7 điều kiêng kỵ cần phải nhớ khi ăn dứa

7 điều kiêng kỵ cần phải nhớ khi ăn dứa

Thứ Ba, 05 Tháng 06 2018 11:06

Dứa được khá nhiều người yêu thích đặc biệt trong mùa hè nóng nực này, tuy nhiên khi ăn dứa bạn cần tránh những điều sau.

Những lưu ý khi ăn dứa

Không ăn dứa khi đói

Các enzyme phân giải protein có trong dứa khá nhiều, nếu như ăn trước bữa ăn khi bụng đói sẽ rất dễ gây tổn thương dạ dày.

Hơn nữa, các chất hữu cơ và bromelin có trong trái dứa sẽ có tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột sẽ khiến cho bạn cảm thấy nôn nao và khó chịu khi bụng đang còn trống rỗng.

không nên ăn dứa khi đói

không nên ăn dứa khi đói

Không ăn dứa khi chưa ngâm nước muối

Không ít người có thói quen gọt dứa và ăn luôn khiến cho lưỡi bị rát. Bởi dứa có nhiều bio-boron và bromelin, chỉ có ngâm trong nước muối mới có thể hạn chế được tình trạng này.

Vì thế sau khi mà gọt vỏ xong thì hãy ngâm dứa 10-30 phút trong nước muối rồi rửa sạch lại thêm một lần trước khi ăn.

Không ăn dứa bị dập, nát

Dứa là một loại cây bụi mọc sát mặt đất, vỏ lại xù xì nên quả là nơi cư trú của nấm. Khi dứa bị dập nát, dịch bào thấm ra, nấm sẽ phát triển và xâm nhập sâu vào trong quả, gây ra tình trạng ngộ độc cho người ăn. Các triệu chứng ngộ độc thường thấy là mệt mỏi, ngứa ngáy, khó chịu, nổi mề đay.

Không ăn trực tiếp khi còn xanh

phải ăn dứa khi đã chín

phải ăn dứa khi đã chín​

Ăn hoặc là uống nước ép dứa chưa chín thì rất nguy hiểm. Lúc này, dứa rất độc hại và rất dễ gây ra tình trạng tiêu chảy nặng và nôn mửa. Ăn quá nhiều lõi dứa có thể khiến cho những búi chất xơ hình thành trong đường ruột.

Người bị loét miêng, loét dạ dày không nên ăn

Dứa là một loại trái cây có axit, kích thích nướu răng và tiết nhầy, những người mắc bệnh dạ dày hoặc là đang bị loét miệng nếu ăn dứa sẽ khiến cho tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.

Người huyết áp cao không ăn dứa

Ăn quá nhiều dứa sẽ tăng huyết áp. Vì thế mà dứa là một trong những thực phẩm người bị cao huyết áp tốt nhất nên tránh xa để không khiến bệnh thêm nguy hại.

Ngoài ra, dứa có chứa fructose có thể làm tăng đường huyết và dẫn đến rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Những người bị tiểu đường nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn.

Không ăn dứa với mật ong

Dứa tuyệt đối không được ăn với cùng với mật ong. Dù mật ong và dứa là hai loại thực phẩm lành tính, ít gây hại cho cơ thể nhưng khi được kết hợp với nhau, các cấu trúc phân tử của mật ong và dứa sẽ thay đổi, tạo ra khí trong dạ dày.

Phụ nữ mang thai không ăn dứa

Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn dứa bởi liều lượng bromelanin có thể kích thích co thắt tử cung, khiến cho thai phụ giai đoạn đầu có thể bị sảy thai.

Lưu ý khi bị dị ứng dứa 

Gây nôn (bằng cách ngoáy họng).

Uống siro ipeca: Người lớn từ 15-30 ml; Trẻ em từ 1-12 tuổi 5ml.

Uống than hoạt: 20 gam pha trong 200 ml nước uống 1 lần; Uống nhắc lại sau 2 giờ (100g) ở người lớn (25-30g) ở trẻ em.

Nếu bị khó thở, suy hô hấp…cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại bệnh viện gần nhất.

Tags: trái dứa, quả dứa, ăn dưa, lưu ý khi ăn dứa,


Thuốc hay thầy giỏi