Những thực phẩm tốt cho bệnh tiêu chảy

Những thực phẩm tốt cho bệnh tiêu chảy

Thứ Ba, 01 Tháng 09 2015 14:12

Bệnh tiêu chảy là hiện tượng đi ngoài nhiều lần, phân lỏng và có dính máu.Bệnh tiêu chảy cấp tính phần lớn là do nhiễm khuẩn đường ruột, ngộ độc thức ăn hoặc kết mạc ruột quá nhạy cảm gây ra.

Người bệnh tiêu chảy cũng cần phải có chế độ ăn uống hợp lý. Chính các loại thực phẩm cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy.

Chế độ ăn uống hợp lý cho người bị tiêu chảy:

  • Nguyên tắc ăn uống của bệnh nhân là: thức ăn có thể bổ sung dinh dưỡng bị mất và giảm bớt sự kích thích cơ học và hóa học đối với đường ruột. Nên ăn các món ăn nhẹ, dưỡng ẩm, lợi khí.
  • Người bị tiêu chảy cấp tính cần nhịn ăn, để đường ruột hoàn toàn nghỉ ngơi. Đến khi bệnh bắt đầu đỡ, ăn tăng dần các món ăn loãng. Có thể chọn uống nước cháo, nước chè.

che-do-an-uong-cho-nguoi-bi-tieu-chay

Nên ăn các món loãng như cháo

  • Khi số lần đi ngoài đã giảm, có thể ăn các món loãng hoặc nhão nát như canh trứng, cháo gạo, mì nước, nước rau, nước quả, bánh nướng, bánh bao mềm, rồi ăn dần các món thông thường khác. Ăn uống như vậy sẽ từng bước phục hồi chức năng của dạ dày và ruột, bổ sung dinh dưỡng nhất định cho cơ thể: cần ăn ít một thành nhiều bữa, mỗi ngày 6-7 lần.
  • Chế độ ăn uống đối với bệnh nhân tiêu chảy mạn tính là: thức ăn có nhiệt lượng cao, giàu prôtêin và vitamin, ít lipit, là những món ít bã dễ tiêu hóa, không gây kích thích. Do đó người bệnh nên chọn ăn cháo gạo, mì nước, bánh cuốn, bánh nướng, ăn sữa bò với số lượng ít, thịt nạc, gan, bầu dục, thịt gà, cá, đậu phụ, canh thịt lọc hết mỡ, ruốc thịt, táo nghiền, khoai tây nghiền, lá rau non.
  • Phương thức nấu nướng chủ yếu là: hầm, luộc, om, nhúng, hấp.
  • Thực phẩm cần được băm, thái nhỏ, nấu nhừ để bổ sung đủ năng lượng, prôtêin,vitamin, lại giảm được kích thích cơ học và hóa học đối với đường ruột, giúp phục hồi sức khỏe.
  • Ngoài các thức ăn nhiều mỡ ra, những món dùng dầu mỡ chế biến cũng cần dùng ít để dạ dày và ruột đỡ phải làm việc nhiều và tránh làm nhuận tràng, gây tiêu chảy nặng hơn. Người bệnh cũng nên ăn ít một thành nhiều bữa. Ngoài ra cần chú ý điều chỉnh tâm trạng tinh thần, giữ cho tâm trạng luôn vui vẻ để giảm bớt nhân tố gây tiêu chảy.

Vậy bệnh tiêu chảy nên ăn kiêng các loại thực phẩm gì, xem tại đây

Tổng hợp: tapchidongy.vn

Tags: tiêu chảy, táo bón, bệnh trĩ, món ăn trị bệnh,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền