Những rủi ro về sinh mổ hầu hết các mẹ chưa biết

Những rủi ro về sinh mổ hầu hết các mẹ chưa biết

Thứ Ba, 13 Tháng 09 2016 14:26

Không chỉ gây rắc rối cho mẹ sau sinh, sinh mổ còn ảnh hưởng tới sức khỏe của em bé. Các mẹ nên tìm hiểu kỹ những vấn đề liên quan đến sinh mổ, để mẹ và bé có sức khỏe thật tốt nhé!

Ngày nay, tỷ lệ sản phụ chọn sinh mổ không ngừng gia tăng. Ngoài những lý do về y tế, rất nhiều bà mẹ chọn sinh mổ vì sợ đau đẻ, không chủ động được ca sinh và sợ mất thời gian sinh con. Trên thực tế, sinh mổ là phương pháp đã cứu sống rất nhiều sản phụ, em bé trong trường hợp nguy kịch. Khi mẹ chọn sinh mổ cũng sẽ chủ động được ca sinh và chọn được ngày giờ theo ý muốn của mình. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đó thì sinh mổ là ca phẫu thuật không hề nhỏ và không thể không kể đến những rủi ro cho người mẹ và em bé có thể gặp phải.

Nguy cơ với người mẹ

Sinh mổ người mẹ phải chịu đau đớn sau sinh

Sinh mổ người mẹ phải chịu đau đớn sau sinh

Đau đớn sau sinh

Với ca sinh thường, người mẹ phải chịu đau đớn trước khi em bé chào đời và sau sinh sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Dễ dàng cho con bú và bế con thì sản phụ đẻ mổ sẽ phải chịu đau đớn từ 3 đến 5 ngày sau đó. Việc đi lại sau sinh cũng rất khó khăn nhất là trong 24h đầu tiên. Thời gian người mẹ sinh mổ nằm viện và phục hồi cũng nhiều hơn những bà mẹ đẻ thường.

Nguy cơ nhiễm trùng

Trước khi vào phòng mổ mẹ sẽ được tiêm kháng sinh và sẽ phải đối mặt với những nguy cơ nhiễm trùng gồm:

- Nhiễm trùng vết mổ đẻ

- Nhiễm trùng đường tiết niệu 

- Viêm tử cung

Cục máu đông

Bất cứ ca phẫu thuật nào, ngay cả mổ đẻ thì người bệnh cũng có thể phải đối mặt với nguy cơ cục máu đông. Nguy cơ này có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong khá cao. Vì thế, sau sinh khi có bất cứ vấn đề bất thường nào trong cơ thể cần báo với bác sĩ ngay.

Ảnh hưởng xấu từ gây mê

Trước khi tiến hành mổ đẻ, các bác sĩ phải gây mê cho sản phụ và những bộ phận quanh vùng bụng sẽ bị tê liệt. Tuy rằng điều đó sẽ giúp sản phụ không cảm nhận được sự đau đớn nhưng gây mê cũng mang lại nhiều vấn đề như:

- Đau đầu nghiêm trọng, dai dẳng.

- Ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh, dù không phổ biến nhưng có thể kéo dài 1 tuần đầu.

Rủi ro với em bé

Hình ảnh mô tả phương pháp sinh mổ

Hình ảnh mô tả phương pháp sinh mổ

Các chuyên gia luôn luôn khuyến cáo em bé ra đời bằng phương pháp sinh thường sẽ có nhiều lợi ích hơn rất nhiều so với sinh mổ. Trẻ sinh mổ thường sẽ phải đối mặt với 1 số vấn đề về sức khỏe như:

Nguy cơ hen suyễn

Các nghiên cứu tại Hà Lan, Na Uy đã khẳng định những em bé ra đời bằng sinh mổ có nguy cơ bị hen suyễn cao trong tương lai. 1 loại vi khuẩn đặc biệt tìm thấy trong ruột em bé sinh mổ là nguyên nhân gây ra dị ứng và hen suyễn.

Gặp vấn đề về hô hấp

Nếu như với trẻ sinh thường, người mẹ trải qua các cơn co thắt rất có lợi cho phổi của em bé, khiến bé dễ dàng thở hơn khi ra đời thì trẻ sinh mổ sẽ cảm thấy khó thở hơn vì người mẹ không trải qua các cơn co thắt đau đẻ.

Trẻ chậm bú mẹ

Cho con bú ngay sau sinh giúp trẻ nhận được rất nhiều lợi ích từ sữa non nhưng với những bà mẹ đẻ mổ, do đau đớn và có nhiều trường hợp phải cách ly con nên việc cho con bú sẽ chậm và khó khăn hơn so với bé sinh thường.

Bên cạnh đó, các loại thuốc được sử dụng trong quá trình phẫu thuật sẽ làm chậm quá trình cho con bú, xáo trộn hành vi của trẻ khiến bé gặp khó khăn khi bú đúng cách. 

Theo: Khampha

Tags: cơn co thắt đau đẻ, nguy cơ tử vong, sinh thường, sinh mổ,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi