Hành lá và những công dụng ít người biết

Hành lá và những công dụng ít người biết

Thứ Hai, 13 Tháng 06 2016 15:01

Hành lá là nguyên liệu rất quen thuộc với các bà nội trợ. Nó được gọi bằng nhiều tên khác như hành xanh, hành ta. Ngoài công dụng để dùng trong chế biến món ăn, hành lá còn có thể đem lại rất nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên cho sức khỏe của bạn.

Hành lá là một kho tàng của allyl propyl và crom. Trong khi allyl propyl giúp làm giảm lượng đường trong máu, thì crôm có tác dụng điều chỉnh lượng đường và hạ thấp mức insulin trong máu giúp chống bệnh tiểu đường. Vì vậy, hành lá là thực phẩm người bị bệnh tiểu đường và ngưới có nguy cơ mắc bệnh nên dùng.

Công dụng của hành lá

Công dụng của hành lá

Cũng giống như tỏi, hành có khả năng chống lại được rất nhiều bệnh ung thư phổ biến. Trong các nghiên cứu tại khu vực Nam Âu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ăn hành đều đắn sẽ giảm 88% nguy cơ ung thư thực quản, 83% nguy cơ ung thư thanh quản và 25% nguy cơ ung thư vú, 73% nguy cơ ung thư buồng trứng, 73% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và 38% nguy cơ ung thư tế bào thận so với người không ăn hoặc ăn rất ít hành.  Khi so sánh với tỏi thì các chuyên gia cho thấy, hành có khả năng chống ung thư tốt hơn.

Sự vắng mặt hoặc thiếu vitamin A có thể tạo ra một số loại rối loạn tầm nhìn bao gồm cả bệnh quáng gà. Một thân cây hành xanh có chứa 24 microgram vitamin A có thể chuyển đổi thành retinol và bảo tồn sức khỏe mắt của bạn.

Do đó hành lá là một nguồn dinh dưỡng và vitamin tự nhiên, quan trọng chịu trách nhiệm về các hoạt động lành mạnh của mắt, trái tim và cơ thể nói chung. Thân và củ hành đều ăn được. Chúng có thể được ăn sống hoặc trộn lẫn trong salad, gỏi, nộm hoặc nước sốt. Ăn hành rất có lợi cho sức khỏe của bạn, hãy sử dụng nguyên liệu này trong thực đơn hàng ngày của gia đình.

Hành có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn E.coli và Salmonella. Ngoài ra, nó còn có hiệu quả chống lại bệnh lao và nhiễm trùng đường tiểu, chẳng hạn như viêm bàng quang.  Ngoài ra, hành có thể giúp giảm tình trạng táo bón mãn tính và đầy hơi. Cũng vậy, trong một số nền văn hóa, chỉ cần nhúng bông vào nước ép hành và chấm vào tai có thể chống ù tai. Hành còn có tác dụng kì diệu trong việc nâng cao chất lượng chăn gối, chỉ đứng thứ 2 sau tỏi.

Thường xuyên ăn hành cũng sẽ giúp hạ thấp nồng độ cholesterol và huyết áp cao, từ đó giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Tags: hành lá, xơ vữa động mạch, công dụng của hành lá,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền