4 việc tuyệt đối không nên làm khi mới ngủ dậy

4 việc tuyệt đối không nên làm khi mới ngủ dậy

Thứ Hai, 10 Tháng 04 2017 14:22

Thói quen buổi sáng không chỉ ảnh hưởng tới năng suất hoạt động, tâm trạng trong ngày mới mà còn tác động lâu dài đến sức khỏe của bạn nữa. Do đó, có 4 điều tối kị sau đây bạn chớ nên phạm phải.

1. Không xem e-mail

Đọc mail khi mới sáng sớm thức dậy làm đầu óc căng thẳng

Đọc mail khi mới sáng sớm thức dậy làm đầu óc căng thẳng

TS. Melissa McCreery đến từ Mỹ cho rằng kiểm tra hộp thư đến trong mail ngay khi vừa mở mắt có thể đặt bạn vào trạng thái căng thẳng cả ngày. Thay vì lo lắng cho công việc, hãy bắt đầu một buổi sáng của mình bằng cách vận động và tập thể dục nhẹ nhàng để làm mới tinh thần và lấy lại sự minh mẫn sẽ giải quyết mọi công việc được tốt hơn.

Sau khi vận động nhẹ nhàng, thì bạn hãy dành thời gian để ăn sáng, uống trà trước khi bắt tay vào công việc hàng ngày. Điều này sẽ giúp cho bạn tỉnh táo và có nhiều động lực để làm những việc quan trọng trong ngày.

2. Không gấp chăn gối

Bạn không nên gấp chăn sau khi vừa ngủ dậy chỉ với lý do để chúng trong gọn gàng hơn, bởi thực tế, qua một đêm say giấc, cơ thể bạn bài tiết ra nhiều khí độc như CO2 và một số chất thải phát sinh qua hệ hô hấp và các lỗ chân lông. Chăn bạn đắp chính là nơi lưu trữ lại những chất thải này nhiều nhất. Vì thế mà sau khi ngủ dậy, bạn hãy mở cửa sổ cho thoáng phòng, mở tung chăn, gối ra để những khí độc bay đi hết. Nếu gấp chăn lại đồng nghĩa với việc khí thải bị ủ kín và biến chăn trở thành một nguồn ô nhiễm gây hại cho sức khỏe. Hậu quả, là đến đêm sau, chúng ta sẽ cảm thấy chăn gối bị ẩm ướt khó chịu, dẫn đến tình trạng khó ngủ. 

3. Không vận động quá mạnh

Không nên vận động mạnh khi mới thức dậy

Không nên vận động mạnh khi mới thức dậy

Chỉ cần một vài động tác khởi động rất nhẹ nhàng như vươn vai, vặn mình sau khi ngủ dậy có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc vận động mạnh có thể gây ra những tác dụng ngược. Nếu như ngay khi thức dậy bạn ngay lập tức thực hiện các bài tập nặng mà không khởi động kĩ càng, thì bạn rất dễ lên cơn đau tim và nhiều bệnh khác liên quan đến tim mạch khác.

4. Không đi tiểu khi mới ngủ dậy

Hầu hết tất cả chúng ta ngủ dậy đều có thói quen đi tiểu ngay do bàng quang đầy. Tuy nhiên, thì theo những nhà khoa học và chuyên gia sức khỏe thì thói quen này lại không tốt. Sau khi ngủ dậy, nếu đi tiểu ngay sẽ làm bàng quang rơi vào trạng thái trống rỗng, rất dễ gây chóng mặt và thậm chí còn có trường hợp ngất khi đi tiểu.

Tốt nhất, khi mới thức dậy bạn nên ngồi trấn tĩnh một chút cho thật tỉnh táo, rồi uống một cốc nước để lấy lại tinh thần, ổn định năng lượng cho cơ thể rồi hãy đi tiểu. Điều này có tác dụng rất tốt trong việc tránh tình trạng chóng mặt, choáng váng vào buổi sáng.

Tags: buổi sáng, mới ngủ dậy,


Thuốc hay thầy giỏi