

Đây là màu phổ biến ở trẻ, trẻ em có xu hướng sản sinh ra nhiều ráy tai hơn ở người lớn, càng lớn thì lượng này càng giảm.

5. Màu vàng đậm

Màu sắc của ráy tai báo hiệu vấn đề gì về sức khỏe

Màu sắc của ráy tai báo hiệu vấn đề gì về sức khỏe​

Màu ráy tai vàng và hơi tối càng chứng tỏ cơ thể bạn có nhiều mồ hôi. Màu vàng càng sẫm càng cho thấy cơ thể bạn đổ mồ hôi nhiều hơn và có thể kèm theo là mùi cơ thể xuất hiện. Điều này không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của bạn. Nhưng nếu như tình trạng này để lâu và vón cục sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng nghe của bạn.

6. Ráy tai có màu trắng, khô và không xốp

Điều này cho thấy ráy tai của bạn là bình thường nhất, những người có ráy tai như thế thường ít có mùi cơ thể.

7. Màu tối

Ráy tai có màu tối hơn bình thường là do cơ thể đang đổ nhiều mồ hôi. Màu càng sẫm thì bạn đổ càng nhiều mồ hôi. Nếu tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài, nó có thể chặn ống tai và khiến bạn khó khăn trong việc nghe. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn vệ sinh tai cẩn thận và đều đặn, ngoài ra cũng nên uống nhiều nước hơn.

8. Ráy tai có màu trắng, khô và không xốp

Đây là một loại ráy tai bình thường. Những người có ráy tai theo kiểu này sẽ ít bị mùi cơ thể hơn so với những người khác.

9. Ráy tai ướt và chảy ra ngoài

Thỉnh thoảng ráy tai bị chảy ra khỏi tai - đó là một phần của quá trình làm sạch tự nhiên. Tuy nhiên, nếu như ráy tai chảy ra ngoài với một số lượng lớn kèm theo máu hoặc là mủ đây là dấu hiệu của màng nhĩ có lỗ thủng.

Ngoài ra, vi khuẩn và những vi sinh vật sản sinh trong khoang tai có khả năng biến đổi cấu trúc lớp da và tạo nên những khối cholesterol thừa làm cho ráy tai quá lỏng và chảy ra ngoài, nó có thể là một trong những trường hợp như  lười vệ sinh tai hay là tai bị viêm, màng nhĩ có vấn đề... Để đảm bảo an toàn, thì tốt nhất là bạn nên đến bác sĩ kiểm tra.

Tags: viêm tai giữa, thủng màng nhĩ, ráy tai, màu sắc của ráy tai,


Thuốc hay thầy giỏi