Lúc nào cũng trong trạng thái buồn ngủ là bệnh gì?

Lúc nào cũng trong trạng thái buồn ngủ là bệnh gì?

Thứ Hai, 22 Tháng 05 2017 14:49

Thường xuyên buồn ngủ có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc phải những căn bệnh như thiếu máu, suy tuyến giáp, tiểu đường, trầm cảm, thậm chí là chứng ngưng thở khi ngủ.

Thiếu máu

Theo Prevention, luôn cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi là vì thiếu máu là do oxy không được cung cấp đầy đủ từ phổi đến các mô và các cơ quan trong cơ thể. Thiếu máu có thể do cơ thể bị thiếu hụt sắt, vitamin, mất máu, chảy máu bên trong hay là do căn bệnh mạn tính như viêm khớp dạng thấp, ung thư hay là suy thận. Ngoài ra, thì phụ nữ rất dễ bị thiếu máu trong ngày "đèn đỏ" và trong thời gian mang thai hay cho con bú vì nhu cầu sắt tăng cao. 

Ngoài mệt mỏi, buồn ngủ, thiếu máu còn có những triệu chứng phổ biến như thiếu tập trung, tim đập nhanh, đau ngực và đau đầu. 

Lúc nào cũng trong tình trạng mệt mỏi buồn ngủ có thể bạn bị thiếu máu

Lúc nào cũng trong tình trạng mệt mỏi buồn ngủ có thể bạn bị thiếu máu

Suy tuyến giáp

Bệnh suy tuyến giáp thường gây ra cảm giác mệt mỏi, mất tập trung và đau nhức cơ bắp, thậm chí là khi bạn hoạt động nhỏ như đạp xe, leo cầu thang. Khi chức năng tuyến giáp đã bị suy giảm, cơ thể lúc nào cũng cảm thấy uể oải và buồn ngủ (có thể ngủ 14 đến 16 tiếng mỗi ngày).

Khi bị suy tuyến giáp, bạn có thể gặp những triệu chứng khác như thiếu tập trung, thân nhiệt giảm, táo bón, đau nhức cơ bắp, chu kỳ kinh nguyệt nhiều và thường xuyên hơn.

Bệnh tiểu đường

Hơn một triệu người được chẩn đoán là bị tiểu đường type 2 mỗi năm ở Mỹ. Bệnh nhân khi bị mắc tiểu đường loại 2 là những người sử dụng đường glucose không đúng cách khiến cho lượng đường trong máu tăng cao. Nếu bạn không có đủ năng lượng để giữ cho cơ thể hoạt động trơn tru, thì người bị tiểu đường sẽ thường thấy cảm giác mệt mỏi, uể oải và thèm ngủ.

Ngoài ra, khát nước hay là đi tiểu thường xuyên, đói, nhiễm trùng nấm men, sụt cân, dễ bị kích thích và mờ mắt là một số dấu hiệu khác của căn bệnh tiểu đường này.

Trầm cảm

Buồn ngủ có thể là dấu hiệu của căn bệnh trầm cảm

Buồn ngủ có thể là dấu hiệu của căn bệnh trầm cảm

Trầm cảm là căn bệnh ảnh hưởng nặng nề đến cách chúng ta ăn, ngủ và cảm nhận về bản thân mình và những người khác. Căn bệnh này nếu không được điều trị sớm, triệu chứng này có thể kéo dài trong nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí là rất nhiều năm. 

Điều này sẽ khiến bạn giảm năng lượng, thay đổi thói quen, giờ giấc ăn uống, ngủ nghỉ, đồng thời các vấn đề về trí nhớ, sự tập trung, cảm xúc tuyệt vọng, tiêu cực cũng xuất hiện. 

Viêm khớp dạng thấp

Bệnh tự miễn dịch này không phải là dễ dàng chẩn đoán sớm. Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi mà hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại chính nó và tấn công các khớp khỏe mạnh, đôi khi nó sẽ khiến cho sụn và xương không thể phục hồi. Viêm khớp dạng thấp có thể khiến cho cơ thể bạn trở nên mệt mỏi, thiếu năng lượng và mất cảm giác ngon miệng và đau khớp.

Chứng ngưng thở khi ngủ

Khi ngủ dậy và bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, có thể làbạn đang mắc chứng bệnh ngưng thở khi ngủ. Đây là một sự rối loạn đặc trưng bởi những sự gián đoạn ngắn của hơi thở trong khi ngủ và dẫn tới thiếu oxy trong máu. 

Ngáy chính là triệu chứng đặc trưng của chứng ngưng thở, nó khiến bạn rơi vào tình trạng mệt mỏi vào sáng hôm sau. Đặc biệt, là ngưng thở khi ngủ có thể dẫn tới bệnh tim, bệnh cao huyết áp và đột quỵ.

Tags: buồn ngủ, mệt mỏi, thiếu máu, trầm cảm,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền