Những tác dụng chữa bệnh thần kì từ quả mướp đắng

Những tác dụng chữa bệnh thần kì từ quả mướp đắng

Thứ Năm, 25 Tháng 01 2018 10:41

Trong Đông y, thì mướp đắng được ví như là một loại thuốc dân gian rất tốt, lành tính, mướp đắng có tác dụng chữa được nhiều bệnh và dễ sử dụng. Mướp đắng còn được biết đến với công dụng là một vị thuốc chữa ho và viêm họng rất hiệu quả.

Mướp đắng là một món ăn ngon, bổ mát và quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày, mướt đắng có thể chế biến được rất nhiều những món ăn ngon và mới lạ như mướp đắng xào trứng, mướp đắng nhồi thịt, trà khổ qua… thậm chí cả các những loại nước tắm trị rôm sảy cho trẻ em. 

Mướp đắng có tác dụng chữa ho và viêm họng hiệu quả

Mướp đắng có tác dụng chữa ho và viêm họng hiệu quả

Bài thuốc hữu ích chữa ho, viêm họng từ mướp đắng:

  • Chữa viêm họng: Bạn có thể ăn sống vài quả mướp đắng (khổ qua), chắt lấy nước và nuốt từ từ, nhả bã. Sau đó, thì dùng hạt và bã vừa nhai trà xung quanh cổ. Cách này có tác dụng ngay sau đó 15 phút
  • Chữa ho: Mướp đắng 1 đến 2 quả. Rửa sạch, rồi bổ làm đôi, nấu ùng với nước, lấy nước này uống trong ngày.
  • Chữa viêm họng mạn tính, lâu ngày: Thịt nạc hầm cùng với khổ qua củ cải: Khổ qua 250g – 500g, thịt lợn nạc 125g – 250g, củ cải 100g – 200g. Khổ qua rửa sạch rồi thái lát, thịt lợn nạc thái thành miếng, củ cải thái miếng rồi hầm với nước. Khi đã chín thì thêm gia vị. Cho ăn ngày 1 lần và ăn liên tục trong vòng 20 ngày. Món ăn bài thuốc này có tác dụng cho các bệnh nhân viêm họng mạn tính, ho khan, đau rát họng, viêm nề hoặc viêm teo niêm mạc họng

Ngoài ra mướp đắng có tác dụng chữa nhiều bệnh rất hữu hiệu:

Mướp đắng bổ gan

mướp đắng có tác dụng bổ gan

mướp đắng có tác dụng bổ gan 

Mướp đắng có tác dụng giúp mát gan, hỗ trợ tiêu hóa,  bổ gan, cải thiện chức năng túi mật. Ăn mướp đắng thường xuyên có tác dụng cải thiện tình trạng táo bón, xơ gan và viêm gan.

Mướp đắng có thể dùng để chữa bệnh tiểu đường loại II

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng mướp đắng làm giảm lượng đường trong máu thông qua việc tăng cường trao đổi glucose. Mỗi ngày uống một cốc nước ép mướp đắng và trải nghiệm hiệu quả. Hãy ngừng uống ngay nếu bạn bị đau bụng, tiêu chảy hoặc là bị sốt. Theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên và điều chỉnh thuốc khi cần thiết, với sự trợ giúp của bác sĩ.

Mướp đắng giảm lượng cholesterol

Mướp đắng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol, giúp bạn thoát khỏi nguy cơ mắc bệnh đau tim và đột quỵ. Cholesterol cao chỉ được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu. Ăn mướp đắng thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả vô cùng ngạc nhiên.

Mướp đắng tăng cường hệ miễn dịch

Một hệ miễn dịch khỏe mạnh là vô cùng quan trọng cho việc chống nhiễm trùng và chống lại bệnh tật. Mướp đắng ngăn ngừa cảm lạnh và có lợi cho hệ tiêu hóa. Ăn mướp đắng còn giúp ngăn chặn hoặc là hạn chế dị ứng thực phẩm, loại bỏ bệnh nhiễm trùng nấm men tự nhiên. Một lợi ích khác của mướp đắng là giúp điều trị chứng trào ngược axit và chứng khó tiêu.

Mướp đắng có khả năng chống ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tụy

Một trong những lợi ích của mướp đắng đến sức khỏe là đặc tính chống ung thư. Mướp đắng được chứng minh là có tác dụng làm gián đoạn việc sản xuất đường, có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tụy. Mướp đắng có thể ức chế tế bào ung thư khác trong gan, đại tràng, ung thư vú, hoặc tuyến tiền liệt.

Mướp đắng chữa bệnh sỏi thận

Thành phần của mướp đắng có thể trung hòa lượng axit dư thừa gây ra bệnh sỏi thận. Để đạt được hiệu quả chữa bệnh, bạn có thể hòa bột mướp đắng với nước ấm tạo thành một loại “trà khổ qua” dùng hàng ngày.

Tags: mướp đắng, chữa viêm họng, tác dụng của mướp đắng,


Thuốc hay thầy giỏi