31 cán bộ hải quan tiếp tay "làm bậy" như thế nào?

31 cán bộ hải quan tiếp tay "làm bậy" như thế nào?

Thứ Năm, 09 Tháng 06 2016 15:43

Để chiếm đoạt 92 tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng, 31 cán bộ hải quan của TPHCM và An Giang đã giúp sức cho các chủ mưu với những thủ đoạn tinh vi.

Ngày 8/6, TAND TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 43 bị cáo (còn 3 người bỏ trốn) trong vụ án kinh tế xảy ra tại Cty Cổ phần Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn.

Theo điều tra, Lê Dũng (nguyên giám đốc Cty Cổ phần Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn), Trần Thị Bích Tuyền (nguyên giám đốc Cty TNHH Đại Đắc Tài và Lâm Tuấn Phát), Hứa Châu (nguyên giám đốc Cty TNHH TM MTV Lâm Kim Ngọc) là những chủ mưu chiếm đoạt hơn 92 tỷ đồng tiền hoàn thuế VAT của Nhà nước.

Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Đánh tráo hàng hóa

Theo cáo trạng, bị cáo Trần Thị Bích Tuyền đã lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước trong việc khuyến khích xuất khẩu hàng hóa và hoàn thế VAT cho các doanh nghiệp xuất khẩu, móc nối với Lê Dũng, Hứa Châu kí hợp đồng mua bán giả, xuất hóa đơn ghi khống nội dung với những mặt hàng thuốc lá có giá trị cao cho Cty Cổ phần Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn.

Từ đây, Cty Cổ phần Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn kí hợp đồng bán khống sang hai Cty Dang Toung Mine và Cty Blue C.T tại Campuchia để làm thủ tục xuất khẩu nhưng hàng hóa thực chất không đúng như tờ khai hải quan. Sau đó, công ty của Lê Dũng sẽ làm thủ tục xin hoàn thuế, chiếm đoạt cả trăm tỷ đồng chia nhau chiếm lợi.

Cụ thể từ tháng 6/2013, Trần Thị Bích Tuyền lúc này với tư cách đại diện cho Cty Blue C.T Campuchia đến trụ sở Công ty CP TPCN Sài Gòn gặp Lê Dũng bàn bạc về việc mua (khống) 6.000 thùng thuốc lá hiệu Caraven “A” để làm thủ tục xuất khẩu sang Campuchia. Thỏa thuận trên được Lê Dũng và thuộc cấp đồng ý với điều kiện chia thành 2 hợp đồng, mỗi hợp đồng số lượng 3.000 thùng, tổng trị giá gần 50 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thực tế Lê Dũng và đồng phạm chỉ xuất khẩu 20.000 kg gạo trắng (trị giá 190 triệu đồng) qua Cửa khẩu cảng Sài Gòn (khu vực IV) được chứa ở 2 container chứ không phải xuất khẩu 3.000 thùng thuốc lá như đã đăng kí, đóng lệ phí trước đó. Khi bị Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) kiểm tra phát hiện lô hàng là gạo thì Hứa Châu đã cho xe ô tô vận chuyển hơn 2.000 thùng thuốc lá, đóng vào 2 container nhằm đánh tráo lô hàng gạo. Hành vi này nhanh chóng bị phát hiện tuy nhiên Hứa Châu cũng đã kịp xuất 8 tờ hóa đơn thuế giá trị gia tăng ghi khống với tổng trị giá gần 25 tỷ đồng cho công ty của Lê Dũng để hoàn thuế.

Bồi dưỡng bằng ăn nhậu, vật chất…

Để các bị cáo Lê Dũng, Trần Thị Bích Tuyền, Hứa Châu và đồng phạm thực hiện được các hành vi buôn lậu, lừa đảo trên có sự tiếp tay, giúp sức từ các cán bộ, công chức hải quan của hai tỉnh thành TPHCM và An Giang.

Trong đó, có 3 bị cáo Nguyễn Tiến Lộc, Lê Hà, Đinh Văn Trí nguyên là công chức Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực IV (Hải quan TPHCM) đã không thực hiện hết trách nhiệm của mình với việc kiểm tra ký duyệt các tờ khai, kiểm tra hàng hóa xuất khẩu. Các bị cáo đã không mở container và kiện hàng để kiểm tra bên trong mà đã ký xác nhận đã kiểm tra hàng hóa cho xuất khẩu. Mỗi lần như vậy, các cán bộ hải quan này được dẫn đi ăn uống, nhậu nhẹt và bồi dưỡng tiền bạc.

Cụ thể, Trần Thị Bích Tuyền đồng ý chi 20% tiền thuế GTGT của lô hàng xuất khẩu cho Nguyễn Tiến Lộc để Lộc không kiểm hóa lô hàng trên và ghi xác nhận khống hàng đã kiểm hóa, đúng khai báo. Đối với bị cáo Đinh Văn Trí đã không mở container và mở từng kiện hàng theo tỉ lệ được phê duyệt là 5% để kiểm tra xem hàng hóa chất trong container xuất khẩu có đúng là thuốc lá hay không, chỉ xem bên ngoài, nhưng đã ký xác nhận đã kiểm hóa hàng xuất khẩu theo 2 bộ tờ khai cho Cty Cổ phần Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn theo yêu cầu của Nguyễn Tiến Lộc. Sau khi ký xác nhận kiểm hóa được Nguyễn Tiến Lộc mời đi ăn uống và bồi dưỡng tiền.

Ngoài ra, 28 bị cáo nguyên là cán bộ, công chức hải quan cửa khẩu Khánh Bình (An Giang) ngoài việc xác nhận hồ sơ xuất khẩu khống hàng hóa là thuốc lá cho Cty Cổ phần Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn và nhận tiền bồi dưỡng, các bị cáo còn thừa nhận đã xác nhận hồ sơ xuất khẩu khống hàng hóa là thực phẩm để Trần Thị Bích Tuyền, Hứa Châu chiếm đoạt hơn 36 tỷ đồng.

Dự kiến phiên tòa xét xử đến ngày 28/6.    

Hải quan An Giang “xin” giảm án cho cán bộ

Trước phiên tòa xét xử ngày 8/6, Cục Hải quan An Giang có công văn gửi TAND và VKSND TPHCM kiến nghị xem xét lại trách nhiệm hình sự của 28 cán bộ hải quan trong vụ án xảy ra tại Cty Cổ phần Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn.

Theo Hải quan An Giang, việc phát hiện điều tra và khởi tố vụ án ban đầu do ngành hải quan thực hiện và ngăn chặn. Trong quá trình điều tra, các cán bộ hải quan đã hợp tác cung cấp hồ sơ, tài liệu có liên quan. Thiệt hại chưa xảy ra vì số tiền thuế giá trị gia tăng của 92 tờ khai xuất khẩu thuốc lá vẫn chưa được hoàn thuế cho doanh nghiệp. Do đó, các bị cáo bị khởi tố với khung hình phạt từ 10 – 15 năm tù là quá nặng.

Nguồn: Tiền Phong

Tags: cán bộ hải quan, tiếp tay làm bậy, công ty cổ phần thực phẩm công nghệ sài gòn,


Thuốc hay thầy giỏi