8 loại hoa quả tuyệt đối không được ăn vào buổi tối dù yêu thích cũng nên kiêng

8 loại hoa quả tuyệt đối không được ăn vào buổi tối dù yêu thích cũng nên kiêng

Thứ Tư, 13 Tháng 04 2016 16:46

Sau bữa cơm tối, không phải loại hoa quả nào cũng thích hợp làm món tráng miệng đâu!

Hoa quả có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của chúng ta, nhưng cũng phải để ý đến thời gian. Nhiều loại hoa quả khác nhau nếu thời gian ăn không đúng, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sau đây là một số loại hoa quả vào buổi tối không được ăn:

1. Sầu riêng

Hàm lượng protein và chất béo không cao, nhưng trong tổng thành phần hàm lượng có tới 2/3 là đường. Đối với những người có lượng đường máu cao, huyết áp cao hay huyết áp thấp, tim mạch không tốt, loét đường ruột, khi ăn sầu riêng vẫn nên cẩn thận, tốt nhất có thể giảm bớt số lượng cơm sau đó mới ăn sầu riêng, tránh khỏi việc hấp thu năng lượng quá mức, khiến cho bệnh tình trở nên nặng hơn.

người lượng đường trong máu cao không nên ăn sầu riêng

người lượng đường trong máu cao không nên ăn sầu riêng

2. Quả cherry (quả anh đào)

Cherry giàu đường, nhiều nguyên tố protein, vitamin và can-xi (Ca), sắt (Fe), photpho (P), ka-li (Ka)… đứng trong top đầu danh sách các loại hoa quả có hàm lượng sắt, là loại quả tốt cho việc bổ sung sắt, bổ não; Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều.

3. Quả na

Trong mỗi 100g na chứa 15.3%~18.3% đường, 265mg vitamin C. Do na tương đối ngọt, lượng đường tương đối cao. Người bị bệnh tiểu đường nên chú ý cẩn trọng khi ăn.

người bệnh tiểu đường nên cẩn thận khi ăn na

người bệnh tiểu đường nên cẩn thận khi ăn na

4. Nho Mỹ

Trong vỏ quả nho và hạt nho có chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng phòng chống các bệnh về tim mạch, não bộ, huyết quản. Hàm lượng đường cao, năng lượng của 10 quả nho tương đương với năng lượng của 200g cơm trắng, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều.

5. Quả bơ

Do giàu mỡ thực vật, nên có tên gọi “dầu sữa rừng”, là một loại quả có công dụng tốt, ít đường. Xét về việc bảo vệ sức khỏe, quả bơ có tác dụng khỏe dạ dày thanh lọc ruột, có công dụng làm giảm lượng cholesterol và lượng mỡ trong máu, bảo vệ hệ thống tim mạch, huyết quản và gan. Thích hợp dành cho trẻ em và người già, kiến nghị nên một ngày chỉ ăn một quả. Nhưng do lượng mỡ thực vật có chứa trong quả rất cao, buổi tối không nên ăn.

6. Quả thanh long

Giàu hàm lượng các vi nguyên tố: vitamin B1, B2, B3 và vitamin C, bêta, anthocyanidin, chứa can-xi (Ca), photpho (P), sắt (Fe)… có thể phòng chống chứng táo bón, giúp lưu thông khi đi vệ sinh, cũng được cho là “trái cây giảm béo”. Nhưng do vì khá dễ dàng tiếp nhận lượng đường nho tự nhiên, bệnh nhân tiểu đường không nên ăn quá nhiều trong một bữa. Người có triệu chứng rối loạn về đường ruột, người hay bị tiêu chảy cũng nên ăn ít loại quả này.

người rối loạn đường ruột nên ăn ít quả thanh long

người rối loạn đường ruột nên ăn ít quả thanh long

7. Quả xoài

Xoài là loại quả vùng nhiệt đới thường thấy, chỉ số đường cao, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều. Thuộc loại thực vật gây dị ứng, người có thể chất quá mẫn cảm thì chỉ tiếp xúc với vỏ quả cũng có khả năng dị ứng, bởi vì người quá mẫn cảm phải cẩn trọng trong ăn uống. Xoài được ăn sau khi đã ngâm qua nước muối, nhưng không thể giảm thiểu khả năng phát sinh dị ứng, chỉ có thể cải thiện khẩu vị.

8. Quả măng cụt

Chứa nhiều thành phần như HCA, Xanthones…,có hiệu quả tốt với việc khống chế độ thèm ăn và giảm thể trọng. Thông thường một lần ăn 4-5 quả là được, không nên ăn vào buổi tối.

Theo: GĐVN/phununews.vn

Tags: hoa quả, hoa quả không nên ăn buổi tối, huyết áp cao, bệnh tiểu đường, tiêu chảy,


Thuốc hay thầy giỏi