Những lợi ích tuyệt vời từ rau khoai lang ít người biết

Những lợi ích tuyệt vời từ rau khoai lang ít người biết

Thứ Ba, 29 Tháng 05 2018 09:33

Rau khoai lang là món ăn dân dã của gia đình Việt từ thời xa xưa. Tuy nhiên rất ít người biết được những công dụng mà rau khoai lang mang lại cho sức khỏe. Hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Trong đông y, rau khoai lang không độc, tư thận âm, tác dụng bồi bổ sức khỏe, chữa tỳ hư, thanh can, giúp tăng cường thị lực, lợi mật, chữa bệnh vàng da, phụ nữ kinh nguyệt không đều, nam giới di tinh…

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng dinh dưỡng có trong rau khoai lang còn tốt hơn trong củ khoai lang rất nhiều. TRong rau khoai lang có chứa Vitamin B6 trong lá khoai lang cao gấp 3 lần trong củ khoai, vitamin C cao gấp 5 lần, viboflavin cao gấp 10 lần.

Rau khoai lang

Những công dụng nổi bật của rau khoai lang:

– Thanh nhiệt, giải độc:

Rau khoai lang có tác dụng hiệu quả trong việc thanh nhiệt và làm mát cơ thể. Đặc biệt, đây là loại rau giàu chất diệp lục giúp làm sạch máu, loại bỏ độc tố trong cơ thể.

– Chống lại sự oxy hóa trong cơ thể:

Trong rau khoai lang có chứa một loại protein độc đáo có khả năng chống lại sự oxy hóa Loại protein này có khoảng 1/3 hoạt tính chống ôxy hóa của glutathione – một trong những chất quan trọng đóng vai trò trong việc tạo các chất chống ôxy hóa trong cơ thể.

– Giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường:

rau khoai lang

Lá rau lang có những đặc tính giảm đường huyết, nên dùng rau, không dùng củ vì củ có chứa nhiều tinh bột. Đọt rau lang đỏ có chứa một chất gần giống insulin, ở lá già không có chất này.

Vì thế với những người bị bệnh tiểu đường có thể dùng đọt rau lá non cây khoai lang để ăn.

– Giúp phòng ngừa bệnh táo bón:

Rau lang có vị ngọt, mát, nhờ vậy mà chúng có chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng rất hay. Lá rau lang còn chứa chất nhựa tẩy khoảng 1,95% – 1,97% nên chúng có tác dụng nhuận trường và ngăn ngừa bệnh táo bón.

– Giúp phòng bệnh béo phì:

Đơn giản bạn chỉ cần ăn khoai và rau lang luộc hoặc ăn chế độ 1/2 gạo, 1/2 khoai riêng rẽ, hoặc là độn cùng với nhau nấu cơm, cháo, bánh…giúp giảm cân hiệu quả.

- Trị buồn nôn, ốm nghén:

Trong rau lang có chứa nhiều vitamin B6, có tác dụng giảm buồn nôn đối với phụ nữ mang thai bị ốm ghén, hoặc là hay nôn ọe, ăn uống không ngon hoặc là chán ăn.

- Nhuận tràng:

Rau khoai lang tươi luộc chín có tác dụng nhuận tràng vì có nhiều chất xơ. Rau lang có vị ngọt, tính mát, lá rau lang còn chứa chất nhựa tẩy khoảng 1,95% – 1,97% nên có tác dụng nhuận trường.

- Phụ nữ băng huyết:

Rau lang tươi một nắm giã nát, lấy nước cốt để uống.

– Trị chứng thận âm hư, đau lưng mỏi gối

Với công dụng này bạn dùng lá khoai lang tươi non sắc cùng mai rùa, sắc kỹ lấy nước uống trong thời gian ngắn sẽ thấy hiệu quả.

– Trị mụn

Lá khoai lang có thể giúp hút mủ mụn nhọt đã vỡ giúp vết mụn nhọt nhanh lành miệng. Bạn dùng lá khoai lang non, một ít đậu xanh, thêm cùng với chút muối và giã nhuyễn, bọc vào vải và đắp vào vết mụn. Sau khoảng 15 phút gỡ ra, rửa sạch. Mụn sẽ xẹp đi sau 1 đến 2 ngày.

– Chữa quáng gà

Rau khoai cũng có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh quáng gà. Bạn có thể dùng lá khoai lang non xào với gan gà hoặc là xào cùng với gan lợn, dùng 2 đến 3 bữa trên 1 tuần để thu được hiệu quả.

Tags: rau khoai lang, nhuận tràng, trị táo bón, tác dụng của rau khoai lang,


Thuốc hay thầy giỏi