Cách chọn măng khô an toàn nhất

Hotline: 098788867

Cách chọn măng khô an toàn nhất

Thứ Tư, 22 Tháng 11 2017 10:07

Măng khô là một loại thực phẩm rất quen thuộc đối với các gia đình Việt Nam, nhất là trong những ngày thời tiết trở lạnh. Những cách lựa chọn măng khô như thế nào an toàn nhất, cùng tìm hiểu nhé!

Trước nhu cầu sử dụng của người dân một số những cơ sở sản xuất măng khô đã dùng lưu huỳnh để sấy măng có màu vàng đẹp, và không bị mốc, tạo ra vẻ bề ngoài bắt mắt cho sản phẩm gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Chính vì vậy, mà bạn cần lựa chọn và chế biến măng khô đúng cách để loại bỏ những chất độc gây hại.

Cách lựa chọn măng đảm bảo an toàn

Cách lựa chọn măng khô

Cách lựa chọn măng khô

Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, và xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Măng còn lưu giữ được mùi hương đặc trưng, bề thịt rộng dày và sờ vào không sẽ có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.

Bạn nên chọn măng búp có mùi đều nhau, đốt ngắn và không có xơ. Chọn nhiều phần ngọn vì khi bạn nấu sẽ mềm và ngon hơn là phần gốc. Măng nếu được tẩm ướp lưu huỳnh có màu sắc quá bóng loáng hoặc là quá xỉ màu, có mùi lạ (mùi hắc) thì không nên mua. Tránh mua măng có xuất hiện những vết lốm đốm do mốc, măng cầm có cảm giác mềm hoặc là bẻ gãy được.

Chỉ nên mua măng khô đã được bảo quản trong túi nilon và có nhãn mác, có địa chỉ và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi mua bạn cần chú ý xem sản phẩm đó có nhãn mác và thời hạn sử dụng rõ ràng hay không hoặc là mua tại những cửa hàng quen thuộc và uy tín để tránh mua phải những sản phẩm trôi nổi và không rõ nguồn gốc.

Theo các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, hàm lượng lưu huỳnh trong măng không được vượt quá 20mg/kg sản phẩm.

Nếu người tiêu dùng sử dụng những sản phẩm có chứa lưu huỳnh nồng độ cao lâu dài sẽ gây ra những tổn thương về thần kinh, hành vi, tổn thương mắt, giảm thị lực, hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch,chức năng sinh sản, nhiễm độc máu, suy thận...

Cách loại bỏ độc tố trong măng

măng khô nấu thành nhiều món ăn hấp dẫn của người Việt

măng khô nấu thành nhiều món ăn hấp dẫn của người Việt

Trước khi chế biến, thì bạn cần rửa măng khô thật sạch để loại bỏ hết nhữnglớp chất bẩn và bụi bám trên măng. Sau đó, thì hãy ngâm cho măng nở trong ít nhất là từ 5 đến 6 tiếng, cũng có thể ngâm măng để qua thì khi nấu mềm đều hơn. Trong quá trình ngâm, bạn cần thường xuyên thay nước để giúp lọc sạch vị đắng còn động lại trong măng.

Sau khi ngâm xong, thì bạn cho măng vào rổ, rồi để măng ráo nước thì cho vào nồi nước sau đó tiếp tục đun sôi cho đến khi măng mềm.

Đun măng sôi trong ít nhất là một giờ đồng hồ với lửa trung bình. Sau đó, thì gạn hết phần nước đã đun, cho thêm nước mới và đun thêm trong khoảng một tiếng nữa để măng mềm đều. Trong quá trình đun, nếu như bạn thấy nồi măng cạn nước, thì bạn cần thêm nước vào sao cho măng luôn phải ngập trong nước.

Khi măng đã chín mềm, thì bạn vớt măng ra, để vào rổ cho ráo nước và đợi đến khi măng nguội thì xé măng thành từng sợi mỏng, sau đó lại tiếp tục rửa lại bằng nước sạch nhé!

Lúc này, thì phần măng khô đã sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn của cả gia đình bạn rồi. Lưu ý là bạn có thể dùng nước vo gạo để ngâm măng khô sẽ giúp  cho măng nhanh mềm và chín đều hơn khi luộc nhé.

Tags: lựa chọn măng khô, măng khô,


Thuốc hay thầy giỏi