Ăn vải đúng cách để không bị ngộ độc

Ăn vải đúng cách để không bị ngộ độc

Thứ Tư, 20 Tháng 06 2018 10:28

Vải là hoa quả được khá nhiều người ưa thích thế nhưng nếu bạn không biết cách ăn vải có thể gây ngộ độc.

Ai không nên ăn nhiều vải?

Những phụ nữ mang thai và bệnh tự miễn dịch không nên ăn nhiều vải

Những phụ nữ mang thai và bệnh tự miễn dịch không nên ăn nhiều vải

Những gười mắc các bệnh tự miễn dịch cần thận trọng khi ăn vải và tốt nhất là trước khi ăn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ tránh làm cho tình trạng sức khỏe trầm trọng hơn. Trẻ con cũng không nên ăn quá nhiều vải vì hệ tiêu hóa của trẻ còn kém, trong vải lại chứa nhiều đường dễ làm các vi khuẩn trong cơ thể phát triển khiến trẻ dễ bị bệnh.

Phụ nữ mang thai hoặc là mới sinh không nên ăn vải cho đến giai đoạn cho con bú do vải có thể gây ra tình trạng xuất huyết và nhiễm khuẩn, có hại cho trẻ. Loại quả này cũng giàu hàm lượng đường nên những người bị thừa cân và bị tiểu đường chỉ nên ăn với một lượng vừa phải. Vì vải có tính nóng, dễ gây ra mụn nhọt nên những người bị mụn nhọt, nhiệt miệng không nên ăn nhiều vải để tránh làm bệnh trầm trọng. Bên cạnh đó, với những người có bệnh tích đờm trong cổ họng, rôm sảy, đang bị bệnh thủy đậu, lẹo mắt cần hạn chế ăn vải.

Ăn vải đúng cách tránh bị ngộ độc

cần ăn vải đúng cách tránh ngộ độc

Ăn cả lớp màng trắng

Khi ăn vải nếu như ăn cả lớp màng trắng (là lớp màng mà bóc vỏ ngoài ra chúng ta nhìn thấy bọc bên ngoài cơm vải) sẽ không bị sinh hỏa. Lớp màng trắng này hơi chát, khi ăn đến cơm vải ta sẽ cảm thấy cơm vải càng ngọt hơn. Sau khi ăn vải xong nên ăn luôn cả phần trắng trên đầu của hạt vải, như vậy cũng có thể phòng tránh được sinh hóa.

Trước khi ăn vải uống chút nước muối

Trước khi ăn vải bạn có thể pha một chút nước muối hoặc là trà thảo mộc lạnh để uống, hoặc ăn canh bí đao, chè đậu xanh…. hoặc cũng có thể ăn 20-30g thịt nạc hoặc uống nước canh hầm xương…. như vậy sẽ có tác dụng phòng trừ sinh hỏa.

Hoặc có thể ăn vải sau khi ăn cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên cũng không lo bị nóng.

Một lúc không nên ăn quá nhiều

Chú ý khi ăn vải một lần bạn không nên ăn quá 10 quả, ăn nhiều sẽ làm  lưỡi họng đau rát, gan sinh hỏa, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến tình trạng buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, chân tay mỏi rã rời…. Đặc biệt là trẻ nhỏ thì chỉ nên ăn 3-4 quả 1 lần, ăn nhiều vải sẽ bị nhiệt. Những người thể chất âm hư, táo hay bị nhiệt càng không nên ăn nhiều, đồng thời những người bị bệnh tiểu đường cũng cần phải cẩn khi ăn vải.

Không ăn vải khi đang bị tiểu đường

 Vải là loại quả có chỉ số GI (chỉ số đường huyết của thực phẩm cao), do đó những chuyên gia dinh dưỡng khuyên những bệnh nhân tiểu đường không nên ăn vải. Vì lượng đường trong vải khá cao, nên khi ăn trên 7 quả vải có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. 

Không ăn khi cơ thể nhiệt, mắc bệnh có đờm

Ngoài ra, những người có các bệnh dễ nhiễm cảm, những người đang mắc bệnh có đờm hay người đang bị thủy đậu, mụn nhọt, chắp lẹo mắt, rôm sảy… cũng nên hạn chế mức tối đa việc ăn vải thiều, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Tags: quả vải, ăn vải, ăn vải đúng cách tránh ngộ độc,


Thuốc hay thầy giỏi