Những thực phẩm vàng ngừa sâu răng cực tốt

Những thực phẩm vàng ngừa sâu răng cực tốt

Thứ Sáu, 27 Tháng 05 2016 17:00

Sâu răng, thực chất là sự phá hủy men răng có thể xảy đến với bất kỳ ai. Mặc dù thức ăn có đường góp phần gây sâu răng nhưng cũng có một số thực phẩm có thể giúp phòng ngừa tình trạng này.

Táo

Một quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn tránh xa chiếc khoan của nha sĩ. Theo kết quả nhiều nghiên cứu, nhai táo tạo điều kiện cho nước bọt làm sạch răng và các chất flavonoid trong táo có thể ức chế vi khuẩn phát triển trong miệng.
táo ngừa sâu răng
táo ngừa sâu răng

Ca cao

Trong trà, cà phê và ca cao có chất Polyphenol, chính chất dinh dưỡng thực vật độc đáo này có thể phòng ngừa sâu răng bởi khả năng chống lại vi khuẩn. Polyphenol trong ca cao làm giảm sự hình thành acid từ Streptococcus và S. sanguinis - những vi khuẩn liên cầu hay gây sâu răng nhất. Ở đây ý nói là loại bột ca cao chứ không phải là những thanh sôcôla ngọt.

Pho mát

Ăn pho mát giúp cải thiện sức khỏe răng miệng do ngăn chặn việc mất khoáng chất trong răng. Đồng thời, các protein trong pho mát cũng giúp chống lại các axit gây sâu răng. Pho mát có chứa casein, một loại protein kết hợp với canxi tái khoáng hóa men răng. Tất nhiên, cũng không phải ăn rất nhiều pho mát, chỉ cần 5 gram pho mát có thể giảm sâu răng hiệu quả, thí nghiệm từ việc cho chuột ăn pho mát quết trên bánh mì cho thấy điều đó.

Trà

Với mục đích phòng ngừa sâu răng, hãy uống trà không đường. Trong trà có nhiều epigallocatechin, chất làm giảm sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại. Ngoài ra, lá trà chứa fluoride, một khoáng chất hỗ trợ sức khỏe răng miệng. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Illinois tại Chicago, Mỹ còn phát hiện các hóa chất tự nhiên trong trà đen ức chế sự tăng trưởng của glucosyltransferase, một loại enzyme giúp mảng bám bám chặt vào men răng.

Trà ngừa sâu răng

Trà ngừa sâu răng

Củ lạc

Lạc là một trong những thực phẩm ít gây sâu răng nhất. Các nhà khoa học cũng khuyên rằng, để giảm những mảng bám tích tụ trên răng khi ăn củ lạc, mọi người cần nhai kỹ.

Sữa chua không đường

Sữa chua có chứa canxi và phốt pho là hai khoáng chất cần thiết cho quá trình khoáng hóa răng. Thông thường, hai khoáng chất này thường bị các axit trong miệng loại bỏ. Sữa chua cũng là nguồn cung cấp protein hay các chất magiê, riboflavin, folate, B12. Một nghiên cứu đối với 2.058 trẻ 3 tuổi cho thấy, trẻ tiêu thụ các sản phẩm sữa lên men nhiều hơn thì bị sâu răng ít hơn. Người lớn dùng sữa chua thường xuyên thì lượng axit trong miệng đo được ở dưới mức có thể gây ăn mòn men răng.
Theo: tinbaihay.net

Tags: sâu răng, ngừa sâu răng, sức khỏe răng miệng, sữa chua,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền