4 nhóm người tuyệt đối không nên ăn giá đỗ để bảo vệ sức khỏe

4 nhóm người tuyệt đối không nên ăn giá đỗ để bảo vệ sức khỏe

Thứ Tư, 13 Tháng 06 2018 10:09

Giá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, xơ rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người tiêu dùng.

1. Lợi ích của giá đỗ

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng giá đậu xanh sống sẽ có tác dụng làm kéo dài tuổi thọ, tốt trong những trường hợp bị thiểu năng sinh dục và còn có tác dụng cho sản phụ khó sinh, rất tốt cho chị em phụ nữ đang mang thai, phòng tránh sẩy thai. Trong bệnh huyết áp cao mà chưa rõ nguyên nhân, người ta thường dùng giá đậu xanh búp mầm rồi đun kỹ lọc lấy nước khoảng 100 ml, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và chiều sẽ giúp huyết áp hạ xuống.

Giá đỗ có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Giá đỗ có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Đối với phụ nữ sau sinh, ăn giá đỗ sống có thể tăng lượng sữa cho con bú. Theo kinh nghiệm dân gian, giá sống cũng hữu dụng cho những người ho có đàm, khàn tiếng, khô cổ họng và đặc biệt là tắt tiếng. Người bệnh không có những triệu chứng lâm sàng như sốt cảm, sổ mũi, không đau đầu, nuốt nước bọt không đau rát cổ, mà chỉ có mất tiếng thì lấy chừng 200 gr giá đậu xanh búp mầm (loại giá sạch không tưới nước vôi), cọng ngắn để dùng.

Ăn giá đậu xanh búp mầm rất tốt cho những người bị mắc bệnh về tiêu hóa như đại tiện phân sống, bụng no hơi, ăn chậm tiêu... Với người bị chứng xơ vữa động mạch, hằng ngày bạn nên ăn giá đậu xanh búp mầm sống rất cần thiết. Những người bị ngộ độc rượu, uống một cốc nước ép giá đậu xanh búp mầm muối dưa sẽ vô cùng quý, giải độc nhanh chóng.

2. Những đối tượng không nên ăn giá đỗ

Người chân tay lạnh, yếu

Nếu chân tay thường xuyên lạnh, thiếu lực, lưng, chân bị đau nhức, đi ngoài phân lỏng… ăn giá đỗ sẽ khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Người đang đói bụng

Nhưng lưu ý đang đói bụng không được ăn giá đỗ

Nhưng lưu ý đang đói bụng không được ăn giá đỗ​

Giá đỗ tương mang tính hàn nếu ăn khi đói sẽ ảnh hưởng tới dạ dày. Để phát huy được tác dụng của giá đỗ tương nên ăn cùng những thực phẩm khác trong bữa ăn.

Người đang uống thuốc

Giá đỗ có khả năng là giải độc nên làm giảm tác dụng của các loại thuốc. Do đó, nếu như bạn đang uống thuốc thì không nên ăn giá đỗ hoặc là ăn gần với thời gian uống thuốc.

Phụ nữ mang thai, cho con bú

Đối với phụ nữ mang thai hoặc là đang cho con bú không nên ăn giá đỗ sống. Do giá đỗ được làm ở nhiệt độ 35 độ C, là môi trường thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển. Nếu muốn ăn giá đỗ, hãy chần qua nước sôi hoặc là nấu chín.

3. Cách sử dụng giá đỗ an toàn

Khi mua giá đỗ, nên chọn giá cong queo, giá nhỏ và có nhiều rễ về nhà vặt bớt rễ để không độc. Nếu giá nhạt, dài và ít rễ, trắng thì chắc chắn là loại giá đỗ này đã dùng thuốc ngâm.

Hiện nay, thì ăn giá đỗ có nguy cơ ngộ độc cao, bởi giá thường làm ở nhiệt độ 30 – 35 độ C. Đây là một môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Hơn nữa, hầu như người dân hay ăn giá sống, nếu chưa rửa sạch sẽ bị nhiễm vi sinh vật. Vì vậy, khi dùng giá thì bạn nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo một ít muối. Mặt khác, giá đỗ rất bổ, mọi người không nên ăn quá 550g giá sống mỗi ngày

Tags: giá đỗ, đối tượng không nên ăn giá đỗ, lợi ích của giá đỗ,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi