5 kẻ thù 'không đội trời chung' với răng miệng

5 kẻ thù 'không đội trời chung' với răng miệng

Thứ 7, 14 Tháng 11 2015 08:26

Hãy tiết chế khi ăn những thực phẩm này nhé!

1. Hoa quả họ cam quýt

Vitamin C trong cam quýt là 'kẻ phá đám' việc duy trì collagen trong miệng. Nếu ăn quá nhiều cam, uống nhiều nước chanh, men răng sẽ bị xốp mềm và dễ ăn mòn.

Hơn nữa, nên nhớ rằng men răng không 'tái sinh' lần 2. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh năm 2011, nước bưởi có tác hại ăn mòn men răng gần tương đương với nước ngọt có gas.

Cách khắc phục: Sau khi ăn hoặc uống nước từ quả họ cam quýt, bạn nên xúc miệng bằng 1 ly nước lọc. 25 phút sau hãy đánh răng. 

2. Hạnh nhân

Hạnh nhân rất giàu vitamin E và chất béo có lợi cho sức khỏe, nhưng lại không tốt cho răng miệng. Bởi lẽ vỏ loại hạt này quá cứng, khi cắn sẽ tạo nhiều vết xước cho men răng. Thậm chí, trường hợp xấu có thể khiến mẻ, gãy răng.

Cách khắc phục: Tránh xa hạnh nhân nguyên hạt, thay vào đó nên lựa chọn loại đã cắt lát mỏng.

3. Thực phẩm ngâm giấm đóng hộp

Những loại thực phẩm ngâm giấm đóng hộp như dưa leo, chà là, ngô ngọt… thường tiện lợi trong việc sử dụng, ít calo, mà mùi vị vẫn đảm bảo. Tuy nhiên, chúng lại là 'nỗi khiếp sợ' của răng miệng.

Cách khắc phục: Sau khi mở hộp đồ ăn, có thể thả vào đó 1 viên kẹo cao su không đường, chứa xylitol để trung hòa tính a-xít, đồng thời kích thích quá trình tiết nước bọt trong miệng.

4. Hoa quả sấy

Hoa quả sấy được cho là lựa chọn tuyệt vời để ăn vặt, tuy nhiên hãy cân nhắc kỹ vì chúng tác động không nhỏ tới sức khỏe của răng. Khi nước được bay hơi hết, hoa quả sấy không khác những viên đường cô đặc và thường khá rắn.

Khi mắc vào răng, hoa quả sấy trở thành 'thiên đường' cho vi khuẩn và lưu lại rất lâu ở kẽ răng.

Cách khắc phục: Uống 1 ngụm nước ngay sau khi cho hoa quả sấy vào miệng. 20 phút sau khi ăn mới đánh răng.

5. Cà phê

Cà phê chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, nhưng hay để lại vết ố trên răng. Chúng dần dần sẽ tạo thành mảng bám trên bề mặt răng. 

Cách khắc phục: Bạn nên chuyển thói quen uống cà phê đen đặc thành sữa đá hoặc không cho thêm đường vào cà phê để hạn chế vết ố hình thành.

Theo Sống Khỏe

Tags: men răng, mảng bám, có hại cho răng, thực phẩm có hại, gây mảng bám,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền