Bạn nên làm gì khi bị bệnh tụt lợi?

Bạn nên làm gì khi bị bệnh tụt lợi?

Thứ 7, 20 Tháng 01 2018 11:58

Với những người bị tụt lợi thì nên làm gì? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây nhé!

Nên làm gì khi có các dấu hiệu bị tụt lợi

Tình trạng bị tụt lợi cần được phát hiện sớm để áp dụng những biện pháp hạn chế kịp thời. Ở thời kì đầu thì bạn nên khắc phục bằng cách là sử dụng bàn chải đánh răng tốt hơn và có lông thật mềm, nên chọn loại kem đánh răng có chứa nhiều fluor và canxi để bồi đắp cho men răng.

Nên làm gì khi bị tụt lợi

Nên tìm đến nha sĩ để được kiểm tra và nhận những giải pháp điều trị tích cực. Những trường hợp nếu bị tụt lợi nghiêm trọng sẽ được tư vấn những giải pháp phẫu thuật thẩm mỹ phù hợp để kéo lợi và cải thiện lại những vị trí bị tụt lợi.

Cách khắc phục hiện tượng tụt lợi chân răng

Với hiện tượng bị tụt lợi chân răng, có thể thực hiện ghép các vạt niêm mạc ở vùng răng kế cận, bù lại phần lợi bị tụt để che phủ chân răng và cổ răng, tránh mòn tổ chức cứng của răng. Nguyên tắc của các phẫu thuật này là sử dụng các vạt niêm mạc ở vùng răng kế cận, có hoặc không kèm theo vật liệu ghép, để che phủ vùng chân răng bị tụt lợi.

Cách chữa tụt lợi thường được sử dụng để che phủ chân răng bao gồm: vạt có chân nuôi, ghép tổ chức liên kết dưới biểu mô, ghép lợi tự do tự thân và phương pháp mới nhất là tái tạo mô có hướng dẫn với màng sinh học.

Thao tác ghép vạt lợi cũng không quá phức tạp, tuy nhiên nên chọn những trung tâm nha khoa uy tín để thực hiện ghép lợi một cách tốt nhất.

Một vài lưu ý của bác sĩ nha khoa

Với những người có hiện tượng bị tụt lợi chân răng thì khi chải răng nên sử dụng các loại có fluoride giúp men răng cứng hơn, trong thuốc có các hạt tinh thể bám vào những vị trí lỗ ống ngà bị hở làm giảm ê buốt răng.

Nên làm gì khi bị tụt lợi

Không nên xỉa răng bằng tăm không tốt cho lợi

Những người ê buốt răng có thể dùng những loại kem chải răng có 5% potassium nitrate, chất này sẽ thấm vào các ống ngà, giảm cảm giác nhạy cảm của răng.

Nên chọn loại bàn chải có đầu lông tròn mềm để làm giảm nguy cơ sang chấn lợi làm tụt lợi, mòn cement răng và ngà răng, hạn chế những tác động đến men răng.

Ngoài ra, còn có thể sử dụng nước súc miệng có chlorhexidine (0,12%), potassium nitrate (3%), sodium fluoride (0,2%) có tác dụng giảm ê buốt và giảm mòn răng.

Bạn cũng nên lưu ý là không nên ăn các đồ ăn, nước uống có vị chua, có nhiều ga hoặc là kích thích nóng lạnh quá mức tránh ê buốt răng nặng hơn.

Chú ý nên đi khám răng miệng định kỳ 3-6 tháng/1 lần để lấy cao răng và kịp thời phát hiện các bệnh viêm lợi, viêm quanh răng.

Tags: tụt lợi, tụt lợi chân răng,


Thuốc hay thầy giỏi