5 sai lầm khi uống nước mía có thể gây hại cho sức khỏe

5 sai lầm khi uống nước mía có thể gây hại cho sức khỏe

Thứ Tư, 06 Tháng 06 2018 10:30

Nước mía rất có lợi cho sức khỏe của bạn, đặc biệt trong mùa hè nóng bức. Nhưng bạn cần chú ý những sai lầm khi uống nước mía có thể gây hại đến bạn.

Không uống nước mía để lâu

Nước mía là một thức uống rất tốt nhưng nếu như để quá lâu hoặc là bảo quản trong điều kiện không thích hợp thì rất dễ là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển, có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng và nhiễm độc.

Nước mía cần uống ngay khi được xay

Nước mía cần uống ngay khi được xay

Ngoài ra, thì nước mía có tính lạnh và có hàm lượng đường cao nên nếu bảo quản quá lâu trong tủ lạnh có thể sẽ gây ra rối loạn cho hệ tiêu hóa. Do đó, chỉ nên uống nước mía mới ép, còn nước để lâu tốt nhất là bỏ đi không nên dùng.

Không uống khi đang sử dụng một số loại thuốc

Chất policosanol có trong nước mía sẽ giúp làm giảm cholesterol xấu của cơ thể, ngăn ngừa được những bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, nếu  như bạn đang sử dụng loại thuốc như thuốc bổ sung, thuốc chống đông máu thì không nên uống nước mía. Bởi loại thuốc này sẽ cản trở tác dụng của policosanol, khiến cho công dụng của nó trở nên vô nghĩa.

Không nên tùy tiện mua nước mía ở các quán vỉa hè

Uống nước mía sạch trong quán không nên mua ngoài vỉa hè

Uống nước mía sạch trong quán không nên mua ngoài vỉa hè

Bên cạnh những lợi ích của nước mía với sức khỏe, vẫn có những yếu tố gây ảnh hưởng đến cơ thể bạn khi uống loại nước này. Do đa số các quán nước mía đều nằm ở vỉa hè; khu vực chế biến chật chội, dụng cụ chứa nước thiếu, nguồn nước sạch ít vì chỉ có vài ba xô nước người bán đưa đi kèm nên nguy cơ bị nhiễm khuẩn khi chế biến là rất cao.

Bên cạnh đó, nước mía có đặc tính là có chứa nhiều đường nên dễ thu hút ruồi, nhặng. Những con vật này đậu vào ca, cốc, thậm chí mía chưa chế biến cũng sẽ để lại những vi khuẩn gây ra ảnh hưởng hệ tiêu hóa khi uống. Thậm chí, nhiều cửa hàng có thể ngâm mía với đường hóa học để tăng độ ngọt và gây nguy hiểm sức khỏe.

Không uống khi muốn giảm cân

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, đường chiếm 70% lượng dinh dưỡng trong nước mía, còn lại là chất béo, đạm và bột. Vì vậy, nước mía sẽ cung cấp rất nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng, dễ gây ra tình trạng tăng cân, béo phì. Những người muốn giảm cân và người có nguy cơ bị tiểu đường không nên uống nước mía.

Không dùng nhiều khi mang thai

Để giảm cảm giác thai nghén, nhiều bà bầu thường chọn mía để uống. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm nhiều chất từ các nguồn thực phẩm khác nhau, trong khi thành phần cơ bản của nước mía là đường. Nếu nạp quá nhiều đường trong thai kỳ sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

Tags: nước mía, lưu ý khi uống nước mía,


Thuốc hay thầy giỏi