Ăn cơm trắng có thể gây viêm khớp

Ăn cơm trắng có thể gây viêm khớp

Thứ Năm, 08 Tháng 03 2018 17:45

Nguyên nhân gây viêm khớp - một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay được cho là từ các carbohydrate tinh chế như cơm trắng

Hiện nay viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp là hai loại viêm khớp phổ biến nhất. Có thể thấy các triệu chứng bệnh tiêu biểu trên cơ thể như cứng khớp, sưng khớp, nóng da, đỏ, và suy giảm cơ bắp.

Nghiên cứu y khoa đã kết luận: Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến bệnh viêm khớp, một số thực phẩm có thể làm tăng chứng viêm. Ngoài ra, chúng cũng có thể dẫn đến các bệnh khác có ảnh hưởng tới chứng viêm khớp như béo phì.

Theo kết luận của tổ chức Arthritis Foundation (Mỹ), các carbohydrate tinh chế như cơm gạo trắng có thể kích thích chứng viêm. Vậy các sản phẩm nào là tinh chế carbohydrate là sản phẩm từ bột mỳ trắng (bánh mì, bánh, bánh quy) cơm trắng, khoai tây trắng (khoai tây nghiền nhỏ, hoặc khoai tây chiên) và nhiều loại ngũ cốc khác.

Theo Scientific American, các carbohydrate tinh chế còn có thể làm tăng nguy cơ mắc béo phì và các bệnh mãn tính khác nhiều hơn cả chất béo. Những thực phẩm có chỉ số glycemic cao sẽ cung cấp nhiên liệu cho phản ứng glycation (đường bám và phân tử protein), tạo ra 1 phân tử mới gọi là sugar protein hay Advanced Glycation End (AGEs). Trong khi đó cơ thể chúng ta không có khả năng nhận biết phân tử này cho nên sẽ sản sinh ra các kháng thể (antibodies) để tự vệ. Cơ chế tự vệ tạo nên hiện tượng viêm.

Danh sách một số loại thực phẩm cũng đã được biết là gây viêm:

Theo tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, các loại đường được chế biến kích hoạt việc giải phóng các chất gây viêm nhiễm gọi là cytokine.

Cũng theo một số nghiên cứu thì chất béo bão hòa có thể kích hoạt viêm các mô mỡ,  khiến viêm viêm khớp trở nên tồi tệ hơn.

Vậy sản phẩm nào là chất béo bão hòa? Theo Viện Ung thư Quốc gia, pizza và phô mai cũng là những nguồn chất béo bão hòa lớn.

Ông Sneh Khemka, Giám đốc Y tế Dân số của Aetna International khẳng định rằng ăn quả anh đào lạnh sẽ có tác dụng giúp giảm bớt triệu chứng viêm khớp.

Theo nghiên cứu thì một số loại thực phẩm đã cho thấy khả năng chống lại chứng viêm, tăng cường xương và cải thiện hệ miễn dịch. Khi chúng ta bổ sung các thực phẩm này vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm khớp khó chịu

Một số loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh. Bên cạnh đó, một cách khác tích cực và dễ làm để giảm đau viêm khớp là tập thể dục.

Theo phununews

Tags: thực phẩm gây viêm khớp, chế độ ăn uống gây viêm khớp, ăn gạo trắng viêm khớp,


Thuốc hay thầy giỏi