7 loại thực phẩm không được kết hợp với thịt lợn

7 loại thực phẩm không được kết hợp với thịt lợn

Thứ Hai, 02 Tháng 07 2018 09:51

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của các gia đình Việt, là thực phẩm giàu dinh dưỡng tuy nhiên nếu không biết cách chế biến sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình

Những thực phẩm không nên kết hợp với thực phẩm

1. Thịt lợn với tôm, ốc

Không nên kết hợp thịt lợn với tôm

Không nên kết hợp thịt lợn với tôm​

Các Y văn cho rằng, không nên ăn thịt lợn với tôm, ốc đồng, mơ, ô mai tương kỵ theo ngũ hành. Trong sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh cũng đúc kết những kinh nghiệm như, thịt lợn đặc biệt kiêng kỵ với ốc bươu, cam thảo, mơ, con tôm… Sự kiêng kỵ của các món ăn này theo tương quan ngũ hành. Nếu ăn thịt lợn với ốc dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

2. Thịt lợn với lá mơ

Thịt lợn chứa rất nhiều protein dùng với lá mơ dễ gây kết tủa lượng đạm khiến người ăn không thể hấp thu được. Cần kiêng kỵ để tránh gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.

3. Đậu tương

Đậu tương và thịt lợn không nên nấu chung vì trong đậu có tới 60-80% là phốt pho. Nguyên tố này rất thích hợp khi kết hợp với protein trong trứng, tuy nhiên nếu kết hợp với các thực phẩm như thịt lợn, thịt cá thì hàm lượng phốt pho trong đậu tương sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là khi thịt càng nạc.

Ngoài ra, sự kết hợp giữa đậu tương và thịt nạc, cá cũng làm cho các chất như canxi, sắt, kẽm,.. khó được hấp thụ đầy đủ vào cơ thể.

4. Gan dê

Không kết hợp gan dê với thịt lợn

Không kết hợp gan dê với thịt lợn

Theo Đông y, thịt lợn có tính nóng trong khi gan dê lại có tính hàn lạnh. Nếu nấu chung hai thứ này với nhau sẽ gây trướng đầy bụng, khó chịu và đau. Trẻ em càng không thích ngửi mùi vị này, nên tốt nhất không nên chế biến cùng hay ăn cùng trong một bữa ăn.

Ngoài ra vì gan dê có mùi hơi khó chịu nên khi xào với thịt lợn sẽ khiến mùi vị món ăn càng kém hấp dẫn người dùng.

5. Rau mùi tây

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt lợn ích khí còn rau mùi có tính ôn, hao khí. Nếu ăn hai món này cùng nhau sẽ khiến xung quanh rốn đau quặn, không tốt cho sức khoẻ.

6. Thịt bò

Dù cùng là thịt nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong thịt lợn và thịt bò hoàn toàn khác nhau. Nếu nấu chung sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng có trong cả 2 loại thịt vì bản chất thịt lợn có tính hàn còn thịt bò là tính ôn. Tốt nhất nên nấu riêng từng loại thịt, vừa đảm bảo mùi vị món ăn, vừa không làm mất chất 2 loại thịt.

7. Thịt lợn và rau thơm

Rau thơm tính ôn, hao khí trong khi thịt lợn ích khí, chính sự tương khắc này khiến cho hai loại thực phẩm khó kết hợp chế biến.

Tags: thịt lợn, kết hợp với thịt lợn, thực phẩm kết hợp với thịt lợn,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi