Chùm ngây và những giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Hotline: 098788867

Chùm ngây và những giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Chủ Nhật, 01 Tháng 10 2017 16:35

Nếu như để so sánh giá trị dinh dưỡng có trong cây chùm ngây với một số những thực phẩm khác thì hàm lượng dinh dưỡng của chùm ngây cao hơn nhiều.

Cây chùm ngây có nguồn gốc từ Ấn Độ, hiện được trồng rất nhiều ở những nước vùng nhiệt đới. Trong những năm gần đây, tại Việt Nam, thì cây chùm ngây đã được trồng nhiều với những mục đích để làm thực phẩm và làm thuốc.

Một nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp Falsalabad, Pakistan cho biết chùm ngây là một loại cây có giá trị kinh tế cao. Cây vừa là nguồn dược liệu lại vừa là nguồn thực phẩm rất tốt. Các bộ phận của cây chùm ngây có chứa nhiều khoáng chất quan trọng và là một trong những nguồn cung cấp chất đạm, beta-carotene, vitamins, acid amin và nhiều hợp chất phenolics… Theo như nguồn tin từ Trung tâm sức khỏe toàn cầu Johns Hopkins, Đại học Johns Hopkins, Mỹ,  đã cho biết chùm ngây có chứa đến 18 trên tổng số 22 axit amin rất cần thiết cho cơ thể.

Chùm ngây

Chia sẻ cùng với chúng tôi, bác sĩ Phan Thanh Hải, Trưởng khoa Nội 3 BV Y học cổ truyền TP.HCM cho biết: Cây chùm ngây có giá trị dinh dưỡng cao, thường sử dụng lá và thân (cành non) để nấu canh, xào, luộc hoặc trộn gỏi... Theo nghiên cứu khoa học thì loại cây này có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Các bộ phận của cây có chứa nhiều khoáng chất vô cùng quan trọng, giàu chất đạm, a-xít amin, vitamin,... Chẳng hạn như trong lá và hoa còn tươi có chứa hàm lượng K trong 100g của chuối già là 88mg còn với chùm ngây là 259mg (chùm ngây gấp hơn 3 lần). Lượng vitamin C trong chùm ngây cao gấp 7 lần so với lượng vitamin C có trong quả cam; lượng can-xi gấp 4 lần và lượng protein gấp 2 lần so với sữa; và chất vitamin A thì cao hơn trong cà rốt 4 lần... do đó tốt cho những người bị suy nhược cơ thể. Các bộ phận như thân, rễ, hạt được dùng trong trường hợp kinh mạch bị ứ, không thông, hay có những hoạt tính như kích thích hoạt động của tim và hoặc là hệ tuần hoàn,  chống hạ nhiệt, lợi tiểu, thanh nhiệt giải độc, hạ huyết áp, hạ cholesterol,chống nấm,  trị tiểu đường, bảo vệ gan ... Chùm ngây còn được kết hợp với nhiều bài thuốc khác như cây trinh nữ hoàng cung và một số vị thuốc thanh nhiệt  để trị u xơ tử cung, u xơ tiền liệt tuyến và có tác dụng trị một số những căn bệnh tiết niệu (kết hợp với Kim tiền thảo và một số dược liệu khác).

Chùm ngây

Ngoài ra, theo như những nghiên cứu của trường đại học Jiwaji, Gwalior (Ấn độ) về các hoạt tính estrogenic, kháng estrogenic, ngừa thai của nước chiết từ rễ chùm ngây.

Bác sĩ cũng lưu ý thêm, hiện nay có rất nhiều lời đồn thổi phồng tác dụng của cây chùm ngây trị ung thư và bách bệnh, đây là một thông tin chưa chính xác. Nhưng vì trong chùm ngây có rất nhiều những hàm lượng dinh dưỡng nên có khả năng tống được gốc tự do nên bảo vệ cơ thể, và tăng sức đề kháng . Tuy nhiên không thì loại chùm ngây này không phải ai cũng sử dụng được. Đối với những phụ nữ có thai không nên ăn chùm ngây dễ gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai, do đó mà bạn cần lưu ý khi có thai ở giai đoạn đầu thì tuyệt đối không nên ăn rau chùm ngây để giữ an toàn cho cả mẹ và con. Ngoài ra vì hàm lượng chất dinh dưỡng , canxi cao, vitamin C, nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến dư thừa, gây hậu quả xấu cho sức khỏe.

Do đó ở bất cứ loại thực phẩm nào khi đưa vào thực đơn bữa cơm cũng cần phải cân nhắc về số lượng cũng như là chất lượng. Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để cân bằng được những chất dinh dưỡng trong cơ thể..

Tags: chùm ngây, tác dụng của chùm ngây,


Thuốc hay thầy giỏi