Những tác dụng chữa bệnh thần kì của khoai sọ

Hotline: 098788867

Những tác dụng chữa bệnh thần kì của khoai sọ

Thứ Sáu, 15 Tháng 09 2017 09:28

Những chất xơ có trong khoai sẽ giúp tăng hoạt động hấp thu của ruột và tác dụng nhuận tràng và chống táo bón; các acid béo chưa no linoleic và linolenic có tác dụng làm hạ huyết áp, giãn mạch, giảm cholesterol máu.

Những tác dụng bất ngờ từ khoai sọ:

 Tốt cho tim mạch:

Ăn khoai sọ rất tốt cho bệnh tim mạch

Ăn khoai sọ rất tốt cho bệnh tim mạch​

Bên trong khoai sọ có chứa một số khoáng chất quan trọng như kẽm,  mangan, magiê, đồng, sắt và kali. Kali là một trong những thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch cơ thể giúp điều chỉnh nhịp tim.

Ổn định huyết áp:

Đối với những người bị huyết áp cao, thì kali có trong khoai sọ có thể giúp ổn định và giảm được huyết áp.

Giúp nhuận tràng, chống táo bón:

Do trong khoai sọ có nhiều chất xơ và các hạt tinh bột nên khoai sọ có tác dụng tích cực đối đối với hệ tiêu hóa. Đối với những bệnh nhân bệnh trĩ hay là bị táo bón có thể ăn khoai sọ để giúp điều trị táo bón, nhuận tràng hơn.

Khoai sọ là một trong những nguồn cung cấp chất xơ vô cùng tốt  cho chế độ ăn uống , khoảng 100g củ khoai sọ sẽ cung cấp cho 4,1g hoặc 11% nhu cầu chất xơ hàng ngày. Cùng với chất xơ, carbohydrate phức sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và chất xơ trong chúng cũng giúp tăng dần lượng đường ở trong máu.

Tăng cường hệ miễn dịch:

Ăn khoai sọ tăng cường hệ miễn dịch

Ăn khoai sọ tăng cường hệ miễn dịch​

Củ khoai sọ có chứa rất nhiều vitamin C và những chất chống oxy hóa khác có lợi cho việc giữ được hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bằng cách là loại bỏ những gốc tự do, khiến cho cơ thể của bạn sẽ tỉnh táo hơn và chống lại được nhiều loại bệnh nguy hiểm.

Hỗ trợ trị viêm thận:

Không chỉ giàu chất xơ, mà trong khoai sọ chứa cả vitamin và photpho tạo điều kiện tốt để chữa viêm thận nên có thể dùng khoai sọ trong thực đơn ăn uống hàng ngày như nấu với rau muống hay là canh thịt… nhưng nêm gia vị nhạt hơn so với những người bình thường. Ngoài ra, thì có thể sử dụng khoai sọ nấu với gạo thành cháo, có thể cho thêm một chút đường sẽ có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận mãn tính.

Ngăn ngừa suy nhược cơ thể:

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nhu cầu năng lượng từ gluxit được đưa vào mỗi ngày nên chiếm 60 - 70% tổng năng lượng. Trong khi đó, thì khoai sọ sẽ chứa nhiều gluxit giúp cung cấp nhiều năng lượng, góp phần nuôi dưỡng những tế bào thần kinh, chống suy nhược cơ thể. Nhất là đối với những ai mới ốm dậy, người gầy, có dấu hiệu suy nhược cơ thể thì nên dùng canh khoai sọ móng giò hay khoai sọ nấu thịt giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi.

Những món ăn ngon chữa bệnh từ khoai sọ

* Canh cua khoai sọ: cua đồng 200g,  rau rút 1 mớ, khoai sọ 60g. Cua đồng bỏ yếm và mai, rồi rửa sạch giã nát, lọc lấy nước, cho mắm muối vừa ăn; khoai sọ cạo bỏ vỏ, rửa sạch bổ miếng vừa ăn, rau rút lấy phần lá, cọng non, bỏ rễ và bấc ngắt đoạn, rửa sạch. Cho khoai vào nước cua, rồi nấu đến khi khoai chín nhừ, cho rau rút vào, đun vừa chín là được. Ăn trong ngày; dùng liền 2-3 ngày. Món này sẽ tốt cho những người có tâm trạng bồn chồn, kém ăn ít ngủ.

* Xương lợn hầm khoai sọ: khoai sọ 60g, xương cẳng hoặc là xương sống lợn 100g. Khoai sọ được gọt vỏ rồi rửa sạch, xương lợn chặt thành đoạn ngắn, rồi thêm muối, nước gia vị, đun nhỏ lửa trong vòng 2 giờ, cho ăn ngày 2 lần, có tác dụng khu phong trừ thấp. Món ăn bài thuốc này được dùng cho những người bị nổi ban dị ứng và đau nhức tay chân.

* Thông hầu họng kháng độc: khoai sọ 15-20g, rễ kỷ tử 50g. Sắc trong vòng 2h, gạn lấy nước trong uống ngày 1 lần. và uống liên tục trong vòng 60 ngày. Món ăn này rất tốt cho những bệnh nhân bị u bướu vùng hầu họng.

* Chữa tiêu chảy, lỵ: lá khoai sọ 30g,  tỏi vài nhánh, khoai sọ 60g. Sắc uống.

Tags: huyết áp cao, khoai sọ, lợi ích của khoai sọ, điều trị táo bón,


Thuốc hay thầy giỏi