Khóe miệng nứt toác biểu hiện của bệnh nguy hiểm

Khóe miệng nứt toác biểu hiện của bệnh nguy hiểm

Thứ Ba, 16 Tháng 05 2017 14:43

Nếu bạn quan sát thấy khóe miệng mà có biểu hiện dưới đây thì hãy đi khám ngay lập tức kẻo hối thì đã muộn - đừng chủ quan nhé.

Nhiều nhà khoa học đã ví cơ thể con người là một cỗ máy kỳ diệu. Từng bộ phận có thể còn khiếm khuyết, nhưng tổng thể hợp thành một hệ thống hoàn hảo.

Và để vận hành một cỗ máy như vậy, thì chúng ta sẽ cần đến rất nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất thích hợp làm nhiên liệu. Tuy nhiên, thì việc thiếu hụt vitamin hoặc khoáng chất nào cũng khiến cho cơ thể gặp trục trặc, và nó sẽ được bộc lộ qua nhiều dấu hiệu ở bên ngoài.

Vấn đề là, những dấu hiệu này có thể sẽ rất khó chịu và gây đau đớn khôn cùng, như chứng bệnh trong bức hình dưới đây.

Khóe miệng nứt toác

Bạn có thể quan sát thấy, hai bên khóe miệng của người trong bức hình có nhiều vết nứt toác (tất nhiên là rất đau). Chứng bệnh này có tên "Viêm môi bong vảy" - Angular Cheilitis, hay dân gian còn gọi là chứng "chốc mép" (Perleche), và nó có thể xảy ra với bất kỳ ai và ở bất kỳ độ tuổi nào.

Miệng nứt toác - dấu hiệu không ổn cho cơ thể

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho chốc mép hình thành. Có thể là do bạn cắn nhầm, nhưng nhiều khả năng lại là do cơ thể bị thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất cần thiết, như là vitamin B, sắt và kẽm.

Về cơ bản, thì chốc mép xảy ra do nấm và vi khuẩn từ nước bọt bị kẹt lại khoé miệng quá lâu. Trong khi đó, thì việc thiếu hụt những vitamin kể trên lại làm hệ miễn dịch suy giảm, khiến cho cơ thể dễ dàng nhiễm khuẩn hơn. Chưa kể, nếu thiếu vitamin B còn gây ra tình trạng khô miệng - càng tạo điều kiện cho chốc mép phát triển.

Chốc mép cũng là hiện tượng thường thấy trong mùa đông - thời điểm này độ ẩm trong không khí xuống thấp. Nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu phản kháng, mà rõ rệt nhất chính là biểu hiện ở đôi môi nứt nẻ. Thế rồi thói quen liếm môi sẽ khiến cho những vi khuẩn kẹt lại trong những rãnh nứt, tạo thành chốc mép.

Không vệ sinh miệng sau khi ăn cũng là một nguyên nhân quan trọng. Vi khuẩn từ thức ăn bám vào xung quanh miệng, nếu không được rửa sạch sẽ thì sẽ gây ra những viêm nhiễm cực kỳ khó chịu.

Chốc mép xảy ra là do nấm và vi khuẩn từ nước bọt bị kẹt lại khoé miệng quá lâu.

Và cuối cùng, có một số chứng bệnh nguy hiểm cũng góp phần gây chốc mép như: bệnh tiểu đường, nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch...

Dấu hiệu cơ thể báo bệnh

Táo bón kéo dài: Theo Boldsky, nếu uống thuốc nhuận tràng mà vẫn không đỡ, bạn nên tới bác sĩ để kiểm tra để biết nguyên nhân. Táo bón chính là dấu hiệu cảnh báo một số những căn bệnh nguy hiểm như viêm đại tràng, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày...

Nước tiểu màu vàng đậm: Màu sắc của nước tiểu cũng liên quan trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Nếu bạn uống đủ nước, nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt hoặc vàng trong. Nhưng nếu bạn thấy nước tiểu màu vàng đậm, kể cả sau khi uống đủ nước, đó có thể là tín hiệu cảnh báo vấn đề về thận. Lưu ý, một số loại thuốc cũng có thể làm thay đổi màu sắc của nước tiểu, vì vậy bạn nên kiểm tra kỹ trước khi lo lắng.

Tags: khóe miệng, khóe miệng nứt toác, chốc mép,


Thuốc hay thầy giỏi