Loại thực phẩm hỗ trợ ngừa tim mạch, bệnh thiếu máu và ngăn ngừa bệnh tật

Loại thực phẩm hỗ trợ ngừa tim mạch, bệnh thiếu máu và ngăn ngừa bệnh tật

Thứ Năm, 06 Tháng 07 2017 09:57

Tiên dược cho sức khoẻ nhưng ai cũng thờ ơ - cần tìm hiểu để tận dụng ngay giúp cả đời khoẻ mạnh.

Con hến có tên khoa học là Cyrena sumatrensis. Hến thuộc loại nhuyễn thể có vỏ hai mảnh, sống ở vùng nước lợ gần cửa sông. Ngoài việc là món ăn, hến còn là vị thuốc cường dương và bổ tim mạch mà ít người để ý.

Hến được rửa sạch bùn và ngâm trong nước để nó nhả bớt chất bẩn. Cho vào nồi luộc tới khi đa số hến mở miệng. Con nào không mở miệng là đã chết từ trước. Tách riêng thịt, bỏ vỏ. Nước luộc hến để lắng gạn cát. Nước luộc hến đục lờ đờ như nước vo gạo, mùi vị ngang ngang.

Ăn hến có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Ăn hến có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Lợi ích sức khỏe từ hến

Tăng cường sinh lý cho nam giới: 

Các nhà khoa học đã cho biết  rằng hoạt động của cơ quan sinh dục bị giảm là do trong cơ thể thiếu kẽm, khi đó thì bạn nên không dùng thực phẩm để bổ sung lượng kẽm bị thiếu hụt sẽ tốt hơn là việc bạn uống thuốc. Trong hến chứa rất nhiều kẽm, vì vậy ăn hến thường xuyên sẽ giúp đời sống tình dục của bạn được cải thiện đáng kể.

Tốt cho người bị đái tháo đường: 

Hến có tác dụng thanh nhiệt, tại cảm giác no lâu, ít chất bột, đây chính là lựa chọn hàng đầu cho những người mắc bệnh đái đường.

Lợi tiểu: 

Thịt hến có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng dưỡng âm, lợi tiểu, thanh nhiệt và giải độc, hoạt tràng, thông khí.

Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể: 

Phụ nữ có thai, những người trong độ tuổi lao động thì nên ăn hến để bồi bổ cơ thể vì trong hến có rất nhiều protein, mỡ, vitamin A, vitamin B2, i-ốt,  đường, muối vô cơ…

Tốt cho người bị bướu cổ: 

Hến có hàm lượng i-ốt cao, người có bệnh bướu cổ do suy tuyến giáp rất nên ăn loại thực phẩm này. Tuy nhiên, do thịt hến non mềm, lượng i ốt lại dễ bị phân hủy nên cần nhớ không được luộc hến quá lâu nhé.

Ăn hến rất tốt cho những người bị bệnh tim mạch

Ăn hến rất tốt cho những người bị bệnh tim mạch

Tốt cho người bị tim mạch: 

Hến ít chất béo, ít cholesterol và nhiều axit béo Omega-3 nên đây cũng là món ăn vô cùng có lợi cho những người có bệnh tim mạch.

Hỗ trợ người thiếu máu: 

Những ai bị thiếu máu nên ăn hến nhé vì Hến là một loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 và sắt.

Đông y cho rằng, thịt hến vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng dưỡng âm, mát gan, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí,  lợi tiểu. Vỏ hến (nghiễn xác) có vị mặn, tính ấm, không độc; có tác dụng cố tinh, chống nôn, tiêu đờm, làm long đờm, tan hạch.

Tags: hến, cơn hen, món hến, ngăn ngừa bệnh, thiếu máu,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền