Kiêng kị không nên ăn dưa chuột cùng lúc với cà chua

Kiêng kị không nên ăn dưa chuột cùng lúc với cà chua

Thứ Sáu, 10 Tháng 03 2017 14:18

Khi trộn salad, bạn chỉ nghĩ các nguyên liệu hợp vị với nhau và dễ ăn là được, do đó cà chua và dưa chuột thường xuyên được kết hợp với nhau. Nhưng bạn có biết đây là 2 thực phẩm kị nhau?

Các chuyên gia khuyên bạn không nên kết hợp cà chua với dưa chuột, vì đây là 2 nguyên liệu không có cùng thời gian tiêu hóa với nhau. Theo y học cổ truyền Ấn Độ, khi chọn nguyên liệu để làm món salad, bạn nên biết chính xác thời gian tiêu hóa của từng thứ.

Kết hợp cà chua và dưa chuột có thể gây đầy hơi, đau bụng.

Kết hợp cà chua và dưa chuột có thể gây đầy hơi, đau bụng.

Trộn thực phẩm tiêu hóa nhanh với lại thực phẩm tiêu hóa chậm với nhau sẽ không tốt, bởi vì những thứ khó tiêu sẽ đi qua ruột ngay khi nguyên liệu dễ tiêu vừa được tiêu hóa xong. Điều này sẽ khiến thực phẩm lên men trong dạ dày, và nhiều khả năng sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, nó cũng làm chậm hoạt động tiêu hóa, lên men đường và tinh bột, khiến cho bạn ăn không thấy ngon miệng. Quá trình lên men còn có thể gây đầy hơi, sình bụng và đau bụng.

Ngoài cà chua và dưa chuột ra, thì những thực phẩm sau cũng nên tránh kết hợp với nhau:

- Ăn trái cây sau khi ăn bữa chính: Trái cây sẽ cần nhiều thời gian để tiêu hóa và chúng không nên nằm lâu trong dạ dày. Ăn trái cây sau khi ăn cơm, bạn sẽ dễ gặp phải tình trạng trào ngược dạ dày và nhiều vấn đề về tiêu hóa khác.

- Mì ống và phô mai (hoặc mì ống và thịt): Nên tránh sự kết hợp này vì mì ống rất giàu tinh bột nên có thời gian tiêu hóa khác với protein. Sự chậm trễ của nó có thể khiến cho thực phẩm lên men và gây ra những khó chịu cho đường tiêu hóa.

- Thịt và phô mai: Bạn không nên nạp quá nhiều protein trong một bữa ăn mà chỉ nên chọn 1 dạng protein cho mỗi bữa ăn mà thôi.

Hạn chế uống nước cam sau khi ăn bánh mì

Hạn chế uống nước cam sau khi ăn bánh mì

- Bánh mì với nước cam: Lượng axit cần thiết để tiêu hóa nước ép cam có thể phá hủy các enzyme chịu trách nhiệm tiêu hóa tinh bột. Bạn nên hạn chế uống nước cam sau khi ăn bánh mì.

- Rau và phô mai: Nếu bạn không muốn mình bị trướng bụng thì không nên kết hợp 2 thực phẩm này. 

- Dưa lưới và dưa hấu: Chỉ nên ăn một loại dưa một thời điểm thôi bạn nhé và cũng không nên kết hợp dưa với những loại trái cây khác.

- Chuối và sữa: Ăn cùng lúc 2 thứ này sẽ làm chậm hệ tiêu hóa.

- Trái cây và sữa chua: Dù đây là combo ăn sáng yêu thích của nhiều người, nhưng nó sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và ảnh hưởng đến hệ thực vật đường ruột.

Tags: cà chua, dưa chuột,


Thuốc hay thầy giỏi