Cà tím - sử dụng như những thang thuốc bổ cho sức khỏe

Cà tím - sử dụng như những thang thuốc bổ cho sức khỏe

Thứ Năm, 05 Tháng 10 2017 08:46

Không chỉ có quả cà tím mà thân và rễ cây của cà tím cũng có rất nhiều những công dụng rất có lợi cho sức khỏe. Sau đây là những công dụng từ quả cà tím

Công dụng của cà tím

Chống lão hóa

Cà tím  có tác dụng chống lão hóa

Cà tím  có tác dụng chống lão hóa​

Trong cà tím có chứa vitamin E, ngăn ngừa tình trạng chảy máu, và chống lão hóa, hạ cholesterol trong máu, giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

Giải độc

Cà tím là một  thực phẩm có chất lạnh vì thế mà mùa hè bạn có thể ăn cà tím có thể giải nhiệt và đào thải những độc tố ra khỏi cơ thể

Tan bầm, tiêu sưng

Cà tím có thể giúp tan bầm, tiêu sưng, sạch ruột điều này có lợi cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt đối với những người thường xuyên bị táo bón, bị trĩ hãy thường xuyên bổ sung cà tím vào chế độ ăn uống của mình. Cà tím có thể dùng để nấu với gạo tẻ thành cháo để ăn.

Hạ huyết áp

Cà tím có tác dụng hạ huyết áp

Cà tím có tác dụng hạ huyết áp

Cà tím giúp giảm cholesterol trong máu cao. Cách dùng vô cùng đơn giản bạn chọn những quả cà tím dài và càng sẫm màu thì càng tốt, sau đó bạn thái thành những lát mỏng trộn với xì dầu và dầu mè ăn vào mỗi bữa tối có tác dụng hạ huyết áp.

Bảo vệ tim mạch

Cà tím giàu vitamin P, giúp tăng cường độ dính kết giữa các tế bào, tăng độ bền vững cho các thành mao mạch. Ngoài ra, cà tím cũng hiệu quả trong việc chữa lành vết thương.

Phòng ngừa và điều trị ung thư dạ dày

Cà tím có chứa Solanum nigrum, đây là chất ức chế sự gia tăng của các khối u trong hệ thống tiêu hóa, có hiệu quả nhất định trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư dạ dày.

Ngoài những tác dụng mà quả cà tím mang lại thì thân cây, dễ cây cà tím cũng có tác dụng chữa được nhiều bệnh vô cùng hiệu quả

Sa tinh hoàn: 

Dùng 4 5 thân (rễ) của cây cà tím tươi, rửa sạch rồi sắc lấy nước cốt pha cùng với đường để uống.

Phong tế thấp: 

Dùng khoảng 90g thân (rễ) cây cà tím ngâm cùng với rượu trắng  500ml, ngâm trong vòng 3 ngày là bạn có thể dùng được. Mỗi lần 15ml, ngày uống 2 lần một tuần sẽ thấy có hiệu quả.

Tiêu chảy:

Lấy 15g thân (rễ) cây cà tím sắc cùng với lại 3g vỏ lựu để lấy nước uống có thể cầm được chứng tiêu chảy.

Loét miệng: 

Sau khi phơi sương thân (rễ) cây cà tím phơi khô, sau đó mang nghiền mịn trộn với nước thành một hỗn hợp bôi ngày 2 lần vào vết thương ở trong miệng, có tác dụng chữa nhiệt và loét miệng hiệu quả.

Nứt nẻ: 

Lấy 10 gốc (rễ) của cây cà tím, 3g hoa tiêu đun cùng với nước rồi tắm sẽ phòng ngừa và điều trị được chứng rôm sảy, khô nẻ và mẩn ngứa. Những người đang bị lở loét thì không nên dùng bài thuốc này.

Vết thương loét ở chân lâu ngày không khỏi: 

Dùng vỏ cà tím tươi sau đó sát vào chỗ bị thương ngày 2 lần sẽ có tác dụng trong việc làm lành những vết thương ở chân.

Đi ngoài ra máu: 

Thân (rễ) cây cà tím sau khi phơi xào khô và nghiền thành bột mịn, mỗi ngày lấy 10g pha cùng với chút rượu ấm uống lúc bụng còn đang đói sẽ giảm được đi ngoài ra máu.

Tags: cà tím, công dụng của cà tím,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền