Điều trị bệnh run tay bằng phương pháp Đông y

Điều trị bệnh run tay bằng phương pháp Đông y

Thứ Ba, 23 Tháng 01 2018 11:42

Bệnh run tay chân là căn bẹnh phổ biến nhất là ở người cao tuổi với những biểu hiện như run tay một cách vô thức, bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại làm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của người bệnh.

Theo chuyên gia sức khỏe người cao tuổi Đặng Nam Anh bệnh run tay chân là bệnh thường gặp ở người cao tuổi, hiện nay thì vẫn không có phương pháp trị bệnh tận gốc tuy nhiên thì người ta thường dùng những bài thuốc đông y để nhằm hạn chế được căn bệnh này.

Bệnh run tay chân ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt

Run tay là tình trạng xuất hiện những vận động ngoại ý, tự phát, gặp ở tay hay là ở bất kỳ một bộ phận trên hệ thống cơ nào trên cơ thể, run khi nghỉ nhưng cũng có khi là run lúc vận động. Những vận động run này có cường độ và biên độ rất khác nhau. Có thể là run mạnh khiến lắc lư cả người nhưng cũng có khi chỉ là những cử động nhỏ thôi. Đây là một chứng bệnh rất hay gặp ở những người cao tuổi. Bắt đầu từ độ tuổi từ 45 trở đi chứng run tay đã có khả năng xuất hiện và nguy cơ gặp còn cao hơn khi tuổi càng tăng gây khó khăn trong vận động.

Bệnh run tay ở người già

Bệnh run tay ở người già

Run tay không phải là một biến cố nguy hiểm về sức khoẻ, chúng không gây ra thiệt hại về sức khỏe tinh thần cũng như là thể chất, mà điểm đáng chú ý nhất của chứng bệnh này chính là một sự cản trở về vận động và sinh hoạt hàng ngày. Người bệnh thường gặp khó khăn khi nói chuyện, khi vệ sinh cá nhân hay là khi đi lại. Chỉ ở mức độ nặng, người bệnh mới có thể bị chấn thương do tai nạn hay là bị mất thăng bằng nên sẽ có thể dễ bị ngã.

Hãy áp dụng các bài tập dưỡng sinh để làm giảm nguy cơ mắc bệnh

Tập dưỡng sinh sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh

Hiện tượng run tay lành tính thường gặp ở tuổi trên 80, khoảng 10-20% dân số bị mắc căn bệnh này. Có đến một nửa số trường hợp có tiền sử gia đình, còn lại thì chưa xác định rõ nguyên nhân. Các loại run này đáp ứng khá tốt với điều trị bằng các thuốc ức chế beta hay gabapentin, primidone nhưng đây là một trong những biện pháp điều trị không mang tính lâu dài. Run lành tính là loại run thường gặp ở những người già.

Run do bệnh Parkinson: Parkinson là một bệnh do thiếu hụt chất trung gian thần kinh dopamin trong hệ thần kinh trung ương. Dấu hiệu của căn bẹnh này là: cứng đờ, tay xoay vòng, khó vận động, không giữ được tư thế. Người bệnh có dáng đi giật cục và cứng nhắc. Điểm khác biệt nhất là run do Parkinson xuất hiện ngay cả khi bạn đang ở trạng thái nghỉ ngơi. Vì thế có thể thấy tay người bệnh run rất mạnh ngay cả khi đang ngồi nói chuyện. Ban đầu là run từng đợt thưa, nhưng sau thì những đợt run này sẽ nhanh hơn hơn và ta có cảm tưởng là người bệnh run liên tục.

Các món ăn bài thuốc chữa bệnh run tay chân

Khi bị bệnh run tay nên bổ sung nhiều rau củ vào chế độ ăn uống

Khi bị bệnh run tay nên bổ sung nhiều rau củ vào chế độ ăn uống

Rất nhiều người cao tuổi mắc chứng bệnh này mà không rõ nguyên nhân. Bổ sung vi chất từ một số những loại rau củ trong chế độ ẩm thực hàng ngày giúp giải quyết phần nào vấn đề này

Người ta chia ra 3 nhóm gồm: Run tay lành tính là chứng run tay xuất hiện khi bạn vận động và biến mất khi nghỉ ngơi; run tay do bệnh Parkinson là một bệnh do thiếu hụt những chất trung gian thần kinh dopamin trong hệ thần kinh trung ương; run tay do suy giảm chức năng não bộ thường là do chức năng não bộ bị suy giảm gây rối loạn điều hoà vận động.

Người bệnh cũng có thể sử dụng những loại rau củ quả có màu xanh đậm như rau ngót, bắp cải, su su,  rau cải, súp lơ, cải cúc, các loại hoa quả củ có màu sặc sỡ như gấc, cam, cà rốt, bí ngô… vì chúng sẽ làm giảm căng thẳng, lo âu yếu tố tâm lý ảnh hưởng nhiều đến mức độ run.

Tags: bệnh parkinson, run tay chân, bệnh run tay chân, bệnh run tay,


Thuốc hay thầy giỏi