Đào tiên: Thuốc tiên trong vườn nhà

Đào tiên: Thuốc tiên trong vườn nhà

Thứ Sáu, 11 Tháng 12 2015 08:16

Theo các thầy thuốc, trong thịt của quả đào tiên có một số axít hữu cơ (axít citric, axít clorogenic, axít creosentic...) nên có thể chữa nhiều bệnh.

Quả đào tiên còn có tên gọi là quả trường sinh, tên khoa học là Crescentia cujete Lin thuộc họ núc nác (bignoniacae). Đào tiên có thân gỗ, cao từ 7-10m, lá mọc hình tán, xanh tươi quanh năm. Hoa mọc đơn độc ngay trên thân hay cành cây, có mùi hơi khó chịu. Quả đào tiên hình cầu, đường kính 6-12cm, trông gần giống với trái bưởi 'da xanh', vỏ trái cứng và bóng, cơm màu trắng, vị chua chua, có nhiều hạt dẹp, nhỏ cũng màu trắng.

Theo các thầy thuốc, trong thịt của quả đào tiên có một số axít hữu cơ (axít citric, axít clorogenic, axít creosentic...) nên có thể chữa nhiều bệnh.

Đào tiên - thuốc tiên trong vườn nhà - ảnh 1

Quả đào tiên còn có tên gọi là quả trường sinh (Ảnh minh họa: Internet)

Làm thuốc trị tình trạng ăn uống kém, mất ngủ và dùng làm thuốc bổ:  Hái quả đào tiên để từ quả có vỏ màu xanh chuyển sang màu đen, mổ lấy phần thịt bên trong (cũng màu đen) để ngâm rượu. Sau 10 ngày là có thể lấy ra dùng được.

Cơm quả đào tiên phơi khô cho héo, đem sắc nước uống có tác dụng giúp ăn được, ngủ được; làm êm dịu những trường hợp bị stress, bổ phổi, chữa ho và làm dễ thở trong những trường hợp bị suyễn, giúp tăng cường khả năng chịu đựng của con người với khí hậu nóng, lạnh bên ngoài; làm hạ huyết áp, êm dịu thần kinh…

 - Chế siro trị viêm họng, ho Lấy lớp cơm chua của quả đào tiên điều chế thành siro chữa ho, viêm họng.

- Chế thuốc khỏe cho cơ thể: Thường xuyên ăn quả đào tiên chín hằng ngày. Vì theo một số tài liệu cũng có nói rằng quả đào tiên có tác dụng tăng cường tuổi thọ, trị được suy nhược cơ thể, dưỡng sinh lực và điều hòa được kinh lạc...

- Chế thuốc nhuận tràng, chống táo bón: Lấy cơm quả đào tiên còn chưa chín kết với một số vị thuốc khác điều chế thành thuốc tẩy hay làm thuốc nhuận tràng, chống táo bón.

- Chế thuốc tẩy độc: Lấy cơm quả đào tiên 600g, rượu gạo 500ml, ngâm cơm quả đào tiên cất đi để làm thuốc tẩy độc ở đường tiêu hóa.

- Chế rượu thuốc khai vị: Lấy cơm của quả đào tiên 100g cho vào 500ml rượu gạo ngâm trong 7 - 10 ngày.  Ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần 30ml vào trước bữa ăn, giúp ăn ngon miệng, tốt cho tiêu hóa.

DS Mỹ Nữ

Theo songkhoe.vn

Tags: quả đào tiên, đào tiên, chữa viêm họng, công dụng của quả đào tiên,


Thuốc hay thầy giỏi