10 loại thực phẩm bạn đang ăn sai cách

10 loại thực phẩm bạn đang ăn sai cách

Thứ Tư, 16 Tháng 12 2015 13:33

Nếu bạn quan tâm tới góc nhìn khoa học về việc làm thế nào để ăn uống tốt nhất, thì lời cảnh báo dành cho bạn là: tươi nguyên không phải lúc nào cũng tốt nhất.

Khoai tây

Bạn nghĩ rằng mình nhận được nhiều dinh dưỡng khi đang thưởng thức món khoai tây chiên, khoai tây nghiền hay nướng từ khoai tây trắng?

Hãy nghĩ lại. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng, khoai tây tím mới thực sự mang lại lợi ích tốt nhất, như hạ huyết áp, giảm các nguy cơ mắc ung thư.

10 thực phẩm đang ăn sai cách

Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2014 chỉ ra rằng, khoai tây tím vượt qua khoai tây trắng khi nói đến hàm lượng polyphenol và giảm ảnh hưởng tới tổng lượng đường trong máu.

Cà rốt

Khi mùa thu đến gần, tình yêu với món súp lại tăng lên. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, việc cắt cà rốt tăng kích thước bề mặt và cho phép nhiều chất dinh dưỡng hòa tan vào.

Điều đó có nghĩa là, sau khi rửa và gọt, cà rốt cần được nấu nguyên củ trong nước.

10 thực phẩm đang ăn sai cách

Một nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, nấu cà rốt làm tăng hoạt tính sinh học của carotenoid.

Trà

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thêm sữa vào trà có thể mất đi những tác dụng tốt cho tim mạch. Nếu bạn sử dụng trà xanh, hãy thêm vào một ít nước trái cây để thêm độ ngọt.

Vitamin C có trong nước trái cây có thể làm tăng hoạt tính sinh học của các chất dinh dưỡng có trong trà.

10 thực phẩm đang ăn sai cách

Tỏi

Đừng vội vã ăn tỏi, hãy nghiền chúng ra.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, nghiền tỏi và để ít nhất 10 phút sẽ giúp chúng sản sinh ra một loại enzyme có tên gọi là allicin, được chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách giúp cho các tiểu cầu lưu thông dễ dàng trong hệ thống tim mạch.

10 thực phẩm đang ăn sai cách

Dầu trộn salad

Một vài nghiên cứ chỉ ra lợi ích của chất béo khi trộn với rau, giúp bạn cảm thấy no hơn và hài lòng hơn sau khi ăn và hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn từ món salad (đặc biệt là từ lutein, lycopene, beta-carotene và zeaxanthin).

Táo và lê

10 thực phẩm đang ăn sai cách
 

Hãy để trái cây của bạn chín hơn một chút. Một nghiên cứu phát hiện rằng, quá trình trái cây chính cho phép sự phân hủy chất diệp lục trong táo và lê chín, qua đó sản xuất nhiều hơn chất chống oxy hóa rất tích cực trong trái cây.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong những thực phẩm tốt nhất bạn có thể cung cấp cho cơ thể. Bông cải xanh là một thành viên trong gia đình cải bắp, một họ được biết khá hiệu quả trong ngăn ngừa các bệnh ung thư nhất định, từ ung thư vú đến ung thư da.

10 thực phẩm đang ăn sai cách
 

Một nghiên cứu năm 2008 chỉ ra rằng, hấp là phương pháp nấu ăn duy nhất hoàn toàn bảo toàn dinh dưỡng, và thậm chí là còn tăng thành phần chống lại ung thư có trong bông cải xanh. Luộc hay xào là những phương pháp tệ nhất.

Nếu bạn vẫn không thể bỏ được món bông cải luộc, hãy kết hợp với một số thực phẩm cay.

Một nghiên cứu năm 2012 chỉ ra rằng, thêm thực phẩm cay vào bông cải xanh làm tăng khả năng chống lại ung thư và gia vị càng cay, chất lượng càng cao, theo các tác giả của nghiên cứu.

Mù tạt

Mù tạt dưới mọi hình thức đều là gia vị tuyệt vời để thêm vào các loại nước sốt, salad và bánh mì, nhưng nếu bạn quan tâm tới việc giảm viêm cũng như giảm nguy cơ mắc ung thư, bạn tốt nhất nên lựa chọn sử dụng mù tạt đơn giản.

10 thực phẩm đang ăn sai cách

Mù tạt vàng giá rẻ là sự lựa chọn mang lại lợi ích tốt nhất?

Tại sao ư? Vì chúng có chứa hợp chất có tên gọi là curcumin (thành phần hoạt chất có trong củ nghệ), không chỉ mang lại màu vàng cho mù tạt mà còn mang lại tất cả các lợi ích của nó cho sức khỏe.

Theo soha.vn

Tags: thói quen gây hại, thực phẩm, khoai tây tím, bông cải xanh, tỏi,


Thuốc hay thầy giỏi