Công dụng chữa bệnh "thần kỳ" của xơ mướp ít người biết

Công dụng chữa bệnh "thần kỳ" của xơ mướp ít người biết

Thứ Tư, 16 Tháng 11 2016 14:04

Mướp là loại quả quen thuộc trong bữa cơm gia đình với rất nhiều công dụng tuyệt vời nhưng không phải ai cũng biết. Bài viết hôm nay TCDY xin giới thiệu công dụng chữa bệnh rất "thần kỳ" của xơ mướp.

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây mướp ít người biết đến

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây mướp ít người biết đến  

Mướp không chỉ là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày mà còn là một phương thuốc chữa được nhiều căn bệnh.

Nhất là vào mùa hè nóng bức, 1 bát canh mướp với rau đay và cua hay tép vừa có thể giúp bạn ăn ngon miệng lại vừa có tác dụng giải nhiệt hiệu quả.

Đông y sử dụng các bộ phận của cây mướp như quả, lá… để chữa một số bệnh ngoài da, bệnh khớp, bệnh trĩ và cả thông sữa cho bà bầu…

Ngoài ra, ngay cả xơ mướp, phần thường bị bỏ đi cũng có tác dụng chữa bệnh.

Xơ mướp được lấy từ quả mướp chín thật già đã khô quắt, có vỏ ngoài nhăn nheo, màu vàng óng, cầm thấy nhẹ tay, đem ngâm vào nước nhiều lần cho tróc dần lớp vỏ ngoài và rữa nát hết lớp thịt còn sót lại ở trong, rửa sạch, rũ hết hạt, phơi khô.

Theo Đông y, xơ mướp là ty qua lạc, có vị ngọt dịu, tính bình, có công dụng cầm máu, thông kinh lạc, chống co thắt, thúc sởi, chữa bệnh trĩ, lợi tiểu, đi ngoài ra máu.

Một số bài thuốc từ xơ mướp ít người biết đến.

Chữa bệnh trĩ, đi ngoài ra máu

Để chữa bệnh trĩ và đi ngoài ra máu, người bệnh lấy xơ mướp (trái già), loại bỏ hết hạt sau đó đem nướng lên. Tiếp đến bạn sử dụng xơ mướp này cộng với lá sâm đem sắc lên như thuốc bắc rồi lấy nước uống ngày ba lần.

Cách này có thể sử dụng cho mọi đối tượng mắc bệnh trĩ, cả cho phụ nữ sau sinh.

Công dụng chữa bệnh của xơ mướp.

Công dụng chữa bệnh của xơ mướp.

Chữa tắc tia sữa

Xơ mướp một cái, gai bồ kết 10 cái, hành tươi hoặc phơi khô một củ. Tất cả băm nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày. Dùng 2 đến 3 ngày. Kết hợp xoa nắn vú cho thông tia sữa.

Chữa hen

Xơ mướp 20g băm nhỏ, sao; hạt đay quả dài 12g, giã giập, sao. Trộn đều, sắc uống lúc nóng. Ngày hai lần. Dùng 2 đến 3 ngày.

Chữa bế kinh

Xơ mướp đốt tồn tính, tán nhỏ, trộn cùng với tiết chim bồ câu trắng làm thành bánh rồi phơi khô, tán nhỏ. Mỗi lần uống 8g với rượu vào lúc đói (Nam dược thần hiệu).

Chữa sởi

Xơ mướp 20g, kim ngân 12g, kinh giới 12g, bạch chỉ 12g, cam thảo nam 4g, cỏ mần trầu 8g. Tất cả thái nhỏ, sao vàng, sắc uống làm hai lần trong ngày.

Xơ mướp là ty qua lạc, có vị ngọt dịu, tính bình, có công dụng cầm máu, thông kinh lạc, chữa bệnh trĩ, chống co thắt, thúc sởi, lợi tiểu, đi ngoài ra máu

Chữa bệnh thấp khớp

Lấy xơ mướp, rễ mướp, mộc thông, tỳ giải mỗi thứ 1 ít với lượng vừa đủ đem sắc nước uống ngày ba lần. Với bệnh này, cần chú ý khi sử dụng và tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ đối với các vị thuốc ngoài xơ và rễ mướp.

Bệnh nấc kéo dài

Lấy thân cây mướp hương giã nát rồi cho ít nước vào khuấy đều lên, sau đó chắt lấy nước đó uống là sẽ ngay lập tức trị được cơn nấc đang gây khó chịu.

Chữa bệnh zonal

Dùng lá non vò nát, chấm nhẹ vào vùng mẩn nốt, nếu bị bên trong cơ thể thì dùng 10 đến 15g xơ mướp sắc uống hằng ngày.

Tags: tác dụng của xơ mướp, chữa bệnh trĩ, cây mướp, xơ mướp,


Thuốc hay thầy giỏi