7 thực phẩm gây hại, nếu càng ăn nhiều, càng chết sớm

7 thực phẩm gây hại, nếu càng ăn nhiều, càng chết sớm

Thứ Tư, 22 Tháng 06 2016 12:01

"Bệnh từ miệng mà ra" - ăn uống không đúng cách gây hại lớn đối với cơ thể, gây nên các bệnh nguy hiểm như ung thư gan, thận và dạ dày.

Người xưa nói rằng "bệnh từ miệng mà ra, họa cũng từ miệng mà đến" hàm ý chỉ chế độ ăn uống và cách nói năng vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và cuộc sống.

Có những người nhờ điều chỉnh ăn uống mà có thể sống cùng bệnh tật, hoặc vượt lên trên bệnh tật để sống khỏe mạnh, trường thọ.

Nhưng cũng có những người chưa coi trọng việc ăn uống, tự gây hại cho sức khỏe, thậm chí kết thúc cuộc đời chóng vánh với căn bệnh vô phương cứu chữa.

Vậy ăn uống thế nào là tốt cho sức khỏe, làm sao để vượt qua cảm giác "thèm" những món ăn hấp dẫn nhưng tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật đang bày bán tràn lan?

Sau đây là 7 lưu ý đặc biệt về thực phẩm gây hại được các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe khuyến cáo nên hạn chế ăn, nếu ăn càng nhiều, càng tổn thọ.

1. Các sản phẩm thịt chế biến sẵn

7 thực phẩm gây hại, nếu càng ăn nhiều, càng chết sớm

Thực phẩm chế biến dẵn có nguy cơ gây ung thư

Thịt chế biến sẵn thường chứa nitrit, có nguy cơ gây ra ung thư. Trong nhiều món thịt chế biến sẵn được thêm các phụ gia, chất bảo quản, phẩm màu hóa học… làm tăng gánh nặng cho gan, gây hại gan một cách nhanh chóng.

Đa số các bệnh nhân có các triệu chứng bệnh liên quan đến cơ quan tiêu hóa hoặc gan thận đều ít nhiều xuất phát từ nguyên nhân ăn uống thiếu lành mạnh.

2. Bình nước đóng cặn

Dụng cụ đun nước uống như nồi, ấm hoặc bình khi dùng lâu sẽ có cặn bám ở thành và đáy, nếu không làm sạch, uống phải những mẩu cặn nhỏ li ti đó sẽ dễ dẫn đến các bệnh về tiêu hóa, tiết niệu, máu, thần kinh, tuần hoàn và các cơ quan khác.

Trong các hạt cặn nhỏ chứa một lượng lớn các cadmium, thủy ngân, arsenic, nhôm và các kim loại độc hại khác sẽ thúc đẩy quá trình lão hóa, rất có hại cho sức khỏe.

3. Món ăn chiên rán

7 thực phẩm gây hại, nếu càng ăn nhiều, càng chết sớm

Nên ăn ít thực phẩm chiên rán có nhiều dầu mỡ (Ảnh minh họa)

Tất cả các món ăn khi dùng một lượng lớn dầu mỡ để làm chín đều có lượng calo cao, nhiều chất béo, oxy hóa, ăn nhiều dẫn đến tăng cân, tăng lipid máu và bệnh tim mạch vành.

Khi chiên rán ở nhiệt độ cao, dầu mỡ nóng khiến thức ăn dễ bị cháy tạo ra rất nhiều chất gây ung thư.

Vì vậy, ăn thực phẩm chiên rán quá nhiều là nguyên nhân gây bệnh ung thư, khiến tuổi thọ giảm đi chỉ vì ăn uống.

Tất cả các món ăn khi dùng một lượng lớn dầu mỡ để làm chín đều có lượng calo cao, nhiều chất béo, oxy hóa, ăn nhiều dẫn đến tăng cân, tăng lipid máu và bệnh tim mạch vành.

