Tác dụng tuyệt vời của trái dứa thơm đến sức khỏe

Tác dụng tuyệt vời của trái dứa thơm đến sức khỏe

Thứ Ba, 24 Tháng 04 2018 09:45

Quả dứa (trái thơm) dùng làm thức uống giải nhiệt ngày nóng nực rất tốt. Nó còn dùng để chữa một số bệnh.

Trong 100g quả dứa, phần ăn được cho IJ5kcal, 0,08mg vitamin B1,  0,03mg caroten, 0,02mg vitamin B2, 16mg vitamin C (thơm tây). Các chất khoáng là 16mg Ca,  0,3mg Fe, 0,07mg Cu, 11mg phospho, 0,4g protein, 13,7g hydrat cacbon, 85,3g nước, 0,2g lipid, 0,4g xơ.

Trong quả dứa có chứa enzyme bromelin hay bromelain, có thể phân hủy protein. DChính vì lý do này mà trái dứa được sử dụng trong chế biến một số món ăn như: thịt bò xào, thịt vịt xào để giúp thịt nhanh mềm và có hương vị đặc trưng. Trong dân gian thường ướp các loại thịt dai, già với dứa hoặc xào cùng với thịt, thịt sẽ được nhừ và ăn dễ tiêu.

Trong dứa có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Trong dứa có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Những công dụng của trái dứa

Nghiên cứu đã cho thấy enzyme của quả dứa có khả năng chữa bệnh tim do có thể làm tan máu tụ dẫn đến cơn đau tim. Báo cáo trong 140 bệnh nhân mắc bệnh tim được điều trị bằng phương pháp với trái dứa này thì chỉ có 2% số người bị tử vong do lên cơn đau tim so với trước đó không dùng phương pháp này thì có tới 20% tử vong. Trong sách ở Việt Nam có hướng dẫn những người bị cao huyết áp nên ăn dứa hàng ngày để lợi tiểu.

Mỗi ngày uống một cốc nước ép quả dứa hoặc ăn 1/2 quả dứa chín có thể thay thế được các loại thuốc chống đông (coumarin, warfarin…) vốn là những chất thường gây nhiều tác dụng phụ chảy máu (do đó tránh ăn dứa với những người có các bệnh xuất huyết).

Quả dứa có tác dụng làm liền sẹo, một số enzyme của quả dứa làm mau lành các vết thương ở da hay các vết phỏng như chuột bị phỏng, khi dùng chất chiết xuất từ quả dứa giúp tiến trình làm sạch một vết thương sau 4 giờ, lấy đi các vật lạ và mô chết để không còn trở ngại nào cho vết thương lành lại. Bromelin còn làm giảm hiện tượng phù nề, các vết bầm tím trên da và giảm đau nhức.

Phụ nữ đã lập gia đình muộn hoặc sau khi sinh con thứ hai, thứ ba, có vấn đề bất thường về kinh nguyệt thì hãy uống nước ép dứa, giàu magiê, giúp giảm lượng máu xuất huyết nhiều, hạn chế mất máu và chống tụt huyết áp.

Mới mổ hoặc sưng amiđan, ca sĩ giảm cường độ âm thanh nên ăn dứa chín hoặc uống nước dứa ngày 2 lần (tối, sáng sớm) sẽ nhanh chóng lấy lại giọng.

Quả dứa tươi có tính kháng khuẩn, kháng virút cảm cúm,  thanh lọc cholesterol, bôi trơn nhu động thành ruột nên giúp bài tiết các độc tố, ţhất thải thực phẩm ra khỏi đại tràng, chống viêm ruột cùng.

Dứa còn dùng để giải nhiệt vào mùa hè nóng nực, khô khan, mệt mỏi, ăn không ngon miệng,  tiểu ít, nước tiểu đỏ khai, khó ngủ trằn trọc. 

Nước ép dứa cũng là thành phần giải khát mùa hè

Vài cách trị bệnh từ trái thơm

Dứa được dùng trong các trường hợp viêm nhiệt,  sỏi thận, tiểu tiện có mủ, tiểu tiện khó khăn, đại tiện táo bón.

Viêm thận: rễ cỏ tranh tươi 30g, 60g quả dứa, sắc uống thay nước hàng ngày.

Viêm phế quản: mật ong 30g, 120g quả dứa,  lá tỳ bà 30g, sắc uống.

Sỏi thận: 1 quả dứa chín nguyên quả vỏ hoặc khoét ở cuống một lỗ nhỏ bằng ngón tay cho vào khoảng 7 - 8g phèn chua giã nhỏ rồi đậy lại. Đem đi nướng chín trên than đỏ hoặc lùi vào lửa cho cháy xém hết vỏ, dứa chín mềm. Để nguội, ép lấy nước  để uống. Mỗi ngày 1 trái.

Nam suy thận, nữ lãnh cảm uống ngày 3 lần nước dứa ép (150ml) với món súp gồm 100g chim câu, 10 quả táo tàu đỏ 15g hạt sen hầm nhừ sau 30 phút.  Ăn 3 lần ngày, liên tục 2 tuần.

Viêm ruột, tiêu chảy: lá dứa 30 gam sắc uống.

Rối loạn tiêu hóa: 2 quả quýt, 1 quả dứa, ép lấy nước uống.

Những lưu ý khi ăn dứa

Quả dứa thích hợp hơn với những người trẻ khỏe và có thể hiện các chứng táo chướng do nhiệt, không dùng cho trường hợp do hư hàn thấp. Dân gian có câu nói: “Trái thơm (quả dứa) ngon miệng, nhưng mệt bụng”. Nghĩa là nếu bộ phận tiêu hóa có hư hàn thấp, hay gây đau bụng đi ngoài nhiều lần, lỏng nát, có bọt vàng thì không nên lạm dụng. Không nên ăn nhiều dứa cùng một lúc gây rát lưỡi, nên ăn lúc no để tránh cồn ruột. Ăn nhiều dứa không những gây rát lưỡi mà còn xót môi do thơm cũng giàu acid oxalic; nếu hàm lượng oxalic quá cao sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt canxi.

Khi say dứa,  theo nhiều tác giả thì thủ phạm gây độc là do nấm độc Candida tropicalis thường có trên mặt đất ẩm. Nếu quả dứa bị dập nát thì nấm thâm nhập cả vào bên trong. Khi ngộ độc có các triệu chứng xuất hiện sau 30 phút đến 1 giờ sau khi ăn thơm. Nạn nhân thấy mệt mỏi,  chóng mặt, nhức đầu, ngứa dữ dội khắp người sau đó thấy nóng bừng và nổi mẩn toàn thân, tiêu chảy, hạ huyết áp, đau bụng, nôn mửa, khó thở. Trường hợp nhẹ sẽ tự khỏi sau 2 - 3 giờ.

Trường hợp nặng là tình trạng sốc dị ứng trụy tim mạch. Trường hợp nặng cần phải đi bệnh viện truyền dịch chống sốc. Theo kinh nghiệm dân gian khi chớɭ bị dị ứng thì phải tránh nước, gió lạnh mà phải ủ ấm và lấy khăn vải hơ nóng mà chườm lên chỗ mẩn ngứa, đồng thời cho uống nước sắc gồm vỏ quả dứa 100g với 20g cam thảo hoặc mộc nhĩ trong 3 bát nước (600ml) còn 1 bát (200ml).

Để phòng say dứa, ta chỉ ăn trái tươi, còn nguyên vẹn, không dập nát, ủng thối. Gọt mắt sâu cho hết và phải ăn ngay.

Tags: quả dứa, trái thơm, lợi ích của trái dứa,


Thuốc hay thầy giỏi