Giải mã tại sao quả thị lại để ngửi chứ không nên ăn

Giải mã tại sao quả thị lại để ngửi chứ không nên ăn

Thứ 7, 05 Tháng 08 2017 08:37

Quả thị cũng khá hấp dẫn về mặt dinh dưỡng. Nhưng tại sao lại không nên ăn quả thị?

Quả thị còn có tên khoa học là Diospyros decandra Lour. Quả tròn, màu vàng, mọng nước và thường chia thành 6 - 8 múi. Trong một nghiên cứu gần đây, khi so sánh 19 loại trái cây trong đó có nhiều loại trái có mặt ở Việt Nam thì tác giả nhận thấy hàm lượng flavonoid tương đối cao.

Quả thị thường có mùi thơm rất đặc biệt

Quả thị thường có mùi thơm rất đặc biệt

Flavonoid là một trong những hoạt chất tự nhiên có mặt rộng rãi nhất trong thực vật và là phân nhóm quan trọng trong các hợp chất phenol. Flavonoid có nhiều tác dụng được biết đến như: chống oxy hóa, chống dị ứng, kháng viêm, kháng khuẩn, và chống lão hóa.

Nghiên cứu cho thấy quả thị có tác dụng chống oxy hóa nhẹ, và bổ sung vitamin C và đường. Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác đã cho thấy quả thị có tác dụng bổ máu, kháng nấm, kháng khuẩn và kháng sốt rét.

Như vậy, quả thị cũng khá hấp dẫn về mặt dinh dưỡng. Tại sao lại không nên ăn quả thị?

Quả thị chỉ nên ngửi và không nên ăn

Quả thị chỉ nên ngửi và không nên ăn

Xét về mặt hàm lượng dinh dưỡng, thì quả thị có đường, chứa một lượng vitamin C vừa phải, có tác dụng bổ máu, chống oxy hóa v.v... đây là một loại trái cây vô cùng hữu ích. Tuy nhiên, thì ăn thị lại hại cho dạ dày trong hai trường hợp: ăn quả chưa chín và ăn lúc bụng đói.

Trong trái thị có chứa nhiều tannin, gặp acid trong dạ dày kết lại thành khối, cứng lại như đá và không tiêu, dẫn đến tắc ruột, sỏi dạ dày. Lúc đói thì acid trong dạ dày nhiều và quả thị lúc còn xanh thì đặc biệt là nhiều tannin, do đó bạn không nên ăn thị chưa chín và cũng không nên ăn thị khi mà bụng bạn đang đói.

Cũng có một lưu ý là bạn không nên ăn nhiều, vì tannin làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột… Khi ăn nhiều thì những chất này sẽ vón lại, tạo thành khối bã ở khu vực ruột non.

Tags: quả thị, quả thị để ngửi,


Thuốc hay thầy giỏi