7 điều kiêng kỵ bạn cần phải nhớ khi ăn dứa

7 điều kiêng kỵ bạn cần phải nhớ khi ăn dứa

Thứ Hai, 28 Tháng 05 2018 10:05

Dứa được khá nhiều người yêu thích đặc biệt trong mùa hè nóng nực này, tuy nhiên khi ăn dứa bạn cần tránh những điều sau.

Không ăn dứa khi đói

Các enzyme phân giải protein trong dứa khá mạnh, nếu như ăn trước bữa ăn khi bụng đói sẽ rất dễ gây ra những tổn thương ở dạ dày.

Hơn nữa, chất hữu cơ và bromelin có trong dứa sẽ có tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột sẽ khiến bạn thấy nôn nao, khó chịu khi bụng đang rỗng.

Không ăn dứa khi chưa ngâm nước muối

phải ngâm dứa với nước muối rồi ăn

phải ngâm dứa với nước muối rồi ăn

Rất nhiều người có thói quen gọt dứa rồi ăn luôn khiến cho lưỡi bị rát. Bởi vì trong dứa có nhiều bio-boron và bromelin, chỉ có ngâm nước muối mới có thể hạn chế được tình trạng này.

Vì thế sau khi gọt vỏ dưới xong hãy ngâm dứa trong nước muối từ 10-30 phút rồi rửa sạch lại thêm một lần trước khi ăn.

Không ăn dứa bị dập, nát

Dứa là loại cây bụi mọc sát mặt đất, vỏ lại xù xì nên quả là nơi cư trú của nấm. Khi dứa bị dập nát và dịch bào thấm ra, nấm sẽ phát triển, xâm nhập sâu vào trong quả dứa, gây ra những ngộ độc cho người ăn. Các triệu chứng ngộ độc thường thấy là mệt mỏi, ngứa ngáy, khó chịu, nổi mề đay.

Không ăn trực tiếp dứa khi còn xanh

Ăn hoặc là uống nước ép dứa chưa chín rất nguy hiểm. Lúc này, dứa rất độc hại và rất dễ gây tiêu chảy nặng và nôn mửa. Ăn quá nhiều lõi dứa sẽ khiến cho những búi chất xơ hình thành trong đường ruột.

Người bị loét miêng, loét dạ dày không nên ăn

những người bị loét miệng và dạ dày không nên ăn dứa

những người bị loét miệng và dạ dày không nên ăn dứa

Dứa là loại trái cây có tính axit, kích thích nướu răng và tiết ra chất nhầy, người mắc bệnh dạ dày hoặc là đang bị loét miệng nếu ăn dứa sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Người huyết áp cao không nên ăn dứa

Ăn quá nhiều dứa sẽ làm tăng huyết áp. Vì thế dứa là một trong những thực phẩm người bị cao huyết áp tốt nhất nên tránh xa để không khiến bệnh thêm nguy hại.

Ngoài ra, thì dứa có chứa fructose có thể làm tăng đường huyết và dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Những người bị tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.

Không ăn dứa với mật ong

Dứa tuyệt đối không được ăn cùng với mật ong, vì khi hai loại quả này kết hợp với nhau, các cấu trúc phân tử của mật ong và dứa sẽ thay đổi, tạo ra khí trong dạ dày.

Phụ nữ mang thai không ăn dứa

Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn dứa bởi liều lượng bromelanin có thể khiến kích thích co thắt tử cung, khiến cho phụ nữ mang thai giai đoạn đầu có thể sảy thai.

Lưu ý khi bị dị ứng dứa 

Gây tình trạng nôn (bằng cách ngoáy họng).

Uống siro ipeca: Người lớn từ 15-30 ml; Trẻ m từ 1-12 tuổi 5ml.

Uống than hoạt: 20 gam pha trong 200 ml nước uống 1 lần; Uống nhắc lại sau 2 giờ (100g) ở người lớn (25-30g) ở trẻ em.

Nếu bị khó thở và suy hô hấp…cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại bệnh viện gần nhất.

Tags: ăn dưa, kiêng kỵ khi ăn dứa,


Thuốc hay thầy giỏi