Hàng triệu đàn ông Việt Nam sẽ “mất chân vĩnh viễn” nếu không dừng ngay việc hút thuốc lá

Hàng triệu đàn ông Việt Nam sẽ “mất chân vĩnh viễn” nếu không dừng ngay việc hút thuốc lá

Thứ Sáu, 25 Tháng 03 2016 10:37

Một nam thanh niên ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã bị hoại tử cả một ngón chân cái vì thói quen hút thuốc lá khó bỏ.

đàn ông sẽ mất chân vĩnh viễn nếu không bỏ thuốc lá

đàn ông sẽ mất chân vĩnh viễn nếu không bỏ thuốc lá

Trần Quân, 27 tuổi, là nhân viên lái xe cho một công ty vận tải ở thành phố Vũ Hán. Từ năm 17 tuổi, thanh niên này đã có thói quen xấu là hút thuốc lá.

Sau đó khi đi làm, do công việc thường xuyên phải lái xe đêm nên Quân ngày càng lạm dụng thuốc lá và trở thành một “con nghiện” với lượng thuốc lá tiêu thụ lên đến 3 bao/ngày.

Và như một lẽ tất yếu, khoảng ba tháng trở lại đây, chân của thanh niên này bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu bất thường như thường xuyên cảm thấy bị tê chân, đi lại lâu một chút thì bắp chân và bàn chân sưng tấy, đau nhức.

Thậm chí mỗi sáng thức dậy, Trần Quân còn phát hiện những vết thâm đen hơi dài giống như con giun đất.

Một tháng trước, tình trạng bệnh của thanh niên này càng trở nên tồi tệ. Ngón chân cái bên phải của anh bắt đầu chuyển màu đen, nhấn vào thì chỉ thấy một lớp da chết.

Trần Quân dùng dao cắt đi lớp da này nhưng vết thương lâu ngày không lành, thậm chí còn mưng mủ lở loét. Đến khi cảm thấy thực sự không ổn, chàng trai 27 tuổi mới chịu đi bệnh viện khám.

Tại bệnh viện Vũ Hán, các bác sĩ chuyên khoa mạch máu ngoại vi nhận định Quân bị bệnh Buerger, một chứng bệnh gây tắc mạch máu ở tay hoặc chân.

Không chỉ gây ra những tác hại nghiêm trọng cho hai lá phổi, thuốc lá có thể sẽ khiến những con nghiện mất cả chân và tay vì chứng bệnh Buerger.

Các bác sĩ đã phải rất cố gắng để giữ lại ngón chân cái của bệnh nhân và cảnh báo nếu không bỏ thuốc ngay lập tức thì ngón chân sẽ bị hoại tử hoàn toàn và chắc chắn phải cắt bỏ.

Bác sĩ Hà Đào – Trưởng khoa mạch máu ngoại vi Bệnh viện Vũ Hán nhấn mạnh, bệnh Buerger là hậu quả tất yếu ở người nghiện thuốc lá nặng.

hãy bỏ ngay thuốc lá nếu bạn không muốn mất chân

hãy bỏ ngay thuốc lá nếu bạn không muốn mất chân

Trong khói thuốc lá chứa hơn 4000 loại hóa chất. Trong đó, nicotine và monoxit carbon là hai thành phần được chứng thực là rất có hại cho tim mạch và là tác nhân chính gây bệnh Buerger.

Biểu hiện của bệnh đó là sự ăn mòn, thối rữa, hoặc hoại tử dần các đốt ngón tay, ngón chân, rồi đến cả bàn tay, bàn chân.

Thường các bệnh nhân khi nhập việc sẽ bị cắt bỏ các phần bị hoại tử đó. Nếu ngừng hút thuốc, bệnh có thể thuyên giảm và khỏi hẳn.

Trên thế giới hiện có khoảng 1 tỉ người đang hút thuốc lá. Ngoại trừ khoảng 6 triệu người chết mỗi năm vì sản phẩm độc hại này, số còn lại chắc chắn sẽ mắc ít nhất một trong số những loại bệnh do những chất độc hại trong thuốc lá gây ra, trong đó có bệnh Buerger.

Theo: Thế giới trẻ/khoef.com

Tags: thuốc lá, hút thuốc lá, tác hại của hút thuốc lá, mất chân, đàn ông mất chân, tê chân,


Thuốc hay thầy giỏi