Những món ngon giúp chống rét vào mùa đông

Những món ngon giúp chống rét vào mùa đông

Thứ Ba, 06 Tháng 02 2018 09:24

Vào mùa đông giá lạnh, việc lựa chọn và chế biến những món ăn nóng hổi là hết sức quan trọng, vừa có công dụng bồi bổ sức khỏe, lại có tác dụng tăng cường nhiệt lượng, ôn ấm tỳ vị chống lại thời tiết bên ngoài, đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa được nhiều bệnh tật.

Những ngày mùa đông lạnh giá như thế này, chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc bổ dưỡng nguyên khí, tráng dương sinh tân, dưỡng da chống lạnh để cả nhà cùng thưởng thức.

Lẩu nhân sâm: 

Xương sườn heo 1kg, xương ninh lấy nước dùng làm nước lẩu, nhân sâm 20g, hạt tiêu 3g, hoàng kỳ 20g, đinh hương 3g.

Lẩu nhân sâm

Khi nước xương sôi hớt bớt bọt, rồi cho nhân sâm đã được rửa sạch vào cùng với những vị thuốc trên vào nồi tiếp tục đun thêm 1 giờ nữa cho xương ra hết chất ngọt, nhân sâm và các vị thuốc tiết ra các chất bổ dưỡng thành nước dùng để nhúng các loại thịt như thịt dê, tôm, thịt gà, thịt lợn nạc..., ăn cùng rau thơm, ngồng cải và những loại rau mà bạn thích.

Lẩu thịt dê: 

Xương dê 500g, thịt dê 1-2kg, kỷ tử 5g, nhân sâm 20g, đại táo 5g, nấm hương 10g, ý dĩ 3g, bạch truật 3g. Xương dê đem rửa sạch, rồi cho vào nồi nước sôi chần sơ qua để loại bỏ hết bớt mùi hôi. Sau đó cho vào một nồi nước hầm, và ninh để lấy nước dùng.

Thịt dê rửa sạch, rồi thái thành từng miếng mỏng, ướp cùng với một ít gừng và rượu để trong khoảng 30 phút để khử bớt mùi của thịt dê. Tiếp theo, lấy thịt dê ra, chắt bỏ nước gừng và rượu rồi ướp thịt. Cho thịt dê vào nồi nước lẩu đun tiếp. Lẩu thịt dê ăn cùng rau cải, đậu phụ tươi, khoai môn, củ sen.

Lẩu gà trống: 

Lẩu gà trống

Gà trống 1 con, làm sạch, rồi chặt thành miếng vừa ăn, xếp thịt gà lên đĩa. Phần đầu và cổ gà, chân cho vào nồi cùng với 500g xương heo, ninh lấy nước và dùng làm nước lẩu.

Nhân sâm 20g, hoàng kỳ 10g, bạch quả 2g, cam thảo 3g, đại táo 3g, nêm muối, gừng tươi, hạt tiêu, rượu cái cho vào nồi nước lẩu ăn cùng rau ngải cứu,  đậu bắp, nấm tươi, cải cúc.

Ngoài lẩu nhân sâm, thì bạn có thể sử dụng một số những món ăn bài thuốc sau thích hợp trong mùa đông lại đơn giản dễ làm:

Canh mộc nhĩ với kỷ tử: 

Mộc nhĩ trắng 20g rửa sạch, kỷ tử 30g, hai thứ này đem hấp với đường phèn rồi ăn nóng. (Rất thích hợp với những người mắc  bệnh về đường hô hấp, da hay bị nứt nẻ vào mùa đông).

Bong bóng cá hầm: 

Bong bóng cá hầm

Bong bóng cá hầm​

Bong bóng cá loại to, làm sạch rồi cho vào nồi nấu chín, sau đó thái thành sợi, thêm gừng và gia vị vừa đủ, cho vào nồi hầm cùng với những loại thịt khác như thịt lợn, thịt dê, thịt bò... ăn nóng.

Bồ câu hầm: 

Chim bồ câu 1 con,kỷ tử,  ba kích, hoài sơn mỗi vị 20g, thêm nước hầm mềm. (Món dược thiện này dược tính ôn nhiệt, những người có thể chất nóng trong không dùng).

Gà hấp gạo nếp: 

Gà làm sạch, thêm gia vị vừa đủ rồi hầm chín. Gạo nếp 500g, ngâm khoảng 3 đến 4 giờ cho gạo mềm. Cho gạo vào vỉ, dưới đổ nước hầm gà, trên rải thịt gà đã hầm, rồi đậy nắp, cho vào nồi hấp cách thủy, trước tiên đun to lửa cho sôi rồi vặn nhỏ lửa đun khoảng 50 phút là được, ăn thịt gà cùng với xôi.

Cháo gừng:

Gạo tẻ 60g, gạo vo sạch rồi cho nước vừa đủ nấu thành cháo. Gừng tươi rửa sạch rồi thái thành hạt nhỏ. Cháo chín cho gừng vào, nêm gia vị, hành lá, khuấy đều và ăn nóng.

Canh cá chép đậu đỏ:

Cá chép tươi 500g, đậu đỏ 100g, gừng tươi, vỏ quýt, vừa đủ, nấu thành canh và ăn nóng.

Tags: món ăn bài thuốc, bài thuốc bổ dưỡng,


Thuốc hay thầy giỏi