Cần tránh ăn sống những loại thực phẩm này để không rước bệnh vào người

Cần tránh ăn sống những loại thực phẩm này để không rước bệnh vào người

Thứ Năm, 09 Tháng 02 2017 15:31

Ăn thịt mà chưa được nấu chín thì có nguy cơ bị nhiễm khuẩn salmonella. Theo những chuyên gia y tế, vi khuẩn salmonella gây ra các bệnh như thương hàn, nhiễm trùng máu và ngộ độc thực phẩm.

Tuy nhiên, ngoài thịt sống ra thì vẫn còn một số những loại rau và thực phẩm dưới đây bạn không nên ăn sống vì chúng  gây hại cho sức khỏe. Theo Prevention, thực phẩm khi chưa được nấu chín, thì một số loại thức ăn chứa chất độc tự nhiên hoặc loại đường bột khó tiêu hóa có thể gây đau dạ dày hoặc là dẫn đến những chứng khó chịu khách.

Khoai tây sống

Khoai tây chưa được chế biến chiến gây ra tình trạng đầy hơi

Khoai tây chưa được chế biến chiến gây ra tình trạng đầy hơi

Khoai tây nếu chưa được nấu chín thì có thể gây ra những rắc rối cho hệ tiêu hóa như là đầy hơi. Không những vậy, khoai tây sống còn chứa nồng độ cao solanin - một chất độc có thể gây đau đầu và buồn nôn dù với lượng nhỏ.

Rau mầm

Rau mầm thường được sử dụng trong các món sa lát, nhưng hãy cẩn thận khi ăn chúng. Vì lúc chưa được nấu chín,  rau mầm có thể chứa vi khuẩn có hại, chẳng hạn như: salmonella, E. coli, và listeria. Trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, người già hay những người có hệ miễn dịch yếu nên tránh ăn sống rau mầm. Nếu muốn ăn sống, thì hãy rửa chúng thật kỹ nhé.

Đậu đỏ

Trước khi chế biến đậu đỏ nên ngâm 5 tiếng rồi luộc lên 30p

Trước khi chế biến đậu đỏ nên ngâm 5 tiếng rồi luộc lên 30p

Đậu đỏ khi ăn sống có thể hiện tượng buồn nôn và tiêu chảy do chất lectin, phytohaemagglutinin có tự nhiên trong đậu. Loại lectin này có thể tìm thấy trong loại cây khác, nhưng lại tồn tại nhiều nhất là trong đậu đỏ. Để loại bỏ độc chất này, trước khi nấu thì nên ngâm đậu khoảng 5 tiếng, sau đó đổ hết nước đi và luộc chừng 30 phút rồi chế biến.

Mật ong thô

Mật ong nguyên chất mà chưa được xử lý không khó để tìm mua, tuy nhiên thì các bạn lưu ý tránh cho trẻ nhỏ ăn mật ong này. Vì có thể chưa được tiệt trùng và chứa grayanotoxin - một chất độc thần kinh có tự nhiên trong mật hoa đỗ quyên. Mặc dù chất này không gây nguy hiểm lắm đến tính mạng nhưng có thể dẫn tới những triệu chứng của ngộ độc như là chóng mặt, hạ huyết áp… Vì vậy hãy nên sử dụng mật ong đã qua xử lý.

Sữa tươi chưa tiệt trùng

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), tỉ lệ người mắc bệnh do uống sữa sống (hay những chế phẩm từ chúng) đang tăng lên, và trẻ em chính là đối tượng có nhiều nguy cơ mắc bệnh nhiều nhất. Những chuyên gia y tế cho rằng trong quá trình tiệt trùng, sữa sẽ được làm nóng tối thiểu ở nhiệt độ 80 độ C trong vòng 15 giây trước khi được làm lạnh đột ngột. Quá trình này giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh như salmonella, E. coli, và listeria. Thật ra, tiệt trùng sữa tươi không làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa.

Tags: đầy hơi, đau dạ dày, thực phẩm sống,


Thuốc hay thầy giỏi