Xử lý ngộ độc thực phẩm tại nhà như thế nào?

Xử lý ngộ độc thực phẩm tại nhà như thế nào?

Thứ Tư, 04 Tháng 11 2015 13:51

Ngộ độc thực phẩm là triệu chứng mà chúng ta rất có thể gặp trong cuộc sống. Nguyên nhân do ăn uống phải những món ăn bị nhiễm độc, ôi thiu hoặc biến chất… Khi gặp trường hợp như vậy bạn xử lý như thế nào? Dưới đây là một số mách nhỏ cho bạn khi gặp phải tình huống này.

Biểu hiện ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm thường gây ra các biểu hiện như sau:

Người bệnh khi đó sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, khó chịu, tình trạng này để lâu sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ và có thể dẫn đến tử vong.

Cách xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm

Khi gặp những trường hợp trên cần có biện pháp xử lý như sau:

1: Dùng lông gà ngoáy vào họng, uống nước muối (tầm 2 thìa muối pha với 1 cốc nước ấm), uống nước mùn thớt hoặc uống thật nhiều nước để gây nôn.

Chú ý: Khi gây nôn cho trẻ thì phải thì người lớn phải lưu ý móc họng cho trẻ làm sao cho khéo để tránh xây xát họng cho trẻ. Nên đặt trẻ nằm thấp và nghiêng sang một bên để móc thức ăn trong họng trẻ ra. Lau chùi cho trẻ bằng khăn mềm sạch sẽ.

Ngộ độc thức ăn nếu xảy ra sau 6 giờ, chất độc đã hấp thụ phần nào vào cơ thể. Khi đó nên xử lý bằng các cách sau:

Cách 1: Dùng chất trung hoà

Nếu bị ngộ độc do các chất acid thì có thể dùng các chất kiềm như nước xà phòng 1%, nước magie oxyt 4%, cứ cách 5 phút cho người bệnh uống 15ml. Đặc biệt chú ý không được sử dụng thuốc muối vì có thể dẫn đến tình trạng thủng dạ dày đặc biệt là bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày.

Cách 2: Dùng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày như dùng bột mì, bột gạo, sữa, lòng trắng trứng gà, nước cháo… để tránh tình trạng hấp thu của dạ dày, ruột đối với chất độc.

Cách 3: Dùng chất kết tủa, nếu bị ngộ độc kim loại như chì hoặc thủy ngân, dùng lòng trắng trứng, sữa hoặc 4 – 10 g natri sunfat.

Cách 4: Dùng chất giải độc khi bị ngộ độc kim loại nặng, axit… có thể kết hợp với chất độc thành không độc như hỗn hợp than bột, magie oxit.

Lưu ý: Khi bị ngộ độc thì tất cả trường hợp ngộ độc đều phải đưa tới cơ sở y tế để được bác sĩ có phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời.

Theo Thu Ngân/Trangphuclinh.vn

Tags: ngộ độc thức ăn, ngộ độc thực phẩm, xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm, làm gì khi bị ngộ độc,


Thuốc hay thầy giỏi