Dùng đũa sai cách là nguyên nhân khiến bạn bị ung thư

Dùng đũa sai cách là nguyên nhân khiến bạn bị ung thư

Thứ Năm, 27 Tháng 04 2017 14:50

Đôi đũa là một vật dụng không thể thiếu trong mâm cơm của gia đình việt. Nhưng nhiều người không biết rằng dùng đũa không đúng cách còn là 1 trong những sai lầm có thể dẫn đến bệnh ung thư nghiêm trọng.

Đũa dùng quá lâu là hiểm họa ung thư gan

Đũa ăn là một vật dụng không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt

Đũa ăn là một vật dụng không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt

Rất nhiều gia đình đã dùng đũa từ năm này sang năm khác, thậm chí là dùng đến khi nào đũa gãy thì thôi. Hàng ngày, chúng ta ăn và sử dụng và rửa đũa thường xuyên, nhưng không phải lúc nào đũa cũng được phơi khô ráo, nhất là vào mùa mưa dễ tạo môi trường thuận lợi cho những loại nấm mốc sản sinh. Như vậy, nếu như bị nhẹ thì người dùng sẽ mắc phải bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa. Nặng thì có thể có nguy cơ mắc ung thư gan do đũa mốc sản sinh ra aflatoxin, một chất có khả năng gây ung thư gan cao. Lượng nước tích trữ trong đũa còn là điều kiện thuận lợi để những vi khuẩn có hại sinh trưởng và phát triển như vi khuẩn tụ cầu vàng, E.coli,… Kể cả khi chúng ta cất đũa trong tủ bếp quá lâu, môi trường ẩm thấp có thể khiến cho nguy cơ biến chất đũa tăng lên gấp 5 lần.

Dùng đũa ngửi đã có mùi hắc

Nên chọn những loại đũa có nguồn gốc từ tự nhiên. Sau mỗi lần sử dụng thì bạn cần chú ý rửa thật sạch sẽ, rồi lau khô bằng vải sạch, để vào ống đựng đũa thoáng khí, bảo quản ở nơi khô ráo. Đối với việc sử dụng đũa dùng 1 lần. Nếu bóc lớp nilong ngửi thấy mùi hắc là SO2 đã bị sử dụng quá liều và không nên dùng đũa này nữa.

Không dùng đũa đã nấm mốc

Không sử dụng đũa đã bị nấm mốc và đổi màu

Không sử dụng đũa đã bị nấm mốc và đổi màu

Những đũa có dấu hiệu bị nấm mốc thì không nên dùng, đặc biệt với những loại đũa tre và gỗ. Bạn tiếc chúng mà chưa bỏ đi có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, ói mửa, đặc biệt là bệnh ung thư gan.

Dùng đũa đã chuyển màu

Ngay cả khi đũa ăn hàng ngày vẫn còn tốt nhưng nếu như đũa đã chuyển sang màu đậm hoặc nhạt dần. Bởi sau một thời gian sử dụng thì nên thay đũa mới vì mức độ an toàn của đũa đã giảm.

Tags: đũa ăn, đũa nấm mốc, ung thư gan,


Thuốc hay thầy giỏi