Khi chiên rán ở nhiệt độ cao, dầu mỡ nóng khiến thức ăn dễ bị cháy tạo ra rất nhiều chất gây ung thư.

Vì vậy, ăn thực phẩm chiên rán quá nhiều là nguyên nhân gây bệnh ung thư, khiến tuổi thọ giảm đi chỉ vì ăn uống.

4. Thực phẩm chứa Peroxit béo

Những thực phẩm chế biến sẵn có thể bảo quản dài ngày như bánh quy, bánh ngọt, dầu ăn, các món làm từ bột rồi để khô, trong thời gian bảo quản rất dễ dàng sản sinh ra chất béo lipid peroxide.

Ăn nhiều những món này, chất lipid peroxide sẽ phá hủy hệ thống axit và vitamin trong cơ thể, làm cho các cơ quan trên cơ thể nhanh chóng bị lão hóa, yếu đi và giảm chức năng vốn có của nó.

5. Thực phẩm đóng hộp

Nhiều người tin rằng thực phẩm đóng hộp cũng có giá trị dinh dưỡng như khi còn đang tươi sống. Thực tế hoàn toàn không phải như vậy.

Các chuyên gia cho rằng thực phẩm khi trải qua quy trình chế biến để đóng hộp đã mất đi 1 lượng không nhỏ các loại vitamin, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí có nhiều món đã mất chất hoàn toàn.

Không những thế, một số loại trái cây khi chế biến đóng hộp sẽ phải sử dụng đến chất bảo quản, nước và một lượng lớn đường khiến cho độ ngọt tăng cao.

Ăn uống nhiều đồ ngọt sẽ đưa lượng đường lớn vào cơ thể, khiến lượng đường trong máu tăng lên, tụy phải làm việc "nặng nhọc" hơn.

Thực phẩm đóng hộp có thêm dầu mỡ, năng lượng nhiều hơn gây ra béo phì, thừa cân, ảnh hưởng lớn đến vóc dáng và sức khỏe các cơ quan bên trong cơ thể.

6. Hít ngửi khói từ món dầu mỡ

Thông thường khi nấu dầu mỡ dưới nhiệt độ cao, sẽ phát tán ra loại khói chứa thành phần butadien – một loại chất độc hại đối với cơ thể.

Đặc biệt là những người làm bếp thường xuyên với các món chiên rán ở các cơ sở chế biến, nhà hàng, sẽ hít phải lượng khói này ở cường độ cao, làm cho gen thay đổi chức năng miễn dịch, dễ dẫn đến ung thư phổi.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn khi nấu với dầu nóng, không nên để nhiệt độ quá cao, hít khói dầu bốc lên sẽ gây hại lớn cho sức khỏe, thúc đẩy các nếp nhăn gia tăng nhanh chóng trên khuôn mặt.

Các chuyên gia cho rằng, những món ăn này bạn nên ăn càng ít càng tốt. Ăn nhiều bao nhiêu rước bệnh nhiều bấy nhiêu, bệnh đến sớm, tuổi thọ giảm đi.

7. Món ăn muối chua

7 thực phẩm gây hại, nếu càng ăn nhiều, càng chết sớm

Đồ muối chua rất hấp dẫn nhưng không nên ăn nhiều (Ảnh minh họa)

Hầu hết các thực phẩm muối chua, mặn thường phải sử dụng một lượng giấm hoặc muối lớn hơn bình thường.

Nếu thường xuyên ăn một lượng lớn món muối chua sẽ dẫn đến hàm lượng natri quá nhiều, làm tăng gánh nặng cho thận, gây ảnh hưởng xấu đến niêm mạc đường tiêu hóa, phát triển các vết loét và viêm dạ dày, ruột.

Đặc biệt đối với phụ nữ, khi ăn nhiều món ăn ngâm hoặc muối chua, sẽ thúc đẩy quá trình lão hóa một cách nhanh chóng.

Theo: Trí Thức Trẻ

Tags: thực phẩm hại sức khỏe, thực phẩm gây hại,


Thuốc hay thầy giỏi