Màu sắc của đờm cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm

Màu sắc của đờm cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm

Thứ Hai, 16 Tháng 01 2017 15:53

Chúng ta thường có cảm giác ghê tởm hay sợ khi nhắc đến đờm. Tuy nhiên, màu sắc của chúng lại thể hiện nhiều điều về tình trạng sức khỏe của bạn đấy. Hãy tìm hiểu qua bài viết sau:

Ho ra đờm hay hắt hơi, chảy nước mũi là một phần của cuộc chiến chống cảm lạnh. Tuy nhiên, thì sự thật về đờm không hề đơn giản như chúng ta vẫn thường nghĩ.

Đờm, nước mũi hay những chất nhầy đi ra từ mũi có thể là dấu hiệu về triệu chứng cảm lạnh hay tình trạng hô hấp của cơ thể.

Việc khạc, nôn ra đờm chính là phản ứng của cơ thể nhằm loại bỏ đi những vi khuẩn có hại và chống nhiễm trùng. Nhưng màu sắc của đờm, nước mũi lại tiết lộ rất nhiều điều về tình hình sức khỏe.

Điều này có nghĩa là các mô trong mũi bị sưng khiến chất nhầy không thể di chuyển qua đường mũi nhanh chóng như bình thường. Nó trở nên đặc hơn và kết lại thành từng mảng màu vẩn đục.

Có thể đoán bệnh qua màu sắc đờm

Có thể đoán bệnh qua màu sắc đờm

Sau đây là màu sắc của đờm để bạn phát hiện ra những bất thường về sức khỏe: 

Màu trắng đục

Nếu bạn ho ra đờm có màu trắng đục, nó có nghĩa là bạn có thể bị nhiễm trùng đường hô hấp, bị cảm lạnh hay dị ứng.

Màu vàng hoặc xanh

Nếu ho ra đờm cả khối màu vàng hoặc là màu xanh thẫm, có thể bạn đang bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Bộ phận chịu tổn thương có thể là xoang hoặc đường hô hấp dưới.

Ở những người hút thuốc bị bệnh phổi mãn tính, việc thường xuyên ho ra nhiều đờm có màu vàng hay màu xanh lá cây cũng cho thấy dấu hiệu của sự nhiễm trùng.

Còn ở những người hoàn toàn khỏe mạnh bình thường, nếu đờm có màu sắc hơi vàng hoặc xanh có thể chỉ là dấu hiệu cảnh báo họ đang bị viêm nhiễm.

Hồng hoặc đỏ

Màu sắc đờm càng thẫm có thể bạn đang mắc bệnh nghiêm trọng

Màu sắc đờm càng thẫm có thể bạn đang mắc bệnh nghiêm trọng

Ho dai dẳng lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng đờm có lẫn máu đỏ tươi hoặc đau tức ngực, nhiễm trùng phổi cũng bị tình trạng này. Đờm màu hồng, có sủi bọt thì đó có thể là dự báo về bệnh phù phổi cấp. Nếu thấy có tình trạng này, tốt nhất bạn hãy đến bác sĩ để được theo dõi và tư vấn ngay nhé.

Nếu đờm chỉ dính một chút máu thì cũng không quá đáng ngại trong trường hợp bạn đang bị cảm lạnh, viêm phế quản hoặc tổn thương nhẹ bên trong khoang mũi.

Nhưng nếu bạn không bị cảm lạnh mà vẫn ho ra đờm có máu tươi cùng với những triệu chứng sụt cân, sốt, hay ho dai dẳng lâu ngày có thể bạn đang mắc bệnh một bệnh nghiêm trọng.

Nâu

Đối với những đối tượng thường xuyên hút thuốc hoặc nghiện thuốc lá nặng, việc ho ra đờm màu nâu là điều không xa lạ gì.

Chất nhầy màu nâu cũng có thể có nguồn gốc từ máu khô trong mũi, ô nhiễm không khí hay chỉ là do một cơn cảm lạnh

Đen

Đờm có màu đen có thể được gây ra do hít phải những bụi bẩn màu đen. Hút thuốc lá cũng có thể gây ra những vệt đen trong dịch nhầy của bạn.

Đờm đen cũng có thể là do nấm hoặc viêm phổi vì nhiễm vi khuẩn hay do hít phải những chất gây kích ứng, bụi bẩn lâu ngày.

Theo nguyên tắc chung, thì đờm càng thẫm màu thì càng có nhiều khả năng bạn đang mắc bệnh nghiêm trọng.

Tags: ho đờm, màu sắc đờm, ho ra đờm,


Thuốc hay thầy giỏi