Cách nhận biết măng tẩm hóa chất

Cách nhận biết măng tẩm hóa chất

Thứ Năm, 03 Tháng 03 2016 09:34

Dựa vào mùi vị, màu sắc, độ bóng, giòn… của măng mà các bà nội trợ có thể phân biệt được măng bị tẩm hóa chất và măng sạch tự nhiên.

Măng là món ăn ưa thích của nhiều người nhưng cũng là thực phẩm bị tẩm ướp nhiều hóa chất có hại cho sức khỏe. Những mẹo sau sẽ giúp các bà nội trợ dễ dàng phát hiện được măng không đảm bảo an toàn, được ngâm tẩm hóa chất.

Cách nhận biết măng tẩm hóa chất

Với măng tươi

Có thể nhận biết măng tươi bị ngâm hóa chất bằng cách quan sát độ bóng, màu sắc và ngửi mùi của các sản phẩm này.

Màu sắc

Măng sạch tự nhiên sẽ được ngâm qua muối nên có màu hơi thâm đen, có màu xám hơn so với măng được ngâm qua hóa chất thường có màu vàng đậm hoặc trắng phau. Trên thực tế, măng tự nhiên thường có màu vàng nhạt, dễ bị thâm và sậm màu. Măng bị ngâm hóa chất thường không các đường gân tự nhiên, màu sắc tươi sáng bắt mắt hơn.

Mùi vị

Ngửi mùi măng cũng là một cách phân biệt măng sạch cực hữu hiệu. Măng tẩm qua hóa chất sẽ bị tồn dư lượng hóa chất nhất định và có mùi khét đặc trưng. Loại măng này cũng không hề có mùi tự nhiên và có thể chứa nhiều mùi lạ. Một số trường hợp măng bị tẩm lưu huỳnh còn có mùi khét rất đặc trưng dễ nhận thấy.

nhận biết măng tươi có hóa chất

Dựa vào độ bóng có thể nhận biết măng đã ngâm qua hóa chất 

Độ giòn

Độ giòn của măng cũng là một trong những yếu tố để nhận biết măng đã bị ngâm qua hóa chất. Thông thường măng bị ngâm qua hóa chất sẽ giòn hơn, khi bẻ dễ bị nát vụn hơn.

Độ bóng

Dựa vào độ bóng có thể nhận biết măng đã ngâm qua hóa chất. Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng hơn, nhìn bắt mắt hơn, vỏ măng bên ngoài trơn mịn, kích thước măng khá đồng đều khá đồng đều. Khi sờ vào có cảm giác dính tay.

Với măng khô

Măng khô được ngâm bằng hóa chất thường có mùi khét. Đây là mùi đặc trưng của lưu huỳnh có tác dụng bảo quản để măng không bị mốc. Măng thường có độ bóng hơn, nhìn có cảm giác bắt mắt hơn, không bị mốc, khi cầm không có cảm giác ẩm tay. Măng đã được chế biến bằng các hóa chất cũng dai hơn, khó bẻ gãy hay xé sợi, màu vàng tươi, bắt mắt.

cách nhận biết măng hóa chất

Măng khô được chế biến qua hóa chất có mùi khét và dai hơn

Cách loại bỏ chất độc trong măng

Dù là măng tươi tự nhiên hay măng đã bị ngâm hóa chất đều chứa một lượng độc tố nhất định. Tuy nhiên, độc tố trong măng rất dễ bị loại bỏ bằng những cách đơn giản. Nên ngâm măng nhiều lần trong khoảng 2 ngày trước khi sử dụng và thường xuyên thay nước ngâm măng để loại bỏ độc tố. Dùng nước vo gạo ngâm măng sẽ đem lại tác dụng tốt hơn, nhanh chóng khử hết độc tố và các hóa chất có trong măng.

Khi ngâm măng nên cho thêm một ít muối. Trước khi sử dụng rửa thật sạch.

Các bà nội trợ cũng có thể nhanh chóng loại bỏ độc tố trong thực phẩm này bằng cách luộc măng với nước nước vôi trong hoặc nước vo gạo có cho thêm muối nhiều lần. Nên luộc ít nhất 2 lần và mở vung để chất độc bay hơi nhanh hơn. Mỗi lần luộc măng nên ninh trong lửa nhỏ ít nhất khoảng 10 phút để có thể loại bỏ được độc tố. Có thể dùng ớt bỏ hạt hoặc rau ngót hay nước vo gạo để luộc măng nhằm giúp khử độc nhanh hơn.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags: thực phẩm có hóa chất, hóa chất, măng có hóa chất, nhận biết măng tẩm hóa chất,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền