10 siêu thực phẩm giảm cholesterol hiệu quả nhất

10 siêu thực phẩm giảm cholesterol hiệu quả nhất

Thứ Hai, 30 Tháng 11 2015 13:28

Theo chế độ ăn, hãy bắt đầu bằng cách ăn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả tươi, các loại hạt và các loại đậu.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm có thể giúp giảm cholesterol. Chỉ xin lưu ý rằng những thực phẩm này không thay thế cho các thuốc hạ cholesterol và hãy trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào về chế độ ăn.

Yến mạch

Với một chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt, bạn sẽ có nồng độ cholesterol khỏe mạnh hơn. Yến mạch có chứa chất xơ hòa tan được gọi là beta-glucan nên có thể làm giảm 20% cholesterol. Yến mạch và bột yến mạch cũng là nguồn protein và khoáng chất tuyệt vời.

10 siêu thực phẩm giảm cholesterol hiệu quả nhất - ảnh 1

Yến mạch có thể làm giảm 20% cholesterol trong cơ thể bạn

Quả óc chó

Quả óc chó rất giàu a-xít béo không bão hòa đơn và a-xít béo omega-3. Óc chó có thể giảm nồng độ cholesterol khoảng 15%, và cũng có thể cải thiện chức năng mạch máu và giảm viêm. Quả óc chó cũng là nguồn vitamin E, các khoáng chất và vitamin B-complex tuyệt vời.

Các hạt đậu khô

Các hạt đậu khô như đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, rất giàu chất xơ và protein thực vật. Nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung đậu vào chế độ ăn có thể làm giảm nồng độ cholesterol, miễn là tổng lượng calo không tăng. Đậu cũng rất giàu vitamin B-complex và khoáng chất.

Dầu ô liu

Dầu ô liu có lẽ là nguồn a-xít béo không bão hòa đơn tốt nhất có thể làm giảm cholesterol. Dầu ô liu nên được bổ sung vào chế độ ăn tốt cho sức khỏe thay cho chất béo bão hòa hoặc chất béo trans. Bạn có thể dùng dầu ô liu để nấu ăn hoặc làm món salad trộn rau.

10 siêu thực phẩm giảm cholesterol hiệu quả nhất - ảnh 2

Dầu ô liu là nguồn a-xít béo không bão hòa đơn tốt nhất

Hạnh nhân

Hạnh nhân có nhiều chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa, chất khoáng, vitamin B-complex và vitamin E. Nghiên cứu cho thấy, ăn hạnh nhân thường xuyên có thể giảm gần 20% cholesterol. Hạnh nhân có thể dùng làm bữa ăn nhẹ, món salad hay món ăn thêm.

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Protein trong đậu nành có tác dụng giảm cholesterol. Ăn hai phần đậu phụ, sữa đậu nành hoặc hạt đậu nành có thể giảm 5% nồng độ cholestrol. Đậu nành cũng là nguồn a-xít béo omega-3, vitamin và khoáng chất tuyệt vời.

Nước cam

Nước cam được biết đến là một đồ uống cho bữa sáng và nguồn vitamin C tốt nhất. Nhưng nó cũng chứa nhiều kali, magiê, vitamin A và vitamin B-complex. Một nghiên cứu cho thấy rằng uống nước cam mỗi ngày giảm nồng độ cholesterol và nước cam cũng tốt cho những người không bị cholesterol cao.

Quả bơ

Bơ là nguồn a-xít béo không bão hòa đơn và sterol thực vật tuyệt vời có thể giúp giảm cholesterol. Nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung bơ vào chế độ ăn tốt cho sức khỏe có thể làm tăng lợi ích của việc giảm cholesterol. Quả bơ cũng rất giàu protein, chất xơ, vitamin B-complex, vitamin K và một số khoáng chất.

10 siêu thực phẩm giảm cholesterol hiệu quả nhất - ảnh 3

Bơ là nguồn a-xít béo không bão hòa đơn và sterol thực vật tuyệt vời

Cá hồi hoặc cá ngừ

Các loại cá biển béo như cá hồi và cá ngừ giàu a-xít béo omega-3 và có thể giúp giảm nồng độ cholesterol, đặc biệt là khi bạn ăn cá thay cho chất béo bão hòa từ các loại thịt đỏ. Cá trích, cá hồi và cá mòi cũng rất giàu omega-3. Cá cũng có hàm lượng cao protein và khoáng chất.

Đậu lăng

Đậu lăng có nhiều chất xơ và nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung đậu lăng vào chế độ ăn có thể giảm nồng độ cholesterol miễn là tổng lượng calo không tăng. Đậu lăng cũng rất giàu vitamin B-complex và khoáng chất. Đậu lăng là một bổ sung tuyệt vời cho món súp. Ngoài ra, không giống như các loại đậu khô, đậu lăng không cần phải ngâm trước khi nấu.

Ảnh minh họa: Internet

Hoa Hồng

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags: đậu nành, giảm cholesterol, yến mạch, cholesterol,


Thuốc hay thầy giỏi