Những món ăn - bài thuốc bổ dưỡng cho mùa đông

Những món ăn - bài thuốc bổ dưỡng cho mùa đông

Thứ Sáu, 11 Tháng 11 2016 09:30

Mùa đông khí hậu lạnh, giá rét và khô hanh làm cho con người dễ bị khô môi, ho, phổi nóng và gây ra 1 số bệnh như cảm cúm, viêm amiđan, viêm mũi, viêm họng dễ bị lây nhiễm. Do vậy, chúng ta cần bồi bổ các món ăn, bài thuốc cho cơ thể để tăng sức đề kháng, nâng cao sức khoẻ.

Món cháo thịt nạc, nhân hạt sen ăn có tác dụng bổ tỳ vị.\

Món cháo thịt nạc, nhân hạt sen ăn có tác dụng bổ tỳ vị.

Một số món ăn bài thuốc bổ dưỡng trong mùa đông.

Bài 1: Món ăn có tác dụng bổ tỳ vị

Canh hoa bách hợp, thịt nạc, nhân sen: Hoa bách hợp từ 30 - 100g, nhân hạt sen và thịt nạc cũng dao động từ 30 đến 100g. Nấu canh ăn, cứ cách 1 đến 2 ngày ăn 1 lần.

Bài 2: Bài thuốc có công dụng nhuận phế sinh tân, làm đẹp

Nước mã thầy, củ cải đỏ: Dùng củ cải đỏ, hạnh nhân, mã thầy, táo ngọt, mỗi vị 15g và hai miếng trần bì. Tất cả đun sôi nhỏ lửa khoảng ba giờ là được. Uống hết nước ăn cái.

Bài 3: Khắc phục được bệnh suy nhược cơ thể, bí tiểu tiện, nâng cao sức khoẻ

Canh cá chép đậu đỏ: Cá chép tươi từ 300-500g, đậu đỏ hạt nhỏ 100g, thêm gia vị 1 ít gừng, vỏ quýt, nấu thành canh ăn, mỗi tuần ăn 2 đến 3 lần.

Cháo chim bồ câu.

Cháo chim bồ câu.

Bài 4: Bài thuốc có tác dụng ra mồ hôi, hòa vị, giải biểu, sợ lạnh không ra mồ hôi.

Cháo gừng hành: Gạo tẻ 60g, hành củ tươi 30g, gừng tươi 20g, muối ăn 5g. Gạo vo sạch cho nước vừa đủ hầm nhừ thành cháo. Gừng tươi rửa sạch thái thành hạt nhỏ, hành rửa sạch thái nhỏ. Khi cháo chín cho gừng, hành, muối vào khuấy đều ăn lúc nóng.

Bài 5: Công dụng tráng dương, dùng cho người ốm yếu, khí nhược, dương suy.

Món canh thịt gà trống: Gà trống khoảng 400 đến 500g, làm sạch, mổ bỏ nội tạng, cho một ít vừng, rượu gạo ninh nhừ thành canh ăn. Ăn lúc còn nóng.

Bài 6: Bài thuốc có công hiệu khỏe khoắn, bổ dưỡng, nâng cao sức khoẻ

Bồ câu hầm: Bồ câu ra ràng một con, làm sạch, mổ bỏ ruột ngũ tạng, nhét vào bụng chim các vị thuốc ba kích thiên, câu quất, hoài sơn, mỗi thứ từ 15 - 20g, rồi cho vào nồi đổ đủ nước ninh nhừ, mỗi tuần ăn 1 - 2 bữa. Chú ý không nên dùng bài thuốc này cho người có tính nhiệt, hay có các bệnh về thận.
 
Cần lưu ý khi dùng các thức ăn bồi bổ tránh ăn các thức quá ngậy béo,...để không gây ra trở ngại chức năng tiêu hóa của tỳ vị, ảnh hưởng đến sự hấp thu thuốc bổ và các thức ăn bổ dưỡng khác. Để dùng hiệu quả các món ăn, bài thuốc bồi bổ cho cơ thể, nhất là những người có bệnh lý cần đến các phòng khám đông y để được các bác sĩ khám, tư vấn và kê đơn cho phù hợp.

Tags: suy nhược cơ thể, nhân hạt sen, bệnh về thận, gừng tươi,


Thuốc hay thầy giỏi