Bí quyết nấu ăn để giữ được vitamin trong thực phẩm

Bí quyết nấu ăn để giữ được vitamin trong thực phẩm

Thứ Sáu, 22 Tháng 04 2016 10:58

Trong quá trình nấu ăn, nhiều loại vitamin bị phá hủy, các khoáng chất có thể bị hòa tan, khiến cơ thể không nhận đủ dinh dưỡng cần thiết, gây tình trạng thiếu hụt vitamin và khoáng chất.

Có thể bạn đã chọn được nguồn thực phẩm lành mạnh, đủ dinh dưỡng và tốt nhất cho sức khỏe, nhưng vì một vài thao tác không đúng trong khi nấu, nguồn dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ không được giữ lại.

Đối với những người có vấn đề về tiêu hóa, vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn. Lí do bởi thức ăn được nấu theo quy trình không chuẩn, sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu trong đường ruột. Do vậy, bạn cần phải biết bí quyết nấu ăn để giữ lại được nguồn vitamin cần cho sức khỏe.

Nấu ăn nhanh, không hâm lại đồ ăn

Khoa học đã chỉ ra: thời gian nấu càng dài và nhiệt độ càng cao càng làm mất đi nguồn vitamin và dinh dưỡng tuyệt vời có trong thực phẩm.

Ngoài ra khi nấu ăn càng lâu, các loại vitamin dễ tan trong nước như Vitamin B hay C sẽ tan hết ra trong nước dùng. Chỉ có các omega hay chất béo là ổn định.

Hâm nóng lại đồ ăn nhiều lần, đặc biệt là rau cũng là việc làm không nên và dễ khiến các vitamin bị hủy diệt nhanh chóng.

hâm nóng lại đồ ăn dễ khiến các vitamin bị hủy diệt

hâm nóng lại đồ ăn dễ khiến các vitamin bị hủy diệt

Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng

Nên đậy vung nồi trong khi nấu, hạn chế mở nắp nồi để đồ ăn không bị tiếp xúc với ánh sáng, ảnh hưởng đến lượng vitamin.

Một số thực phẩm chứa lượng vitamin B2 cao, rất dễ bị tác động bởi ánh sáng và gây ra hiện tượng ôxy hoá bởi tác nhân này.

Đậy nắp nồi cũng hạn chế tình trạng bay hơi của một số loại dinh dưỡng, đồng thời tiết kiệm được thời gian nấu nướng vì thực phẩm sẽ nhanh chín hơn.

Nấu ăn ở nhiệt độ thấp

Đồ ăn được nấu chín ở nhiệt độ càng cao, càng làm thay đổi cấu trúc của các loại vitamin. Vì thế, nên nấu ăn ở nhiệt độ thấp và vừa phải, đảm bảo ổn định cấu trúc của các loại vitamin và khoáng chất.

Giảm lượng nước khi nấu ăn

Các phương pháp chế biến như nấu, luộc dĩ nhiên lành mạnh và tốt cho sức  khỏe hơn chiên, rán. Tuy nhiên, nếu không chú ý, quá trình luộc, nấu vẫn có thể làm mất rất nhiều vitamin trong thực phẩm.

Một số loại vitamin tan trong nước khi bạn đun nóng, vì thế, chỉ nên nấu với lượng nước vừa phải và ăn cả nước để không làm mất dinh dưỡng.

Nấu với quá nhiều nước và bỏ đi sẽ làm lượng lơn vitamin bị thất thoát.

Tránh chiên, rán thực phẩm

Thực phẩm được làm chín bởi dầu nóng có thể sản sinh ra các chất gây ung thư và gây viêm trong cơ thể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra thực phẩm rán ở nhiệt độ quá cao dễ bị cháy, là nguyên nhân hàng đẩu gây nên ung thư dạ dày, ung thư vú, các bệnh ung thư vùng ruột kết và trực tràng.

Nhiệt độ cao cũng gây ra sự phá hủy các carotenoid, đặc biệt là pro-vitamin A trong rau củ và khiến protein trong thịt biến tính, tạo ra các hợp chất liên kết khó tiêu hóa.

nhiệt độ cao làm mất vitamin

nhiệt độ cao làm mất vitamin

Nên hấp thực phẩm thay vì đun nấu

Thực phẩn được chế biến bằng việc hấp cách thủy sẽ có chín với nhiệt độ thấp hơn, do đó chỉ có một phần rất nhỏ các vitamin và khoáng chất bị tác động bởi nhiệt độ.

Không dùng nước để nấu thực phẩn cũng làm giảm lượng vitamin bị hòa tan so với phương pháp nấu, luộc.

Bạn có thể đem hấp chín các loại rau như: bí xanh, bí dỏ hay su hào, cà rốt,…

Không nên gọt vỏ một số loại rau củ

Nhiều người có thói quen loại bỏ hết phần vỏ rau củ vì cho rằng đây là thành phần tiếp xúc với đất bẩn hay hóa chất. Tuy nhiên, ở một số loại rau củ, phần vỏ còn chứa nhiều vitamin hơn cả phần bên trong.

Ví dụ vỏ bí đỏ, củ cải, cà rốt, cà tím,..chứa hàm lượng vitamin C cao và chúng ta không nên bỏ đi trong quá trình chế biến.

Theo khuyến cáo, ngoại trừ loại củ có vỏ cứng không nấu mềm được thì không nên gọt hết vỏ rau củ, chỉ cần rửa thật sạch rồi đem nấu là được.

Để giữ vitamin trong rau xanh khi nấu cần chú ý

Như chúng ta đã biết, rau xanh chứa rất nhiều vitamin, muốn giữ được vitamin ở mức nhiều nhất thì các bà nội trợ cần chú ý những điểm sau:

Khi chuẩn bị rau (nhặt rau, rửa rau) cần phải làm nhanh, càng nhanh càng tốt.

Rửa sạch rau trước khi thái nhỏ vì nếu thái rồi mới rửa thì một số vitamin sẽ bị tan trong nước.

rửa sạch rau trước khi thái nhỏ

rửa sạch rau trước khi thái nhỏ

Rau làm xong phải nấu ngay, càng để lâu càng mất nhiều vitamin C.

Cho rau vào nấu khi nước đã sôi tránh cho rau khi nước còn lạnh.

Khi nấu, luộc rau nên đậy kín vung để tránh bay hơi.

Cho rau vào nồi khi nước đã sôi và nước phải đủ ngập hết rau.

Khi nước sôi nên đun lửa nhỏ vì khi nước sôi mạnh rau sẽ bị đẩy lên mặt, dễ dàng bị ôxy hóa vitamin C.

Không khuấy trộn rau nhiều.

Do vitamin C sẽ bị phá hủy trong môi trường kiềm mạnh hơn, do đó khi xào nấu, nên cho thêm một ít chất chua như giấm, chanh, khế, để đảm bảo cho vitamin được tốt.

Ngược lại, vitamin A lại dễ bị phá hủy trong môi trường axit, vì vậy nếu là loại rau có nhiều vitamin A thì không nên cho thêm các chất chua vào.

Theo: tieudungplus.vn

Tags: nấu ăn, giữ vitamin trong thực phẩm, bí quyết nấu ăn, vitamin c, ung thư dạ dày,


Thuốc hay thầy giỏi