Lợi ích tuyệt vời của đậu bắp với bệnh nhân tiểu đường

Lợi ích tuyệt vời của đậu bắp với bệnh nhân tiểu đường

Thứ 7, 04 Tháng 11 2017 09:17

Đậu bắp có chứa kali, axit folic và canxi, vitamin B, vitamin C, lại chứa ít calo và rất giàu chất xơ, úp kiểm soát lượng đường trong máu ở những bệnh nhân bị tiểu đường typ 1, typ 2 hoặc là tiểu đường thai kỳ

Các nghiên cứu y khoa về đậu bắp và việc kiểm soát bệnh tiểu đường vẫn đang ở những giai đoạn đầu tiên. Một số cuộc nghiên cứu đã cho thấy, nước đậu bắp cải thiện lượng đường huyết ở chuột đang mang thai bị tiểu đường thai kỳ. Hạt đậu bắp nướng, từ lâu đã được sử dụng ở Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, và cũng được các nhà nghiên cứu chứng minh là có tác động tích cực trong việc giảm đường huyết.

Nước đậu bắp cũng tốt cho bệnh nhân tiểu đường

đậu bắp cung cấp nhiều chất xơ tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Cung cấp chất xơ

Trong đậu bắp giàu chất xơ, 8 quả đậu bắp kích thước trung bình có thể cung cấp khoảng 3g chất xơ. Lợi ích của chất xơ: hỗ trợ tiêu hóa, giảm cơn thèm ăn và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, đây cũng là một thành phần quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường. Làm tăng lượng chất xơ được hấp thụ vào cơ thể đã được chứng minh là có thể kiểm soát chỉ số glycemic tốt hơn và cải thiện được tình trạng nhạy cảm với insulin.

Giảm căng thẳng

Chiết xuất từ hạt đậu bắp có chứa các chất chống oxy hóa, và có tác dụng làm giảm căng thẳng trên chuột. Kiểm soát căng thẳng cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Căng thẳng cường độ cao, trong thời gian dài có thể làm lượng đường huyết tăng vọt. 

Giảm cholesterol

Đậu bắp đã được chứng minh là có thể làm giảm được lượng cholesterol ở chuột bị tiểu đường. Thực phẩm này giàu chất xơ và chất chống oxy hóa thường được khuyên nên sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường vì chúng có khả năng làm giảm cholesterol.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ chỉ ra rằng, những người bị bệnh tiểu đường thường có nguy cơ có lượng cholesterol ngoài giới hạn cho phép. Khi lượng cholesterol tăng cao, thì kết quả điều trị bệnh thường sẽ không được tốt. 

Giảm mệt mỏi

Nước đậu bắp cũng tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thời gian hồi phục và mức độ mệt mỏi sẽ được cải thiện bằng việc sử dụng cây đậu bắp. Hãy bổ sung đậu bắp vào chế độ ăn uống cùng với việc thường xuyên tập luyện, bạn sẽ có thể tập thể dục với thời gian lâu hơn và sẽ hồi phục nhanh hơn sau mỗi bài tập. Các hoạt động của hệ tuần hoàn là một phần rất quan trọng trong việc dự phòng và điều trị tiểu đường. Điều này có nghĩa là cây đậu bắp cũng có thể góp phần giúp bạn có một lối sống lành mạnh hơn.

Nước đậu bắp

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng: uống nước ép đậu bắp có thể giúp giảm được các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Nước đậu bắp được chế biến bằng cách là ngâm quả đậu bắp trong nước qua đêm. Với cách này thì một số chất dinh dưỡng vô cùng quý giá ở vỏ và hạt đậu bắp sẽ tan vào trong nước. Hoặc bạn có thể cắt đậu bắp ra thành từng miếng mỏng rồi ngâm với nước, với cách này, nước sẽ có vị hơi đắng một chút.

Vỏ và bột từ hạt đậu bắp

Vỏ đậu bắp là một nguyên liệu rất phổ biến được sử dụng với nhiều mục đích y học. Trong một số cuộc nghiên cứu sơ bộ để kiểm tra lợi ích của đậu bắp, các nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng, sử dụng vỏ đậu bắp cắt vụn hoặc là bào mỏng được xem là con đường thuận lợi nhất để tiêu hóa đậu bắp. Bạn nên ăn khoảng 1 thìa cà phê vỏ đậu bắp bào nhỏ được coi là có lợi cho sức khỏe.

Hạt đậu bắp phơi khô trước khi được gieo xuống đất. Bột hạt đậu bắp có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Quá trình tạo ra loại bột này sẽ hơi mất thời gian và công sức. Nhưng, bạn có thể mua được bột làm từ hạt đậu bắp tại các cửa hàng bán thực phẩm chức năng.

 

Tags: bệnh tiểu đường, tiểu đường, đậu bắp,


Thuốc hay thầy giỏi