Khám phá những công dụng của rau diếp cá

Khám phá những công dụng của rau diếp cá

Thứ Hai, 03 Tháng 07 2017 09:09

Từ thời xa xưa diếp cá đã được sử dụng rộng rãi như một loại rau gia vị giúp kích thích tiêu hóa, tăng thêm mùi vị của nhiều món ăn và chữa bệnh hiệu quả

Theo Đông y diếp cá có vị cay, tính hơi lạnh, giúp thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể, lợi tiểu, sát trùng. Chính vì vậy, trong các tài liệu y học cổ truyền cũng đã lưu lại rất nhiều tác dung quý từ rau diếp cá.

Tác dụng của rau diếp cá 

Nước ép rau diếp cá chữa bệnh trĩ táo bón hiệu quả

Nước ép rau diếp cá chữa bệnh trĩ táo bón hiệu quả

Chữa bệnh trĩ: Hằng ngày nên ăn sống diếp cá, ngoài ra có thể dùng lá diếp cá nấu nước để xông, ngâm, rửa lúc còn ấm. Bã còn lại dịt vào hậu môn.

- Trị chứng đái buốt, đái dắt: 20g diếp cá, rau má, rau mã đề mỗi vị 40g rửa sạch, giã nát lọc lấy nước trong. Ngày uống 3 lần. Thực hiện trong 7-10 ngày

- Chữa đau mắt đỏ do trực khuẩn mủ xanh: rau 35g diếp cá, rửa sạch, tráng qua nước đun sôi để nguội, cho ráo nước, rồi giã nát, ép vào hai miếng gạc sạch, đắp lên chỗ mắt sưng đau khi đi ngủ. Thực hiện phương pháp này 3 đến 5 ngày.

- Chữa táo bón: Sao khô 10g diếp cá, hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống thay trà hàng ngày. Uống trong 10 ngày.

- Chữa kinh nguyệt không đều: Cây diếp cá 40g, ngải cứu 30g (cả hai đều dùng tươi). Rửa sạch cây diếp cá và ngải cứu, giã nhỏ lọc bằng nước sôi để nguội, lấy một bát nước thuốc, uống làm 2 lần trong ngày, uống liền 5 ngày, uống trước kỳ kinh 10 ngày.

Nước ép rau diếp cá chữa viêm âm đạo hiệu quả

Nước ép rau diếp cá chữa viêm âm đạo hiệu quả

- Chữa sốt ở trẻ em: Rau diếp cá 30g để tươi, rửa sạch, giã nát, thêm nửa bát nước nguội vào đun sôi, để nguội và uống làm một lần; đồng thời, lấy bã đắp vào thái dương.

- Chữa viêm âm đạo: Cây diếp cá 20g, bồ kết 10g, tỏi 1 củ (vừa). Cho tất cả vào nồi cùng với 5 bát nước đun sôi thật kỹ. ho bệnh nhân xông hơi nóng vào chỗ đau, sau đó dùng nước đã nguội để ngâm, rửa chỗ đau. Ngày làm 1 lần, làm trong 7 ngày liền thì bệnh sẽ thuyên giảm hẳn.

- Chữa viêm phế quản: Lá diếp cá, cam thảo đất mỗi thứ 20g. Sắc đặc, uống dần trong ngày.

- Điều trị sỏi thận: 20g diếp cá, 10g cam thảo đất, 15g rau dệu. Sắc uống ngày một thang, uống trong 1 tháng. Hoặc 100g diếp cá, sao vàng rồi hãm với 1 lít nước sôi trong 20 phút, uống thay nước hàng ngày, uống trong 2 tháng.

- Chữa mụn nhọt sưng đỏ: Lá diếp cá ăn sống hoặc là giã nát đắp vào chỗ bị mụn nhọt.

- Chữa bệnh viêm tai giữa: Lá diếp cá khô 20g, táo đỏ 10g, nước 60ml sắc còn 200ml chia uống 3 lần trong ngày.

- Trị mụn nhọt sưng đỏ (chưa có mủ): 12g diếp cá, rửa sạch rồi giã nát đắp vào mụn nhọt và băng lại. Ngày thực hiện 2 lần. Làm trong vòng 3 ngày, mụn nhọt sẽ đỡ sưng đau nhanh chóng.

Trị vú sưng đau do tắc sữa: 25g diếp cá khô, táo đỏ 10 quả. Sắc với 3 bát nước còn 1 bát, chia 2 lần uống trong ngày. Uống trong 3 - 5 ngày.

 

Tags: rau diếp cá, nước ép rau diếp cá, chữa bệnh trĩ, chữa táo bón,


Thuốc hay thầy giỏi