Dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu chất xơ

Dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu chất xơ

Thứ Năm, 02 Tháng 11 2017 08:44

Chất xơ giúp dạ dày của bạn khỏe mạnh và giảm cân. Những loại thực phẩm như đậu, ngũ cốc, súp lơ xanh và các loại hạt là những nguồn chất xơ tuyệt vời mà bạn cần nạp đủ.

Dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu chất xơ

Hãy bổ sung nhiều chất xơ để cơ thể khỏe mạnh

Hãy bổ sung nhiều chất xơ để cơ thể khỏe mạnh

Nhanh đói

Trong bữa ăn nếu chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn so với những bữa ăn nhiều carbohydrat. Lý do khiến chúng ta cảm thấy như vậy là do chất xơ hòa tan hình thành một chất giống như gel trong hệ tiêu hóa khiến cho bạn hấp thu dinh dưỡng chậm hơn. Khi ăn ít chất xơ thì bạn sẽ cảm thấy nhanh đói hơn.

Thiếu năng lượng

Chế độ ăn nhiều carbohydrat đơn, bạn sẽ tăng nhanh lượng đường trong máu sau khi ăn. Cơ thể của bạn sau đó sản xuất ra nhiều insulin hơn gây ra sự tiêu hao nhiều năng lượng. Nếu chế độ ăn nhiều chất xơ lượng đường trong máu tăng lên ở tốc độ chậm hơn và vì thế bạn ở mức năng lượng tốt nhất.

Táo bón

chế độ ăn uống thiếu chất xơ dễ bị táo bón

chế độ ăn uống thiếu chất xơ dễ bị táo bón

Chất xơ sẽ giúp cải thiện nhu động ruột, cải thiện hệ tiêu hóa. Vì vậy, nếu không cung cấp đủ chất xơ có thể dẫn đến phân cứng, khô gây chứng táo bón và khó đi đại tiện.

Khó giảm cân

Ăn ít chất xơ bạn sẽ cảm thấy nhanh đói vì vậy bạn sẽ ăn nhiều hơn, điều này khiến cho bạn khó có thể giảm cân. Khi ăn những thực phẩm giàu chất xơ thường đòi hỏi phải nhai nhiều và mất nhiều thời gian hơn để dạ dày của bạn tiêu hóa.

Rối loạn tim

Chất xơ kết hợp cùng với những dưỡng chất dinh dưỡng có lợi khác như sắt, kẽm  hay là vitamin B giúp làm giảm hàm lượng cholesterol. Vì vậy nếu như trong chế độ ăn của bạn lại nghèo nàn chất xơ sẽ khiến bạn bị các rối loạn về tim, bạn có thể tìm hiểu lại chế độ ăn.

 

 

Tags: chất xơ, cơ thể thiếu chất xơ, thiếu chất xơ,


Thuốc hay thầy giỏi